अर्थ मंत्रालय
नवी मुंबईच्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालयाकडून 10.68 कोटी रुपयांचे बनावट इनपूट टॅक्स क्रेडीट्सचे जाळे उद्ध्वस्त, स्टील कंपनीच्या मालकाला अटक
03 FEB 2022 7:22PM by PIB Mumbai
नवी मुंबईच्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालयाने 10.68 कोटी रुपयांचे बनावट इनपूट टॅक्स क्रेडीट्सचे जाळे उद्ध्वस्त केले. या प्रकरणी मेसर्स नवनीत स्टील्स (GSTIN: 27AEXPD3871K1ZV) च्या संचालकाला बुधवार 2 फेब्रुवारी 2022 रोजी अटक करण्यात आली. कंपनीने 60 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या तयार करून त्यावर बनावट इनपूट टॅक्स क्रेडीट्सच मिळवून त्याआधारे सरकारची आर्थिक फसवणूक केली आहे.
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालयाच्या हेराफेरीविरोधी पथकाच्या अधिकाऱ्यांनी या कंपनीवर चौकशी कारवाई केली. ही कंपनी अल्युमिनियम व स्टील या धातूंचा कच्चा माल व तयार मालाच्या व्यापारात आहे, असे या कंपनीच्या मालकाने जबाबात म्हटले आहे. तपासांतर्गत या करदात्याने वेगवेगळ्या अस्तित्वात नसलेल्या/खोट्या कंपन्यांकडून बनावट इनपूट टॅक्स क्रेडिट्स मिळवून त्या मंजूर करून घेतल्याचे आढळून आले. आरोपीला केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा-2017 च्या कलम 69 (1) अंतर्गत अटक करण्यात आल आणि त्याच्यावर सदर कायद्याच्या कलम 132 (1) (b) &(c) अन्वये गुन्हा दाखल करुन वाशी, बेलापूर येथील प्रथम वर्ग न्यायदंडाधिकाऱ्यांपुढे 03.02.2022 रोजी हजर करण्यात आले. केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर व केंद्रीय अबकारी कर कार्यालय, नवी मुंबईचे आयुक्त प्रभात कुमार यांनी ही माहिती दिली.
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आयुक्तालय, मुंबई यांनी फसवणूक करणारे व करचोरांविरूध्द चालवलेल्या हेराफेरीविरोधी मोहिमेचा हा एक भाग होता. अशा व्यक्ती सरकारी तिजोरीचे नुकसान करत प्रामाणिक करदात्यांना असमान स्पर्धा निर्माण करतात. या मोहिमेचा भाग म्हणून नवी मुंबई आयुक्तालयाने नुकतेच 425 कोटींची करचोरी उघडकीस आणली, 20 कोटी रुपयांची वसूली केली आणि 11 जणांना अटक केली आहे.
करचुकव्यांचा छडा लावण्यासाठी केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभाग माहिती विश्लेषणाचा उपयोग करतो. ही माहिती विश्लेषण आणि नेटवर्क विश्लेषण याआधारे मुंबई विभागाच्या केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिकाऱ्यांनी गेल्या पाच महिन्यांमध्ये 625 करचोरी प्रकरणांचा शोध लावला आणि 5500 कोटी रुपयांची करचोरी पकडली आहे तसेच 48 जणांना अटक केली आहे. केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभाग फसवेगिरी आणि करचोरांविरुद्धची मोहिम तीव्र करणार आहे. त्यामुळे येत्या काळात प्रामाणिक करदात्यांना असमान स्पर्धेला सामोरे जावे लागणार नाही तसेच सरकारला आपल्या हक्काचा महसूल मिळेल.

Ministry of Finance
CGST Navi Mumbai Commissionerate busts fake ITC racket of Rs. 10.68 Crore, arrests proprietor of a steel firm
03 FEB 2022 4:48PM by PIB Mumbai
Mumbai: February 3, 2022
CGST Commissionerate, Navi Mumbai had busted a fake ITC racket of Rs. 10.68 Crores and arrested the proprietor of M/s. Navnit Steels (GSTIN: 27AEXPD3871K1ZV) on Wednesday (February 2, 2022). The firm has engaged in availing and utilizing a fraudulent Input Tax Credit (ITC) on the bogus invoices of Rs 60 Crore, thereby defrauding the government exchequer.
A team of officers of Anti-Evasion under CGST, Navi Mumbai conducted enquiry against the aforesaid firm. As per the statement of the proprietor, the said firm is involved in trade of raw material and finished goods of Aluminium and steel. However, the investigation revealed that the taxpayer has availed and passed on fake ITC from various non-existing/bogus firms. The accused has been arrested under Section 69 (1) of the Central Goods and Services Act, 2017 for committal of offences under Section 132 (1) (b) &(c) of the said Act and were produced before the Judicial Magistrate First class, Vashi at Belapur on 03.02.2022 and has been sent on judicial custody for 14 days. This has been stated by the Commissioner, CGST and Central Excise, Navi Mumbai Shri Prabhat Kumar.
This case is a part of Anti-Evasion drive launched by CGST, Mumbai Zone against the fraudsters and tax evaders who creating unhealthy competition for compliant taxpayers and defrauding the Government exchequer. As a part of this drive, Navi Mumbai Commissionerate has detected tax evasion of Rs 425 Crore, recovered Rs. 20 crores and arrested 11 persons recently.
The CGST Department is using data analysis tools to identify tax evaders. By using data analysis and network analysis, the officers of CGST Mumbai zone have booked more than 625 tax evasion cases, detected tax evasion of Rs. 5500 Crore, recovered Rs. 630 Crore and arrested 48 persons, in the last five months. The CGST department is going to intensify the drive against the fraudsters and tax evaders which are causing unfair competition with honest taxpayers and defrauding the government exchequer of its rightful revenue in the coming days and months.