ఆయుష్
ఆయుష్ సేవలకు పెద్ద ఊర‌ట నామ్‌కు బడ్జెట్ 2022లో 60 శాతం నిధుల పెరుగుదల
- ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు బడ్జెట్ కేటాయింపు రూ. 3050 కోట్ల‌కు..
- 7 సంవత్సరాలలో 4 రెట్ల పెరుగుద‌ల‌
01 FEB 2022 6:19PM by PIB Hyderabad
స‌ర‌స‌మైన వ్య‌యంతో కూడుకున్న ఆయుష్ సేవలు పెద్ద ఎత్తున ఊపందుకున్నాయి. ఈ నేప‌థ్యంలో
ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ సమర్పించిన కేంద్ర బడ్జెట్ 2022లో జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ (నామ్) కు పెద్ద ఊర‌ట ల‌భించింది. గత 7 సంవత్సరాలలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు మొత్తంగా కేంద్ర బడ్జెట్ కేటాయింపులు రూ.691 కోట్ల నుండి రూ.3050 కోట్ల రూపాయలకు చేరాయి. దీంతో కేటాయింపులు నాలుగు రెట్లు పెరిగిన‌ట్ట‌యింది. ప్రస్తుత మహమ్మారి దారితీసిన పరిస్థితుల్లో యోగా, ప్రకృతి వైద్యంతో సహా భారతదేశ సాంప్రదాయ వైద్య విధానం యొక్క ప్రాముఖ్యతను గుర్తించిన కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన పనులను పెంపొందించడాన్ని నొక్కి చెబుతోంది. ప్రస్తుత బడ్జెట్‌లో, వివిధ ఆయుష్ రంగాలు మరియు ప్రధాన ప్రాంతాలలో బడ్జెట్ కేటాయింపుల పెరుగుదలను ప్రతిబింబిస్తుంది. కేంద్రం ప్రాయోజిత పథకం అయిన నామ్ కింద బడ్జెట్ మొత్తాన్ని రూ. 800 కోట్ల వరకు పెంచడం ద్వారా ఆయుష్ తన ఆసుపత్రులు మరియు డిస్పెన్సరీల అప్‌గ్రేడేషన్‌లో, ఔషధ మొక్కల పెంపకానికి త‌గిన మద్దతునిస్తుంది . ఔషధ మొక్కల విలువ జోడించిన వస్తువుల ఎగుమతి పెరుగుదలతో సహా అనేక ఇతర రంగాలకు సహాయపడుతుంది. .నామ్ ఇంతకుముందు రూ. 500 కోట్ల బడ్జెట్‌ అందుకుంది.. నామ్‌కు
ఛాంపియన్ సర్వీస్ సెక్టార్ స్కీమ్ పెద్ద బూస్ట్ ల‌భించింది. ఈ పథకంలో బడ్జెట్ రూ. 29.6 కోట్ల నుండి రూ. 60.22 కోట్లకు రెట్టింపు చేయబడింది. అన్ని రాష్ట్రాలు (రూ. 610 కోట్లు), కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు (రూ. 70 కోట్లు) మరియు ఈశాన్య ప్రాంతాల‌కు (రూ. 181.97 కోట్లు) కూడా గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్‌లు అందించారు. అంటే మొత్తం రూ. 547.87 కోట్ల నుండి రూ. 861.97 కోట్లకు పెరిగాయి. పెరుగుతున్న ప్రజాదరణ మరియు డిజిటల్ స్పేస్‌పై ఆధారపడటం, కేంద్ర ప్రభుత్వం డిజి-ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను నిర్మించాలని నొక్కి చెప్పింది, దీనికి ఆయుష్ బాగా మద్దతునిచ్చింది. బడ్జెట్‌లోని వివిధ కేటాయింపులు ఆయుష్-గ్రిడ్ కింద మొత్తం ఆయుష్ రంగాన్ని డిజిటలైజ్ చేసే దిశగా ఒక ప్రధాన అడుగును చూస్తాయి. ఆయుర్వేదం యొక్క బలాన్ని పరిశీలిస్తే, యోగా, మరియు ఇతర సాంప్రదాయ భారతీయ వైద్య విధానం, భారతదేశంలో గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ (జీసీటీఎం-డ‌బ్ల్యుహెచ్ఓ) ఏర్పాటు చేయబడుతోంది మరియు కేంద్రం ఏర్పాటుకు బడ్జెట్ కేటాయింపులు జరిగాయి. భారతదేశంలో డ‌బ్ల్యుహెచ్ఓ (జీసీటీఎం) స్థాపన భారతదేశంలోని సాంప్రదాయ ఔషధ రంగంలో పెట్టుబడిని నేరుగా ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు సమిష్టి ప్రయత్నాలతో భారతదేశం ప్రపంచ నాయకుడిగా ఎదగేలా చేస్తుంది. రీసెర్చ్ కౌన్సిల్‌లు, సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ మరియు అటానమస్ బాడీలకు కూడా రూ. 1870.1 కోట్లు కేటాయించినందున బడ్జెట్‌లో సరసమైన ప్రోత్సాహం లభించింది.

AYUSH
Major Boost to Ayush services, NAM gains 60 percent increase in budget 2022
Ayush Ministry’s budget allocation stands up at Rs 3050 Cr, 4-fold increase over 7 years
01 FEB 2022 6:19PM by PIB Delhi
Cost effective Ayush services under the National Ayush Mission (NAM) have gotten major boost in the Union Budget 2022 presented by Finance Minister Nirmala Sitaraman today. The total allocation of budget to Ayush Ministry in last 7 years has increased over four times from 691 Cr to Rs 3050 Cr.
Recognizing the importance of traditional medicine system of India including Yoga and Naturopathy in current pandemic led situation, the central government has been emphasizing in the augmentation of works done by Ayush Ministry. In the present budget, this is reflected in increase of budget provisions in various Ayush sectors and core areas. Increasing Budget amount, under NAM, a Centre sponsored scheme, up to Rs 800 Crore will help Ayush in the upgradation of its hospitals and dispensaries, support cultivation of medicinal plants and in many other areas including increase in export of value added items of medicinal plants. The NAM had earlier received the budget of Rs 500 Cr.
In another area that saw the big boost is Champion service Sector Scheme. The budget has been doubled in this scheme that is from Rs 29.6 Cr to Rs 60.22 Cr.
All the states (Rs 610 Cr), union territories (Rs 70 Cr) and North eastern areas (Rs 181.97 Cr) have also witnessed an increase in grants-in-aids i.e from Rs 547.87 Cr to Rs 861.97 Cr overall. Growing popularity and dependency on the digital space, the central Government emphasized building the digi-infrastructure which Ayush has well supported. The various provisions under the budget will see a major step towards digitizing the entire Ayush sector under Ayush-grid. Considering the strength of Ayurveda, Yoga, and other traditional Indian system of medicine, the Global Centre for Traditional Medicine (GCTM-WHO) in India is being setup and the budgetary provisions have been done for the establishment of the centre. Establishment of WHO (GCTM) in India will directly affect investment in traditional medicine sector in India and India can emerge as a global leader with concerted efforts. The research councils, centre of excellence and autonomous bodies also got the fair boost in the budget as they were allotted Rs 1870.1 Cr.