अर्थ मंत्रालय
महसुली तूट भरून काढण्यासाठी 17 राज्यांना 9,871 कोटी रुपयांचे अनुदान वितरीत
चालू आर्थिक वर्षात महसूली तूट भरून काढण्यासाठीच्या अनुदानापोटी राज्यांना एकूण 1,08,581 कोटी रुपये वितरीत
04 FEB 2022 6:55PM by PIB Mumbai
अर्थ मंत्रालयाच्या व्यय विभागाने आज पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदानापोटी (पिडीआरडी) 17 राज्यांना 9,871 कोटी रुपयांचा मासिक 11 वा हप्ता वितरीत केला.
राज्यघटनेच्या 275 व्या कलमातील तरतुदीनुसार केंद्र सरकार राज्य सरकारांना पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदान देते. पंधराव्या वित्त आयोगाच्या शिफारशींनुसार राज्यांच्या महसुली खात्यातील तूट भरून काढण्यासाठी राज्यांना हे अनुदान वितरीत केले जाते. वित्त आयोगाने देशातील 17 राज्यांना पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदान समान मासिक हप्त्यांमध्ये वितरीत करण्याची शिफारस केली आहे.
2021-22 या आर्थिक वर्षासाठी मूल्यांकन केलेले डिव्होल्यूशन विचारात घेतल्यानंतर, राज्याचे महसूल आणि खर्चाचे मूल्यांकन यातील तफावतीच्या आधारावर वित्त आयोग हे अनुदान मिळण्यासाठीची राज्यांची पात्रता आणि अनुदानाची रक्कम निश्चित करतो. 15 व्या वित्त आयोगाने 17 राज्यांना पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदानापोटी आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये एकूण 1,18,452 कोटी रुपये अनुदान देण्याची शिफारस केली आहे. चालू आर्थिक वर्षात आतापर्यंत पात्र राज्यांना 1,08,581 कोटी (91.6%) रुपये पोस्ट-डिव्होल्यूशन महसुली तूट अनुदानापोटी वितरीत करण्यात आले आहेत.

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 9,871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 1,08,581 crore released to States in the current financial year
04 FEB 2022 5:36PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, today released monthly Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871 crore to 17 States. This was the 11th instalment of the PDRD grant released to the States.
The Post Devolution Revenue Deficit Grants are provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released to the States as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The Commission has recommended PDRD grants to 17 States and the same being released in equal monthly installments.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution for the financial year 2021-22. The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. So far, an amount of Rs. 1,08,581 crore (91.6%) has been released to eligible States as Post Devolution Revenue Deficit Grant in the current financial year.