ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਵਿੱਚ ਅੰਬਾਡਾਵੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
12 FEB 2022 6:26PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (12 ਫਰਵਰੀ, 2022) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅੰਬਾਡਾਵੇ ਪਿੰਡ (ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀਆਂ ਅਸਥੀਆਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਮਾਬਾਈ ਅੰਬੇਡਕਰ ਅਤੇ ਰਾਮਜੀ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ|
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਨਵੰਬਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਿਨ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੇ ਸਾਲ 1900 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਯਤਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਨੂੰ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਅਸੀਂ 7 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅੰਬਾਡਾਵੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਨਾਮ 'ਸਫੂਰਤੀ-ਭੂਮੀ' ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ ਨੂੰ 'ਸਫੂਰਤੀ-ਭੂਮੀ' ਕਹਿਣਾ ਉਚਿਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। 'ਸਫੂਰਤੀ-ਭੂਮੀ' ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵਨਾ, ਕਰੁਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਦਲਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਡੀਆਈਸੀਸੀਆਈ) ਨੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਨਿਗਮ, ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਬੜੌਦਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚੱਕਰਵਾਤ ਨਿਸਰਗਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨੇ ਅੰਬਾਡਾਵੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਸਮੂਹਿਕ ਉਪਰਾਲਾ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੈਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਤਦ ਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਫਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ 1942 ਵਿੱਚ ਵਾਇਸਰਾਏ ਲਿਨਲਿਥਗੋ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਸੌਂਪਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੇ ਟੈਂਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਉਦਮੀ ਪੱਖ ਨੂੰ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕੇ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
President of India Visits Dr Babasaheb Ambedkar Memorial at Ambadawe Village in Ratnagiri, Maharashtra
12 FEB 2022 6:26PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind visited Ambadawe village (ancestral village of Dr B.R. Ambedkar) in the Ratnagiri district of Maharashtra today (February 12, 2022) where he performed pooja of the Asthi Kalash of Dr B. R. Ambedkar and paid floral tributes to Lord Buddha, Dr Ambedkar, Smt Ramabai Ambedkar and Ramji Ambedkar.
Speaking on the occasion, the President noted that in schools of Maharashtra, 7th November - the day on which Babasaheb had enrolled in the school in year 1900 - is celebrated as Student's Day. He appreciated this effort of the government of Maharashtra and said that every program associated with Babasaheb inspires us to realize the vision of a compassionate and egalitarian society. He said that we could consider celebrating 7th November as Student's Day across the country to commemorate Babasaheb Ambedkar's devotion and importance he attached to education.
Noting that Ambadawe village has been given the name of 'Sphurti-Bhoomi', the President said that it is apt to call the ancestral village of Babasaheb 'Sphurti-Bhoomi' as he contributed in various fields throughout his life with full energy. According to the ideal of 'Sphurti-Bhoomi', there should be a social system in every village based on values like harmony, compassion and equality that Babasaheb always cherished.
The President was happy to note that the Dalit Indian Chamber of Commerce and Industry (DICCI) in association with Khadi Village Industries Corporation, Dr. Babasaheb Ambedkar Technical University and Bank of Baroda has undertaken various initiatives to make Ambadawe village self-reliant, apart from doing relief work for villagers affected by the Nisarga cyclone in June 2020. He expressed confidence that this collective effort to make people self-reliant by promoting small enterprises in the villages would prove to be transformative and there would be a substantial change in the lives of the villagers. He said that development and self-reliance should spread in the same way in other parts of rural areas of India. When our villages would be self-reliant, then only the resolve to build a self-reliant India would be fulfilled in the true sense.
The President said that Babasaheb advocated self-employment. He set up a firm to do business as a consultant in the trading of stocks and shares. He submitted a memorandum to Viceroy Linlithgow in 1942, demanding the participation of the underprivileged in the tenders of CPWD. Due to his extensive social and political responsibilities, Babasaheb could not give time to his entrepreneurial side. In the Constitution drafted by Babasaheb, opportunities are available to the youth of every section in every field.
Click here to see President's Speech