ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రూ. 10.68కోట్ల మోసం బట్టబయలు!
నవీముంబై సి.జి.ఎస్.టి కమిషనరేట్ దాడుల్లో
ఇన్.పుట్ క్రెడిట్ అక్రమాల గుట్టు రట్టు..
స్టీల్ కంపెనీ యజమాని అరెస్ట్
03 FEB 2022 4:48PM by PIB Hyderabad
పది కోట్ల రూపాయలకు పైగా అక్రమ కార్యకలాపాల గుట్టును నవీ ముంబైకి చెందిన వస్తు సేవల పన్ను కేంద్ర కమిషనరేట్ (సి.జి.ఎస్.టి) బుధవారం బట్టబయలు చేసింది. ఈ కేసులో నవనీత్ స్టీల్స్ (GSTIN: 27AEXPD3871K1ZV) అనే సంస్థ యజమానిని ఫిబ్రవరి 2వ తేదీన అరెస్ట్ చేశారు. రూ. 60కోట్ల రూపాయలకు బోగస్ ఇన్వాయిస్ బిల్లులు చూపించి, ఇన్.పుట్ క్రెడిట్ (ఐ.టి.సి.) సదుపాయాన్ని అక్రమంగా వాడుకున్న ఈ సంస్థ ప్రభుత్వ ఖజానాకు తీవ్రంగా నష్టం కలిగించిందని అధికారులు తెలిపారు.
నవనీత్ స్టీల్స్ సంస్థపై నవీ ముంబై సి.జి.ఎస్.టి. పరిధిలోని పన్ను ఎగవేత నిరోధక శాఖ అధికారుల బృందం జరిపిన విచారణలో ఈ అక్రమాల గుట్టు బట్టబయలైంది. అల్యూమినియం, స్టీల్ లోహాల ముడి సామగ్రి, తుది ఉత్పాదనల వాణిజ్యాన్ని తమ సంస్థ సాగిస్తున్నట్టుగా ఆ సంస్థ యజమాని ఒక ప్రకటనలో తెలియజేశారు. అయితే,.. అసలు ఉనికిలోనే లేని పలు రకాల బోగస్ సంస్థల ద్వారా ఐ.టి.సి. సదుపాయాన్ని ఈ సంస్థ అక్రమంగా వాడుకుందని విచారణలో తేలింది. నిందితుడైన సంస్థ యజమానిని 2017వ సంవత్సరపు సి.జి.ఎస్.టి చట్టంలోని సెక్షన్ 69 (1) కింద అరెస్ట్ చేశారు. ఇదే చట్టంలోని సెక్షన్ 132 (1) (బి) &(సి.) కింద నేరానికి పాల్పడినట్టు అభియోగం నమోదు చేశారు. యజమానిని ఫిబ్రవరి 3వ తేదీన బేలాపూర్.లోని వషీలో ఉన్న ఫస్ట్ క్లాస్ జ్యుడిషియల్ మెజిస్ట్రేట్ ముందు హాజరు పరిచారని, 14రోజులపాటు జ్యుడిషియల్ కస్టడీకి పంపిస్తూ కోర్టు ఉత్తర్వులు జారీ చేసిందని నవీ ముంబై సి.జి.ఎస్.టి., సెంట్రల్ ఎక్సయిజ్ కమిషనర్ ప్రభాత్ కుమార్ ఒక ప్రకటనలో తెలిపారు.
అక్రమ కార్యకలాపాలకు, పన్ను ఎగవేతకు పాల్పడుతూ ప్రభుత్వ ఖజానాకు తీవ్ర నష్టాన్ని కలిగిస్తున్న వారిపై గట్టి చర్యలు తీసుకునేందుకు ముంబై జోన్ సి.జి.ఎస్.టి. విభాగం ప్రారంభించిన దాడుల్లో భాగంగా ఈ కేసును నమోదు చేశారు. నవీ ముంబై కమిషరేట్ పరిధిలో అధికారులు ఇటీవల జరిపిన దాడుల్లో రూ. 425కోట్ల మేర పన్ను ఎగవేత కార్యకలాపాలను పసిగట్టారు. ఇందుకు సంబంధించి రూ. 20కోట్లను స్వాధీనం చేసకుని 11మందిని అరెస్ట్ చేశారు.
