વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
મહિલા 2022 માટે પ્રતિષ્ઠિત નેશનલ ટેક એક્સેલન્સ એવોર્ડ માટે ભારતીય મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને ઉદ્યોગસાહસિકો પાસેથી અરજીઓ મંગાવવામાં આવી
31 JAN 2022 3:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને ઉદ્યોગસાહસિકો પાસેથી પ્રતિષ્ઠિત ઈન્ડિયા નેશનલ ટેક એક્સેલન્સ એવોર્ડ ફોર વુમન 2022 થી સન્માનિત કરવા, પ્રચલિત થવા, પ્રભાવ પેદા કરવા અને ભાવિ યુવા છોકરીઓ માટે પ્રેરણાની વાર્તાઓ લખવા માટે પસંદગી માટે અરજીઓ મંગાવવામાં આવી છે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના વિશેષ અવસર પર, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગની વૈધાનિક સંસ્થા, ટેકનોલોજી વિકાસ બોર્ડે નવીન સ્વદેશી તકનીકોના વ્યાપારીકરણમાં મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને ઉદ્યમીઓના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને સન્માનિત કરવા એવોર્ડની સ્થાપના કરી છે. આ પુરસ્કારો 8મી માર્ચ, 2022ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર આપવામાં આવશે.
આ પુરસ્કારોને અનુવાદ સંશોધનમાં શ્રેષ્ઠતા માટે નેશનલ વુમન સાયન્ટિસ્ટ એવોર્ડ અને નેશનલ વુમન આંત્રપ્રિન્યોર એવોર્ડ એમ બે શ્રેણી હેઠળ વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે. બંને પુરસ્કારો વરિષ્ઠ (45 વર્ષ અને તેથી વધુ) અને યંગ (45 વર્ષથી નીચે)ની બે અલગ-અલગ પેટા શ્રેણીઓમાં આપવામાં આવશે. પુરસ્કાર મેળવનારને અનુક્રમે વરિષ્ઠ અને યુવાન માટે ₹3 લાખ અને ₹1 લાખનો રોકડ પુરસ્કાર મળશે અને દરેક કેટેગરીમાં એવોર્ડની સંખ્યા બે હશે.
વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં ભારતીય મહિલાઓનું યોગદાન અનુકરણીય રહ્યું છે, અને તેઓએ સાબિત કર્યું છે કે તેઓ વ્યવસાયો ધરાવી શકે છે, તેઓ ઉદ્યોગસાહસિક ક્ષેત્રમાં પારંગત અને સફળ છે તે બતાવવા માટે અથાક મહેનત કરી શકે છે. ગ્રામીણ ભારતમાં પણ, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોએ તેમનો માર્ગ બનાવ્યો છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આગેવાનો તરીકે ઉભરી છે, જે સાબિત કરે છે કે તેઓ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સક્ષમ માર્ગદર્શક છે.
તમામ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલ યોગદાન સદીઓથી સ્પષ્ટ છે, વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી સૌથી વધુ ફાયદાકારક છે. ગણિતશાસ્ત્રી અને જ્યોતિષી લીલાવતી જેવી સ્ત્રીઓ; જાનકી અમ્મલ, 1977માં પદ્મશ્રી એવોર્ડ મેળવનાર પ્રથમ ભારતીય વૈજ્ઞાનિક; કાદમ્બિની ગાંગુલી, પશ્ચિમી દવામાં તાલીમ મેળવનાર દક્ષિણ એશિયાના પ્રથમ મહિલા ચિકિત્સકોમાંના એક; અન્ના મણિ, એક ભારતીય ભૌતિકશાસ્ત્રી, અને હવામાનશાસ્ત્રી, ભારતીય હવામાન વિભાગના ભૂતપૂર્વ DDG પણ; ઇન્દિરા હિન્દુજા, ટેસ્ટ ટ્યુબ બેબીને જન્મ આપનાર પ્રથમ ભારતીય મહિલા; બાયોકોન લિમિટેડના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર કિરણ મઝુમદાર શૉ, અવકાશમાં પ્રથમ ભારતીય મહિલા કલ્પના ચાવલા, DSTનું નેતૃત્વ કરનાર પ્રથમ મહિલા સચિવ ડૉ. રેણુ સ્વરૂપ અને ONGCના પ્રથમ મહિલા CMD ડૉ. અલકા મિત્તલે ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. જેમ કે એરોસ્પેસ, મેડિકલ સાયન્સ, બાયોટેક્નોલોજી, હવામાનશાસ્ત્ર, અને અન્ય ઘણા, તેઓએ તેને સમયાંતરે સાબિત કર્યું છે, અને ફરીથી, તે તક અને જ્ઞાન અને સંસાધનોની ઍક્સેસ તમામ તફાવત લાવી શકે છે.
