ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੋਯਸਲਸ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਲ ਹੈ: ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ : ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
31 JAN 2022 8:53PM by PIB Chandigarh
ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਬੇਲੂਰ, ਹਲੇਬਿਡ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥਪੁਰਾ ਦੇ ਹੋਯਸਲਸ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2022-2023 ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਯਸਲਸ ਦੇ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਸਮਾਰਕ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2014 ਤੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਦਿਅਕ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨ (ਯੂਨੇਸਕੋ) ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਬਿੰਦੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ। ਯੂਨੇਸਕੋ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ 31 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੂਨੇਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਜ਼ਾਰੇ ਏਲੌਂਡੌ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਨੇਸਕੋ ਮਾਰਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ, ਸੰਪਰਕ ਕਰੇਗਾ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਤੰਬਰ/ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ/ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਡੋਜੀਯਰ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਯਸਲਸ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਾਡੀ ਮੂਰਤ ਅਤੇ ਅਮੂਰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਕਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਚੁਰਾਈ ਗਈ ਜਾ ਖੋਹ ਲਈ ਗਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਤਿੰਨੇ ਹੋਯਸਲਸ ਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਮਆਈ) ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਾਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਰਖਾਵ ਏਐੱਸਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸਥਿਤ ਰਾਜ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਮਾਰਕ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਖੰਡਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵੀ ਸਾਰੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਬਫਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖੇਗੀ।
12ਵੀਂ-13ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਇਹ ਬੇਲੂਰ, ਹਲੇਬਿਡ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥਪੁਰਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਘਟਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਯਸਲਸ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਸਮੂਹ ਹੋਯਸਲਸ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਸ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦੋ ਤੱਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਹੋਯਸਲਸ ਵਾਸਤੂਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜਿਤ ਮੰਦਿਰ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਡੂੰਘੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ। ਹੋਯਸਲਸ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਲਭੂਤ ਦ੍ਰਾਵਿੜ ਆਕਾਰ ਸ਼ੈਲੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਜਾ ਸ਼ੈਲੀ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਗਰ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣੀ ਚਲੁਕਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕਰਨਾਟਕ ਦ੍ਰਵਿੜ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਵੇਖਣ ਯੋਗ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਹੋਯਸਲਸ ਦੇ ਵਾਸਤੂਵਿਦਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਦਾਰਤਾ ਨਾਲ ਅਪਣਾਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਵੈ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਭ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨ 'ਹੋਯਸਲਸ ਮੰਦਰ' ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਉਦਗਮ ਹੋਣਾ ਹੀ ਸੀ।

Ministry of Culture
This is a great moment for India to see the Sacred Ensembles of the Hoysalas temples being submitted for inscription in the World Heritage List: G Kishan Reddy
The Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is committed to both Vikas and Virasat: G Kishan Reddy
31 JAN 2022 8:53PM by PIB Delhi
The Hoysala Temples of Belur, Halebid and Somnathapura in Karnataka have been finalised as India’s nomination for consideration as World Heritage for the year 2022-2023. The 'Sacred Ensembles of the Hoysala' are on UNESCO's Tentative list since 15th April, 2014 and represent one of the highest points of human creative genius and stand testimony to the rich historical and cultural heritage of our country.
Channakeshava Temple, Belur
The first step is submission of the dossier to the World Heritage Centre which will do the technical scrutiny of the same. Sri Vishal V Sharma, Permanent Representative of India to UNESCO formally submitted the nomination to UNESCO, Director of World Heritage, Mr. Lazare Eloundou today (31st January,2022)
Sri Vishal V Sharma tweeted, “#India is proud to nominate the Sacred Ensembles of the Hoysalas for @UNESCO’s World Heritage List! Art historians recognize the exceptional sculptural artistry of the ensembles to be among the masterpieces of Asian art. @ASIGoI”
Once the submission is made, UNESCO will communicate back by early March. After that the site evaluation will happen in September /October 2022 and the dossier will be taken up for consideration in July /August 2023.
Hoysalesvara Temple, Halebidu
Sri G Kishan Reddy, Minister of Culture, Tourism and Development of Northeastern Region stated “This is a great moment for India to see the Sacred Ensembles of the Hoysalas temples being submitted for inscription in the World Heritage List”.
“The Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to both Vikas and Virasat. Our efforts in protecting our Virasat is evident from the work the government has been putting in inscribing both our tangible and intangible heritage and also repatriating the cultural heritage that was stolen or taken away from India”, the Minister added.
Keshava Temple, Somanathapura
All these three Hoysala temples are protected monuments of the Archaeological Survey of India (ASI) and therefore conservation and maintenance will be done by ASI. The state government will ensure the conservation of state protected monuments which are around these three monuments since it would add to the visual integrity of the place. The District Master Plan of the state government will also incorporate the buffers of all monuments and build an integrated management plan. The state government will also look at the traffic management issues to be looked into especially around the designated property.
The sacred ensembles of the Hoysalas, built in the 12th-13th centuries and represented here by the three components of Belur, Halebid and Somnathapura, attest to the creativity and skill of the Hoysala artists and architects who built these masterpieces of a kind never seen before or since. The Hoysala architects used their profound knowledge of temple architecture in different parts of India to their advantage. The Hoysala temples have a basic Darvidian morphology but show strong influences of the Bhumija mode widely used in Central India, the Nagara traditions of northern and western India, and the Karntata Dravida modes favoured by the Kalyani Chalukyas. Therefore, the Hoysala architects made considered and informed eclectic selections of features from other temple typologies which they further modified and then complemented with their own particular innovations. The result was the birth of a completely novel 'Hoysala Temple' form.