ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्र सरकारने आत्मनिर्भर भारत योजना (ANBS) अंतर्गत सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 8 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्य वितरित केले
राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (NFSA) किंवा राज्याच्या कोणत्याही सार्वजनिक वितरण व्यवस्था योजनेंतर्गत समाविष्ट नसलेल्या स्थलांतरित/अडकलेल्या स्थलांतरित मजुरांना या योजनेअंतर्गत मोफत अन्नधान्य वितरित केले गेले
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी एकत्रितपणे अशा गरजूंची संख्या अंदाजे 2.8 कोटी असल्याचे नमूद केले असून भारतीय अन्नधान्य महामंडळ /केंद्रीय साठ्यातून सुमारे 6.4 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्य उचलले
09 FEB 2022 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 फेब्रुवारी 2022
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण राज्यमंत्री अश्विनी कुमार चौबे यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात माहिती देताना सांगितले की, मे 2020 मध्ये 'आत्मनिर्भर भारत पॅकेज' अंतर्गत सरकारने जाहीर केलेल्या आर्थिक उपाययोजनांच्या अनुषंगाने, विभागाने सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना आत्मनिर्भर भारत योजना (ANBS) अंतर्गत स्थलांतरित/अडकलेल्या स्थलांतरित व्यक्तींना आणि राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (NFSA) किंवा राज्याच्या कोणत्याही सार्वजनिक वितरण व्यवस्था योजने अंतर्गत समाविष्ट नसलेल्यांना मे आणि जून 2020 च्या 2 महिन्यांच्या कालावधीसाठी प्रति व्यक्ती दरमहा 5 किलो प्रमाणे मोफत वाटप करण्यासाठी 8 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्य वितरित केले होते.
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी एकत्रितपणे अशा सुमारे 2.8 कोटी गरजू व्यक्ती असल्याचे नमूद केले आणि भारतीय अन्नधान्य महामंडळ /केंद्रीय साठ्यातून सुमारे 6.4 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्य उचलले. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी (तमिळनाडूसह) मे आणि जून 2020 या दोन महिन्यांच्या कालावधीत देशातील सुमारे 2.74 कोटी लोकांना सुमारे 2.74 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्याचे वितरण केले. आत्मनिर्भर भारत योजना अंतर्गत वितरित अन्नधान्याची राज्य/केंद्रशासित प्रदेश निहाय आकडेवारी परिशिष्ट-I मध्ये दिली आहे.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे आत्मनिर्भर भारत योजना अंतर्गत उपलब्ध शिल्लक अन्नधान्य साठा राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांच्या नियमित मासिक एनएफएसए उचल आणि वितरण अंतर्गत समायोजित/समाविष्ट करण्यात आला. राज्य/केंद्रशासित प्रदेशनिहाय अशा शिल्लक /समायोजित अन्नधान्याचे प्रमाण दर्शविणारी आकडेवारी परिशिष्ट-II मध्ये आहे.
आत्मनिर्भर भारत योजना अंतर्गत , सर्व स्थलांतरित / अडकलेल्या स्थलांतरितांना आणि शिधापत्रिका नसलेल्यांना मोफत अन्नधान्य वितरित केले गेले, म्हणजेच राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (NFSA) किंवा राज्याच्या कोणत्याही सार्वजनिक वितरण व्यवस्था योजने अंतर्गत समाविष्ट नाही आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना त्यांच्या संबंधित अधिकारक्षेत्रातीलपात्र गरजू व्यक्तीं ओळखण्याची जबाबदारी देण्यात आली.
Annexure-I
State/UT wise statement showing total quantity of foodgrains distributed under the Atma Nirbhar Bharat Scheme (ANBS), including Tamil Nadu:
Sl.
State/UT
Foodgrains distributed by States/UTs under ANBS (in MTs)
1
Andaman & Nicobar Islands
60
2
Andhra Pradesh
7
3
Arunachal Pradesh
799
4
Assam
15,712
5
Bihar
86,449
6
Chandigarh
146
7
Chhattisgarh
1,964
8
Dadra & NH and Daman Diu
159
9
Delhi
4,544
10
Goa
22
11
Gujarat
287
12
Haryana
7,959
13
Himachal Pradesh
2,028
14
Jammu And Kashmir
1,958
15
Jharkhand
717.2
16
Karnataka
11,600
17
Kerala
2,142
18
Ladakh
33
19
Lakshadweep
15
20
Madhya Pradesh
1,754
21
Maharashtra
17,315
22
Manipur
676
23
Meghalaya
2,145
24
Mizoram
250
25
Nagaland
1,405
26
Odisha
630
27
Puducherry
73
28
Punjab
10,902
29
Rajasthan
42,478
30
Sikkim
315
31
Tamil Nadu
1,449
32
Telangana
180
33
Tripura
22
34
Uttar Pradesh
11,809
35
Uttarakhand
383
36
West Bengal
45,894
Total
2,74,279
Annexure-II
State/UT wise statement showing undistributed ANBS foodgrains adjusted with subsequent NFSA distribution:
Sl.
