ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
72ਵੇਂ ਬਰਲਿਨੇਲ ਯੂਰਪੀਅਨ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ 2022 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
10 FEB 2022 8:42PM by PIB Chandigarh
ਯੂਰਪੀਅਨ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ ਜਾਂ ਈਐੱਫਐੱਮ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਮਸ਼ਹੂਰ, ਬਰਲਿਨ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸ਼ੈਸਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਰਲਿਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਆਈਬੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਾਘਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ-ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਸਾਲ 3000 ਫਿਲਮਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਲੀ ਬੜੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ (ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ) ਦੱਸਿਆ।
ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰਵਥਾਨੇਨੀ ਹਰੀਸ਼ ਪੰਜਾਹ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਸ਼ੂ ਰਾਏ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਬਰਲਿਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੇਰੀਐਟ ਰਿਸੇਨਬੀਕ (Ms Mariette Rissenbeek) ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੱਤ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਬਰਲਿਨੇਲ ਟੈਲੰਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਾਰਥ ਰਾਏ ਕਪੂਰ, ਕੋ-ਚੇਅਰਮੈਨ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮੰਨੋਰੰਜਨ ’ਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ-ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਗਿਲਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਫਾਊਂਡਰ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰਾਏ ਕਪੂਰ ਫਿਲਮਾਂ ਨੇ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 3 ਅਰਬ ਯੂਰੋ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਅਕਾਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛੋਕੜ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਆਈਬੀ ਦੇ ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਫਐੱਫਓ) ਦੁਆਰਾ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਰੇਨ ਘੋਸ਼, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ’ਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਕੰਟ੍ਰੀ ਹੈੱਡ-ਭਾਰਤ, ਟੈਕਨੀਕਲਰ ਨੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਿੰਦੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਲਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ-ਸੰਜੈ ਲੀਲਾ ਭੰਸਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਫਿਲਮ ਗੰਗੂਬਾਈ ਕਾਠੀਆਵਾੜੀ ਦਾ ਵਰਲਡ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ 18 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਬਰਲਿਨ ਗਾਲਾ (ਉਤਸਵ) ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 25 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ; ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਉਧਮ ਸਿੰਘ ਦਾ ਟ੍ਰੇਲਰ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੂਜੀਤ ਸਿਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਸਾਲ ਈਐੱਫਐੱਮ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਬਰਲਿਨੇਲ ਲੈ ਜਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਆਈਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਫਿਲਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਐਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿੱਕੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨੇ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ (ਮੂਵੀ) ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਨੇਮਾ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੈਵੇਲੀਅਨ 17 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਲਾਈਵ ਰਹੇਗਾ। ਰੋਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੈਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਸ ਹੋਣਗੇ।
ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਦੇ ਸੌ ਸਾਲ ਨੂੰ, ਸਿਨੇਮਾ ਜਗਤ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀ ਦੀ ਪਸੰਸੀਦਾ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਕੁਝ ਡਾਕੂਮੈਟਰੀਆਂ (ਵ੍ਰਿਤ ਚਿੱਤਰਆਂ) ਦੀ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਠ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦਿਖਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੀ ਡਿਮਾਸਾ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਸੇਮਖੋਰ; ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਬਿਟਰਸਵੀਟ ਅਤੇ ਗੋਦਾਵਰੀ; ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਕੁਝੰਗਲ; ਬੰਗਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਲਕੋਕਖੋ; ਤੇਲੁਗੁ ਵਿੱਚ ਨਾਟਿਅਮ; ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਅਫਲਾ ਬੀਟਾ ਗਾਮਾ ਅਤੇ ਕੰਨੜ ਵਿੱਚ ਡੋਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਬੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵਰ ਕੋਕਿਲਾ , ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 6 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ 92 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਠ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਲੇਬੈਕ (ਸਿੰਗਰ) ਗਾਇਕਾ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਮਿਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ।
ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਸ ਤੱਕ ਇਸ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://indiapavilionatberlinale2022.webconevents.com

Ministry of Information & Broadcasting
India Pavilion inaugurated at 72nd Berlinale European Film Market 2022
10 FEB 2022 8:42PM by PIB Delhi
The virtual inaugural session of India’s participation in the annual film market at Berlin, called EFM or the European Film Market which is organised on the sidelines of the Berlin International Film Festival, was held on Thursday.
The Inaugural session, hosted by the Ministry of Information & Broadcasting (MIB), National Film Development Corporation (NFDC) and the Confederation of Indian Industry (CII), saw the unveiling of the virtual India Pavilion which showcases, among other things, 75 Years of India’s Independence – Azadi Ka Amrit Mahotsav.
The star-studded Inaugural Session saw Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Mr Apurva Chandra extolling the film industry of India as the biggest in the world, producing 3000 films every year. He commended the prowess of India’s animation, visual effects, gaming and comics industry, calling it India’s next big growth story, after the information technology sector.
India’s Ambassador to Germany, Mr Parvathaneni Harish, talked about the rich history of Indo-German collaboration in film making, right from the days of Himanshu Rai in the early fifties.
Ms Mariette Rissenbeek, Executive Director of Berlin International Film Festival congratulated India on celebrating 75 years of Independence. She made a special mention of the seven young talented artists from India who have been chosen to be part of Berlinale Talent this year.
Mr Siddharth Roy Kapur, Co-Chairman, CII National Committee on Media & Entertainment and President - Producers Guild of India Founder & Managing Director, Roy Kapur Films moderated the session and set the background by sharing the size of Indian film industry at roughly 3 billion Euro. He also gave an overview of the single window clearance for film shootings being facilitated by the Film Facilitation Office (FFO) of MIB.
Mr Biren Ghose, Vice Chairman, CII National Committee on Media & Entertainment and Country Head – India, Technicolor spoke about the quantum change that film production has undergone over the years. He invited film makers from across the world to make India their go-to destination for post-production and virtual production.
The highlight of the session was showcasing of the trailers of two Hindi films – Gangubai Kathiawadi, directed by Mr Sanjay Leela Bhansali, which is going to make its world premiere at the Berlin Gala on 18 February and thereafter going to release in India on 25 February; and Sardar Udham Singh, directed by Mr Shoojit Sircar and being screened at EFM this year.
Mr Sircar thanked MIB and NFDC for taking the story of an Indian freedom fighter to Berlinale and providing it a prestigious international platform. Lead actor of the film, Mr Vicky Kaushal also thanked the ministry officials for the opportunity and invited everybody to watch the movie in the Indian Pavilion.
The India Pavilion offers a sneak peek into the cinemas of India and the beautiful locales which beacon film makers to come to India. The pavilion will remain live till 17th February. There will be conference sessions and film screenings daily.
Hundred years of Satyajit Ray are also being commemorated with a special screening of choice films of the maestro and some documentaries on his life in the India Pavilion. Eight other Indian films in different regional languages are being screened at the India Pavilion. These include Semkhor in Dimasa dialect of Assam; Bittersweet and Godavari in Marathi; Koozhangal in Tamil; Kalkokkho in Bengali; Natyam in Telugu; Alpha Beta Gamma in Hindi and Dollu in Kannada. During the festival, CII and MIB will also be offering a tribute to the nightingale of India, Bharat Ratna Lata Mangeshkar who passed away at the age of 92 in Mumbai on 6 February after reigning over the music world of Indian cinema for eight decades as a playback singer.
The India Pavilion and film screenings can be accessed by clicking on the following link https://indiapavilionatberlinale2022.webconevents.com