ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਟੈੱਕ) ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ 2022 ਵਾਸਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ
31 JAN 2022 3:39PM by PIB Chandigarh
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੁਵਾ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਇੰਡੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ 2022 ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਇਸ ਸਾਲ 8 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਰਥਾਤ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ। ਦੋਵੇਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸੀਨੀਅਰ (45 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ) ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ (45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ) ਦੀਆਂ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਰਗ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੋ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਸਾਲੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਸਫਲ ਹਨ। ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਸਲਾਹਕਾਰ ਹਨ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਈ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਲਾਵਤੀ, ਇੱਕ ਗਣਿਤ-ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀ (ਜੋਤਸ਼ੀ); ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਾਨਕੀ ਅੰਮਾਲ, 1977 ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਦੰਬਨੀ ਗਾਂਗੁਲੀ, ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਾ ਮਨੀ, ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਡੀਜੀ); ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਰਾ ਹਿੰਦੂਜਾ, ਟੈਸਟ ਟਿਊਬ ਬੇਬੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ; ਬਾਇਓਕਾਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਰਨ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ ਸ਼ਾਅ; ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ। ਕਲਪਨਾ ਚਾਵਲਾ; ਡਾ: ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਮੁਖੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਸਕੱਤਰ; ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਅਲਕਾ ਮਿੱਤਲ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਓ.ਐੱਨ.ਜੀ.ਸੀ.) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਚੀਫ਼ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਸੀ.ਐੱਮ.ਡੀ.) ਵਰਗੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਪੇਸ ਐਰੋਨਾਟਿਕਸ (ਏਰੋਸਪੇਸ), ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਹੋਰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਹੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ, "ਕਿਰਣ" (ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ - ਕੇਆਈਆਰਏਐੱਨ), "ਗਤੀ" - (ਜੈਂਡਰ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਫੌਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ - ਜੀਏਟੀਆਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਇਛੁੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ www.tdb.gov.in 'ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ - 15 ਫਰਵਰੀ 2022 ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Applications invited from Indian Women Scientists & Entrepreneurs for prestigious National Tech Excellence Award for Women 2022
31 JAN 2022 3:39PM by PIB Delhi
Applications have been invited from Indian Women Scientists and Entrepreneurs to felicitate a select few with the prestigious India National Tech Excellence Award for Women 2022 for pursuing, prevailing, creating an impact, and etching out stories of inspiration for future young girls.
Technology Development Board, a statutory Body of the Department of Science and Technology, on the special occasion of Azadi ka Amrit Mahotsav, has instituted the award to honour the outstanding contribution of women scientists and entrepreneurs in commercializing innovative indigenous technologies. The awards will be presented on International Women’s Day on 8th March, 2022.
The awards are categorized under two categories National Women Scientist Award for Excellence in Translational Research and National Women Entrepreneur Award. Both the awards will be presented in two distinct subcategories of Senior (45 years and above) and Young (Below 45 years). The awardees will receive a cash award of ₹3 Lakh and ₹1 Lakh for senior and young, respectively, and number of awards will be two in each category.
The contribution of Indian women in the science & technology and entrepreneurship has been exemplary, and they have proved that they can own businesses, work tirelessly to show that they are adept and successful in the entrepreneurial space. In rural India, too, women entrepreneurs have made their way and emerged as leaders across different sectors, proving that they are capable mentors for future generations.
The contributions made by women across sectors have been evident over the centuries, science and technology being one of the most benefitted. Women like, Leelavati, a mathematician and astrologer; Janaki Ammal, first Indian scientist to have received the Padma Shri Award in 1977; Kadambini Ganguly, one of the first female physicians of South Asia to be trained in western medicine; Anna Mani, an Indian physicist, and meteorologist, also the former DDG of the Indian Meteorological Department; Indira Hinduja, the first Indian women who delivered a test tube baby; Kiran Mazumdar Shaw, Chairman & Managing Director, Biocon Limited, Kalpana Chawla, a first Indian woman in space, Dr. Renu Swaroop, first Woman Secretary to lead DST and Dr. Alka Mittal, first woman CMD of ONGC have made significant contribution to sectors such as aerospace, medical science, biotechnology, meteorology, and many others, they have proven it time, and again, that opportunity and access to knowledge & resources can make all the difference.
The Government of India has been continuously focusing on women empowerment in Science and Technology, through various schemes and initiatives like Beti Bachao, Beti Padhao, “KIRAN” (Knowledge Involvement in Research Advancement through Nurturing), “GATI” - Gender Advancement for Transforming Institutions and many other women scientist schemes. All these aim to support the talents of Indian women, and the Department of Science and Technology has played a key role in supporting talented women in science.
For applying, interested candidates may visit www.tdb.gov.in
Last date to apply- 15th February 2022 by 5:00 PM