नागरी उड्डाण मंत्रालय
देशभरात 21 हरितक्षेत्र विमानतळांची उभारणी होणार
10 FEB 2022 8:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 फेब्रुवारी 2022
केंद्र सरकारने देशात नव्या ग्रीनफिल्ड अर्थात हरितक्षेत्र विमानतळांच्या उभारणीसाठी आवश्यक मार्गदर्शक सूचना, प्रक्रिया आणि परिस्थिती यांचे दिशादर्शन करण्यासाठी हरितक्षेत्र विमानतळ धोरण 2008 ची आखणी केली आहे. हरितक्षेत्र विमानतळ धोरणाअंतर्गत भारत सरकारने देशात 21 हरितक्षेत्र विमानतळांची उभारणी करण्यासाठी तत्वतः मंजुरी दिली आहे. यामध्ये गोव्यातील मोपा, महाराष्ट्रात नवी मुंबई, शिर्डी आणि सिंधुदुर्ग, कर्नाटकात कलबुर्गी, विजापूर, हासन आणि शिमोगा, मध्य प्रदेशात ग्वाल्हेर येथे दतिया, उत्तर प्रदेशात कुशीनगर आणि नोईडा(जेवार), गुजरातमध्ये ढोलेरा आणि हिरासर, पुदुचेरीमध्ये करैकल, आंध्र प्रदेशात दगादर्थी, भोगपुरम आणि ओरवाकल, पश्चिम बंगालमध्ये दुर्गापूर, सिक्कीममध्ये पॅकयाँग, केरळमधील कन्नूर आणि अरुणाचल प्रदेश मध्ये होल्लोंगी (इटानगर) या ठिकाणांचा समावेश आहे. यापैकी मोपा, नवी मुंबई, शिर्डी, नोईडा(जेवार), ढोलेरा, हिरासर, भोगपुरम, कन्नूर आणि कुशीनगर येथे आंतरराष्ट्रीय विमानतळे उभारली जाणार आहे तर उर्वरित ठिकाणी राष्ट्रीय विमानतळे उभारली जातील. यापैकी, दुर्गापूर, शिर्डी, सिंधुदुर्ग, पॅकयाँग, कन्नूर, कलबुर्गी, ओरवाकल आणि कुशीनगर या आठ विमानतळांचे कामकाज सुरु झाले आहे.
केंद्र सरकारने उत्तर प्रदेश सरकारला नोईडातील जेवार येथे नव्या आंतरराष्ट्रीय विमानतळाची उभारणी करण्यास 8 मे 2018 रोजी तत्वतः मंजुरी दिली आहे. या प्रकल्पाच्या कामासाठी उत्तर प्रदेश सरकारने सरकारी खासगी भागीदारी तत्वावर या प्रकल्पाच्या कामाची अंमलबजावणी संस्था म्हणून यमुना द्रुतगती औद्योगिक विकास प्राधिकरणाची नेमणूक केली आहे. उत्तर प्रदेश सरकारने या विमानतळाच्या विकास प्रकल्पाचे काम मे.झुरीच एअरपोर्ट इंटरनॅशनल एजी या कंपनीकडे सोपविले आहे. या प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्यातील 1334 हेक्टर जमीन अधिग्रहणाचे काम पूर्ण झाले असून ही जमीन ताब्यात घेण्यात आली आहे असे उत्तर प्रदेश सरकारला कळविण्यात आले आहे. वायआयएपीएलने सादर केलेल्या बृहदआराखड्यानुसार, या पहिल्या टप्प्यात 1 कोटी 20 लाख प्रवाशांची सुविधा असलेल्या या विमानतळाचा वापर सुरुवातीला दर वर्षी 40 लाख प्रवासी करतील असा अंदाज आहे. या प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्यात जमीन अधिग्रहणासह 8914 कोटी रुपयांचा खर्च होण्याची अपेक्षा आहे. संबंधित करारानुसार या विमानतळाची उभारणी 29 सप्टेंबर 2024 पर्यंत करण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे.
केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
21 Greenfield Airports to be set up across the country
10 FEB 2022 3:49PM by PIB Delhi
Government of India has formulated a Greenfield Airports Policy, 2008 which provides guidelines, procedure and conditions for establishment of new Greenfield Airports in the country.Under the Greenfield Airports Policy, Government of India has so far accorded 'in-principle' approval for setting up of 21 Greenfield Airports across the country namely Mopa in Goa, Navi Mumbai, Shirdi and Sindhudurg in Maharashtra, Kalaburagi, Bijapur, Hassan and Shimoga in Karnataka, Datia (Gwalior) in Madhya Pradesh, Kushinagar and Noida (Jewar) in Uttar Pradesh, Dholera and Hirasar in Gujarat, Karaikal in Puducherry, Dagadarthi, Bhogapuram and Oravakal in Andhra Pradesh, Durgapur in West Bengal, Pakyong in Sikkim, Kannur in Kerala and Hollongi (Itanagar) in Arunachal Pradesh. The airports accorded approval at Mopa, Navi Mumbai, Shirdi, Noida (Jewar), Dholera, Hirasar, Bhogapuram, Kannur and Kushinagar are international airports and remaining are domestic airports. Out of these, eight airports namely Durgapur, Shirdi, Sindhudurg, Pakyong, Kannur, Kalaburagi, Oravakal and Kushinagar have been operationalized.
Government of India granted 'in principle' approval to Government of Uttar Pradesh (GoUP) on 08.05.2018 for setting up a new greenfield international airport at Jewar, Noida. GoUP appointed Yamuna Expressway Industrial Development Authority (YEIDA) as the implementing agency for the project under Public Private Partnership (PPP) mode. GoUP has awarded the project to M/s Zurich Airport International AG for development of the airport.GoUP has informed that the task of acquisition of 1334 hectare of land for Phase-I of the project has been completed and the possession of the land has been obtained. As per the Master Plan submitted by YIAPL, the forecast for initial year traffic is 4 Million Passengers Per Annum (MPPA) for the airport against the initial capacity of 12 MPPA for Phase I. The estimated project cost for Phase I is Rs. 8914 crore including the land acquisition cost. As per the Concession Agreement, the scheduled completion date of airport is 29th September, 2024.
This information was given by the Minister of Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindiain a written reply to a question in Lok Sabha today.