ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਸੁੰਦਰਬਨ ਵਿੱਚ ਟਾਈਗਰ-ਇਨਫੈਕਟਡ ਬਾਲੀ ਟਾਪੂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਦਿੱਤਾ
09 FEB 2022 4:23PM by PIB Chandigarh
ਸੁੰਦਰਬਨ ਦੇ ਸੰਘਣੇ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸਤੇਜ ਟਾਈਗਰ-ਇਨਫੈਕਟਡ ਬਾਲੀ ਟਾਪੂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਟਾਪੂ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਟ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਗਤੀਮਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਾਲੀ ਟਾਪੂ ਵਿੱਚ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟਾਈਗਰ ਵਿਡੋਜ਼ ( ਸਥਾਨਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਘ ਬਿਧੋਬਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਹੈ। ਇਹ 2018 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੀਆਂ ਕਤਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚਰਖਾ, ਖੱਡੀ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਗਰਵ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਟਾਪੂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਥਾਈ ਵਰਕਸ਼ੈਡ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਬਾਲੀ ਟਾਪੂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਿਤ 3000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਵਰਕ ਸ਼ੈਡ ਅਤੇ 500 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ‘‘ਟਾਇਗਰ ਵਿਕਟਿਮ ਖਾਦੀ ਕਟਾਈ ਕੇਂਦਰ ’’ ਹੁਣ 125 ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਦੇ ਚਰਖਿਆਂ , 15 ਆਧੁਨਿਕ ਖੱਡੀਆਂ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਬਾਲੀ ਟਾਪੂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 150 ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਇਸ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਯਾਰਨ ਡਾਇੰਗ ਮਸ਼ੀਨ’ ਅਤੇ ਰੈਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ 95 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖਾਦੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ( ਕੇਆਰਡੀਪੀ ) ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ੈਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲੀ ਟਾਪੂ ‘ਤੇ ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਦੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲੀ ਟਾਪੂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਟਾਇਗਰ ਵਿਡੋਜ਼ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਉਂ ਕਿ ਟਾਇਗਰਾਂ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ੍ਹੇਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਹੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਪੇਸ਼ਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਤਾਈ ਅਤੇ ਬੁਣਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾ ਕੇ ਇਹ ਕਾਰੀਗਰ ਨਿੱਤ 200 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਨ ਜਾਂ ਸੰਘਣੇ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਟਾਇਗਰਾਂ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਬਾਲੀ ਟਾਪੂ ਵਿੱਚ ਕਤਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਤਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ 75 ਚਰਖੇ ਵੰਡੇ ਸਨ । ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਟਾਪੂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਟਾਪੂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ‍ ਪਿਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੀਵਿਤ ਮਧੂਮੱਖੀ ਕਲੋਨੀ ਵਾਲੇ 500 ਮਧੂਮੱਖੀ - ਬਕਸੇ ਵੀ ਵੰਡੇ ਸਨ । ਇਸ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi’s Employment Drive Transforms Tiger-infested Bali Island in Sunderbans
09 FEB 2022 4:23PM by PIB Delhi
It is a historic transformation of the sleepy tiger-infested Bali island in the dense mangrove thickets of Sunderbans. The island, which was totally disconnected from the mainstream of development since Independence, is now bustling with Khadi activities.
Over a hundred tiger widows (Bag Bidhoba in local parlance) in the Bali island who were engaged with spinning activity by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in 2018, can now boast of modern amenities, advanced equipment like charkhas and looms and marketing support to provide these women artisans with sustainable livelihood. To begin Khadi activities on the island, KVIC had set up a temporary structure three years ago, which has been converted into a permanent work shed now.
Chairman KVIC Shri Vinai Kumar Saxena inaugurated the newly built 3000 sq feet work shed and a 500 sq feet common facility centre for Khadi artisans at the Bali island. The “Tiger Victim Khadi Katai Kendra” is now equipped with 125 new model charkhas, 15 modern looms and provides employment to nearly 150 women artisans of the Bali island. KVIC has also provided these artisans with yarn dyeing machines and readymade garment manufacturing machines. The centre has been modernized at the cost of Rs 95 lakh which has been funded by KVIC under its Khadi Reforms and Development Program (KRDP) and Workshed Scheme for Khadi Artisans. The centre is being run by a local Khadi Institution of West Bengal.
Shri Saxena said the Khadi activities on Bali island are inspired by Prime Minister’s vision of empowering the marginalized sections and reconnecting them with the mainstream of development. He said Khadi activities on Bali island will ensure financial sustainability of the tiger widows who were staring at a dark future after having lost the breadwinners for their families in tiger attacks. He said while the self-employment activities will help rehabilitate these hapless women artisans; it will also encourage other families to take up spinning and weaving activities to earn a respectable livelihood. By taking up Khadi activities, these artisans will be able to earn up to Rs 200 per day. He said the idea is also to desist these families from venturing into deep water or thick mangroves for fishing and thus mitigate the threat of tiger attacks.
Notably, KVIC had inaugurated the spinning centre at Bali island in 2018 and distributed 75 Charkhas to rope in local women artisans with spinning activity. KVIC had also distributed 500 Bee-Boxes with live bee colonies to empower the economically backward people of the island by providing them with self-employment. These artisans were also provided with comprehensive training by KVIC.