State/UT
Balance (undistributed) foodgrains adjusted under regular NFSA (in MTs)
1
Andaman & Nicobar Islands
1
2
Andhra Pradesh
26,816
3
Arunachal Pradesh
20
4
Assam
5,870
5
Bihar
1
6
Chandigarh
129
7
Chhattisgarh
144
8
Dadra & NH and Daman Diu
126
9
Delhi
2,729
10
Goa
510
11
Gujarat
33,294
12
Haryana
378
13
Himachal Pradesh
836
14
Jammu And Kashmir
1,077
15
Jharkhand
25,653
16
Karnataka
28,593
17
Kerala
13,338
18
Ladakh
1
19
Lakshadweep
7
20
Madhya Pradesh
209
21
Maharashtra
17,194
22
Manipur
1,781
23
Meghalaya
-
24
Mizoram
418
25
Nagaland
-
26
Odisha
-
27
Puducherry
555
28
Punjab
3,243
29
Rajasthan
2,122
30
Sikkim
63
31
Tamil Nadu
34,285
32
Telangana
18,982
33
Tripura
2,461
34
Uttar Pradesh
1,28,828
35
Uttarakhand
2,522
36
West Bengal
14,290
Total
3,66,478

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre allocates 8 LMT foodgrains to all States/UTs under the Atma Nirbhar Bharat Scheme (ANBS)
Free of cost distribution is done under the scheme to the migrants/stranded migrant persons, those neither covered under the National Food Security Act (NFSA) nor under any State PDS scheme
States/UTs collectively estimated about 2.8 Crore such needy persons and lifted about 6.4 LMT foodgrains from the FCI Depots/Central Stocks
09 FEB 2022 5:49PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that in pursuance to the economic measures announced by the Government under the ‘Atma Nirbhar Bharat Package’ in May 2020, the Department had allocated 8 LMT foodgrains to all States/UTs under the Atma Nirbhar Bharat Scheme (ANBS) for free of cost distribution to the migrants/stranded migrant persons and those neither covered under the National Food Security Act (NFSA) nor under any State PDS scheme, at the scale of 5 kg per person per month for a period of 2 months of May and June 2020. All States/UTs had collectively estimated a total of about 2.8 Crore such needy persons and had lifted a total of about 6.4 LMT foodgrains from the FCI Depots/Central Stocks. Further, States/UTs (including Tamil Nadu) reported a total distribution of about 2.74 LMT foodgrains, covering about 2.74 Crore persons in the country, for the period of two months of May and June 2020. State/UT wise total quantity of foodgrains distributed under the ANBS is at Annexure-I.
The balance undistributed foodgrains of ANBS available with States/UTs were subsequently adjusted/subsumed under the regular monthly NFSA lifting and distribution of the States/UTs. A statement showing State/UT wise quantity of such undistributed/adjusted foodgrains is at Annexure-II.
Under the ANBS, free of cost foodgrains were distributed to all migrants / stranded migrants and those without ration cards, that is, neither covered under NFSA nor under any other State PDS scheme and the States/UTs were given the responsibility of identifying eligible needy persons in the respective jurisdictions.
No Sir. Nearly 2.74 crore out of the estimated 2.8 crore migrants/ stranded migrant persons (about 98%) were provided free of cost foodgrain under the ANBS.
*****
Annexure-I
State/UT wise statement showing total quantity of foodgrains distributed under the Atma Nirbhar Bharat Scheme (ANBS), including Tamil Nadu:
Sl.
State/UT
Foodgrains distributed by States/UTs under ANBS (in MTs)
1
Andaman & Nicobar Islands
60
2
Andhra Pradesh
7
3
Arunachal Pradesh
799
4
Assam
15,712
5
Bihar
86,449
6
Chandigarh
146
7
Chhattisgarh
1,964
8
Dadra & NH and Daman Diu
159
9
Delhi
4,544
10
Goa
22
11
Gujarat
287
12
Haryana
7,959
13
Himachal Pradesh
2,028
14
Jammu And Kashmir
1,958
15
Jharkhand
717.2
16
Karnataka
11,600
17
Kerala
2,142
18
Ladakh
33
19
Lakshadweep
15
20
Madhya Pradesh
1,754
21
Maharashtra
17,315
22
Manipur
676
23
Meghalaya
2,145
24
Mizoram
250
25
Nagaland
1,405
26
Odisha
630
27
Puducherry
73
28
Punjab
10,902
29
Rajasthan
42,478
30
Sikkim
315
31
Tamil Nadu
1,449
32
Telangana
180
33
Tripura
22
34
Uttar Pradesh
11,809
35
Uttarakhand
383
36
West Bengal
45,894
Total
2,74,279
*****
Annexure-II
State/UT wise statement showing undistributed ANBS foodgrains adjusted with subsequent NFSA distribution:
Sl.
State/UT
Balance (undistributed) foodgrains adjusted under regular NFSA (in MTs)
1
Andaman & Nicobar Islands
1
2
Andhra Pradesh
26,816
3
Arunachal Pradesh
20
4
Assam
5,870
5
Bihar
1
6
Chandigarh
129
7
Chhattisgarh
144
8
Dadra & NH and Daman Diu
126
9
Delhi
2,729
10
Goa
510
11
Gujarat
33,294
12
Haryana
378
13
Himachal Pradesh
836
14
Jammu And Kashmir
1,077
15
Jharkhand
25,653
16
Karnataka
28,593
17
Kerala
13,338
18
Ladakh
1
19
Lakshadweep
7
20
Madhya Pradesh
209
21
Maharashtra
17,194
22
Manipur
1,781
23
Meghalaya
-
24
Mizoram
418
25
Nagaland
-
26
Odisha
-
27
Puducherry
555
28
Punjab
3,243
29
Rajasthan
2,122
30
Sikkim
63
31
Tamil Nadu
34,285
32
Telangana
18,982
33
Tripura
2,461
34
Uttar Pradesh
1,28,828
35
Uttarakhand
2,522
36
West Bengal
14,290
Total
3,66,478