పన్ను ఎగవేతకు పాల్పడేవారిని గుర్తించేందుకు సి.జి.ఎస్.టి. శాఖ డేటా అనాలసిస్ ఉపకరణాలను వనియోగిస్తోంది. డేటా అనాలిసిస్, నెట్వర్ అనాలిస్ ప్రక్రియల ద్వారా గత ఐదు నెలల కాలంలో 625కి పైగా పన్ను ఎగవేత కేసులను ముంబై జోన్ సి.జి.ఎస్.టి. అధికారులు నమోదు చేశారు. రూ. 5,500కోట్ల మేర పన్ను ఎగవేతను కనుగొన్నారు. రూ. 630కోట్లను స్వాధీనం చేసుకుని 48మందిని అరెస్ట్ చేశారు. నిజాయితీగా పన్ను చెల్లించే వారిని అనారోగ్యకరమైన పోటీకి గురిచేస్తూ, ప్రభుత్వ ఖజనాకు నష్టంకలిగిస్తూ పలు రకాల అక్రమాలకు పాల్పడేవారిని, పన్ను ఎగవేదార్లను పట్టుకునేందుకు రానున్న రోజుల్లో సి.జి.ఎస్.టి. శాఖ తన దాడులను మరింత తీవ్రతరం చేయబోతోంది.

Ministry of Finance
CGST Navi Mumbai Commissionerate busts fake ITC racket of Rs. 10.68 Crore, arrests proprietor of a steel firm
03 FEB 2022 4:48PM by PIB Mumbai
Mumbai: February 3, 2022
CGST Commissionerate, Navi Mumbai had busted a fake ITC racket of Rs. 10.68 Crores and arrested the proprietor of M/s. Navnit Steels (GSTIN: 27AEXPD3871K1ZV) on Wednesday (February 2, 2022). The firm has engaged in availing and utilizing a fraudulent Input Tax Credit (ITC) on the bogus invoices of Rs 60 Crore, thereby defrauding the government exchequer.
A team of officers of Anti-Evasion under CGST, Navi Mumbai conducted enquiry against the aforesaid firm. As per the statement of the proprietor, the said firm is involved in trade of raw material and finished goods of Aluminium and steel. However, the investigation revealed that the taxpayer has availed and passed on fake ITC from various non-existing/bogus firms. The accused has been arrested under Section 69 (1) of the Central Goods and Services Act, 2017 for committal of offences under Section 132 (1) (b) &(c) of the said Act and were produced before the Judicial Magistrate First class, Vashi at Belapur on 03.02.2022 and has been sent on judicial custody for 14 days. This has been stated by the Commissioner, CGST and Central Excise, Navi Mumbai Shri Prabhat Kumar.
This case is a part of Anti-Evasion drive launched by CGST, Mumbai Zone against the fraudsters and tax evaders who creating unhealthy competition for compliant taxpayers and defrauding the Government exchequer. As a part of this drive, Navi Mumbai Commissionerate has detected tax evasion of Rs 425 Crore, recovered Rs. 20 crores and arrested 11 persons recently.
The CGST Department is using data analysis tools to identify tax evaders. By using data analysis and network analysis, the officers of CGST Mumbai zone have booked more than 625 tax evasion cases, detected tax evasion of Rs. 5500 Crore, recovered Rs. 630 Crore and arrested 48 persons, in the last five months. The CGST department is going to intensify the drive against the fraudsters and tax evaders which are causing unfair competition with honest taxpayers and defrauding the government exchequer of its rightful revenue in the coming days and months.