சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
நாட்டில் மின்-கழிவு மேலாண்மை
10 FEB 2022 1:27PM by PIB Chennai
நாடாளுமன்றத்தின் மாநிலங்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு இன்று பதில் அளித்த மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றம் இணை அமைச்சர் திரு அஷ்வினி குமார் சவுபே கீழ்காணும் தகவல்களை வழங்கினார்.
மின்-கழிவு (மேலாண்மை) விதிகள், 2016-ன் கீழ், 21 வகையான மின் மற்றும் மின்னணு சாதனங்கள் அறிவிக்கப்பட்டுள்ளன. இவைகள் தங்கள் வாழ்நாளின் முடிவில் மின்-கழிவு ஆகிவிடும்/
நாடு முழுவதும் 2017-18, 2018-19 மற்றும் 2019-20 ஆகிய நிதியாண்டுகளில், முறையே 7,08,445 டன், 7,71,215 மற்றும் 10,14,961.2 டன் மின் கழிவு உருவானது.
அபாயகரமான மற்றும் பிற கழிவுகளின் இறக்குமதி மற்றும் ஏற்றுமதி அமைச்சகத்தால் அறிவிக்கப்பட்ட அபாயகரமான மற்றும் பிற கழிவுகள் (மேலாண்மை மற்றும் எல்லை தாண்டிய போக்குவரத்து) விதிகள், 2016-ன் கீழ் ஒழுங்குபடுத்தப்படுகிறது.
04-04-2016 முதல் மின்னணு கழிவுகளை இறக்குமதி செய்வதற்கு அரசு தடை விதித்துள்ளது. முந்தைய ஆண்டுகளில் நாட்டில் மின் மற்றும் மின்னணு சாதனங்களின் விற்பனை அதிகரித்ததன் காரணமாக மின்-கழிவுகள் அதிகரிப்பு காணப்படுகிறது.
மேலும் விவரங்களுக்கு, இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1797145

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
E-Waste management in the country
10 FEB 2022 1:27PM by PIB Delhi
Under the E-Waste (Management) Rules, 2016, twenty-one (21) types of electrical and electronic equipment (EEE) have been notified. These notified EEE at the end of their life becomes E-Waste. The input data for estimation of generation of e-waste is available only from FY 2017 - 18 and for national level generation only. Information on national level e-waste generation is available financial year wise for the financial year 2017-18, 2018-19 and 2019-20 and is given in the table below:
S.No.
Financial Year
Generation (Tonnes)
1.
2017-2018
7,08,445
2.
2018-2019
7,71,215
3.
2019-2020
10,14,961.2
The import and export of hazardous and other wastes is regulated under the Hazardous and Other Wastes (Management and Transboundary Movement) Rules, 2016 notified by the Ministry. Government had banned import of e-waste in the country since 04-04-2016 by listing e-wastein the Schedule VI (Basel No. A1180) of the said rules. The increase in generation of e-waste is due to increase in the sales of EEE in the Country in previous years.
This information was given by Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Ministry of Environment, Forest & Climate Change in Rajya Sabha today.