పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఈ-వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌
10 FEB 2022 1:27PM by PIB Hyderabad
ఈ-వ్య‌ర్థాల (నిర్వ‌హ‌ణ‌) నిబంధ‌న‌లు, 2016 ప్రకారం, ఇరవై ఒక్క (21) రకాల ఎలక్ట్రికల్, ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాలు (ఈఈఈ) నోటిఫై చేయబడ్డాయి. ఇవి వాడ‌కం త‌రువాత ఈ-వ్య‌ర్థాలుగా మారుతాయ‌ని ఈఈఈలో తెలియ‌జేయ‌డ‌మైన‌ది. ఈ-వ్యర్థాల ఉత్పత్తిని ఇన్‌పుట్ డేటా FY 2017 - 18 నుండి, జాతీయ స్థాయిలో మాత్రమే అందుబాటులో ఉంటుంది. జాతీయ స్థాయి ఈ-వ్యర్థాల ఉత్పత్తికి సంబంధించిన సమాచారం 2017-18, 2018-19 మరియు 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంవత్సరాల వారీగా అందుబాటులో ఉంది. ఆ వివ‌రాలు దిగువ పట్టికలో తెలియ‌జేయ‌డ‌మైన‌ది:
క్ర‌మ సంఖ్య‌
ఆర్థిక సంవత్సరం
ఉత్పత్తి (టన్నుల‌లో)
1.
2017-2018
7,08,445
2.
2018-2019
7,71,215
3.
2019-2020
10,14,961.2
ప్రమాదకర మరియు ఇతర వ్యర్థాల దిగుమతి మరియు ఎగుమతి మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా నోటిఫై చేయబడిన ప్రమాదకర మరియు ఇతర వ్యర్థాల (నిర్వహణ మరియు సరిహద్దు ఉద్యమం) నియమాలు, 2016 ప్రకారం ఈ-వ్య‌ర్థాలు నియంత్రించబడుతుంది. ప్రభుత్వం 04-04-2016 నుండి దేశంలో ఈ-వ్యర్థాల దిగుమతిని నిషేధించింది, ఈ నిబంధనలలోని షెడ్యూల్ VI (బేసెల్ నంబర్ ఏ1180)లో ఈ-వ్యర్థాలను జాబితా చేసింది. గత సంవత్సరాల్లో దేశంలో ఈఈఈ అమ్మకాలు పెరగడం వల్ల ఈ-వ్యర్థాల ఉత్పత్తి పెరిగింది. పర్యావరణం, అటవీ & వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈరోజు రాజ్యసభలో అడిగిన‌ ఒక ప్ర‌శ్న‌కు స‌మాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
E-Waste management in the country
10 FEB 2022 1:27PM by PIB Delhi
Under the E-Waste (Management) Rules, 2016, twenty-one (21) types of electrical and electronic equipment (EEE) have been notified. These notified EEE at the end of their life becomes E-Waste. The input data for estimation of generation of e-waste is available only from FY 2017 - 18 and for national level generation only. Information on national level e-waste generation is available financial year wise for the financial year 2017-18, 2018-19 and 2019-20 and is given in the table below:
S.No.
Financial Year
Generation (Tonnes)
1.
2017-2018
7,08,445
2.
2018-2019
7,71,215
3.
2019-2020
10,14,961.2
The import and export of hazardous and other wastes is regulated under the Hazardous and Other Wastes (Management and Transboundary Movement) Rules, 2016 notified by the Ministry. Government had banned import of e-waste in the country since 04-04-2016 by listing e-wastein the Schedule VI (Basel No. A1180) of the said rules. The increase in generation of e-waste is due to increase in the sales of EEE in the Country in previous years.
This information was given by Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Ministry of Environment, Forest & Climate Change in Rajya Sabha today.