ભારત સરકાર બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો, “કિરણ (સંશોધન દ્વારા સંશોધન વિકાસમાં જ્ઞાનની સંડોવણી), “GATI” - જેન્ડર એડવાન્સમેન્ટ ફોર ટ્રાન્સફોર્મિંગ સંસ્થાઓ જેવી વિવિધ યોજનાઓ અને પહેલો દ્વારા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં મહિલા સશક્તિકરણ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. અને અન્ય ઘણી મહિલા વૈજ્ઞાનિક યોજનાઓ. આ તમામનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય મહિલાઓની પ્રતિભાને ટેકો આપવાનો છે અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગે વિજ્ઞાનમાં પ્રતિભાશાળી મહિલાઓને ટેકો આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
અરજી કરવા માટે, રસ ધરાવતા ઉમેદવારો www.tdb.gov.in ની મુલાકાત લઈ શકે છે
અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ- 15મી ફેબ્રુઆરી 2022 સાંજે 5:00 વાગ્યા સુધીમાં

Ministry of Science & Technology
Applications invited from Indian Women Scientists & Entrepreneurs for prestigious National Tech Excellence Award for Women 2022
31 JAN 2022 3:39PM by PIB Delhi
Applications have been invited from Indian Women Scientists and Entrepreneurs to felicitate a select few with the prestigious India National Tech Excellence Award for Women 2022 for pursuing, prevailing, creating an impact, and etching out stories of inspiration for future young girls.
Technology Development Board, a statutory Body of the Department of Science and Technology, on the special occasion of Azadi ka Amrit Mahotsav, has instituted the award to honour the outstanding contribution of women scientists and entrepreneurs in commercializing innovative indigenous technologies. The awards will be presented on International Women’s Day on 8th March, 2022.
The awards are categorized under two categories National Women Scientist Award for Excellence in Translational Research and National Women Entrepreneur Award. Both the awards will be presented in two distinct subcategories of Senior (45 years and above) and Young (Below 45 years). The awardees will receive a cash award of ₹3 Lakh and ₹1 Lakh for senior and young, respectively, and number of awards will be two in each category.
The contribution of Indian women in the science & technology and entrepreneurship has been exemplary, and they have proved that they can own businesses, work tirelessly to show that they are adept and successful in the entrepreneurial space. In rural India, too, women entrepreneurs have made their way and emerged as leaders across different sectors, proving that they are capable mentors for future generations.
The contributions made by women across sectors have been evident over the centuries, science and technology being one of the most benefitted. Women like, Leelavati, a mathematician and astrologer; Janaki Ammal, first Indian scientist to have received the Padma Shri Award in 1977; Kadambini Ganguly, one of the first female physicians of South Asia to be trained in western medicine; Anna Mani, an Indian physicist, and meteorologist, also the former DDG of the Indian Meteorological Department; Indira Hinduja, the first Indian women who delivered a test tube baby; Kiran Mazumdar Shaw, Chairman & Managing Director, Biocon Limited, Kalpana Chawla, a first Indian woman in space, Dr. Renu Swaroop, first Woman Secretary to lead DST and Dr. Alka Mittal, first woman CMD of ONGC have made significant contribution to sectors such as aerospace, medical science, biotechnology, meteorology, and many others, they have proven it time, and again, that opportunity and access to knowledge & resources can make all the difference.
The Government of India has been continuously focusing on women empowerment in Science and Technology, through various schemes and initiatives like Beti Bachao, Beti Padhao, “KIRAN” (Knowledge Involvement in Research Advancement through Nurturing), “GATI” - Gender Advancement for Transforming Institutions and many other women scientist schemes. All these aim to support the talents of Indian women, and the Department of Science and Technology has played a key role in supporting talented women in science.
For applying, interested candidates may visit www.tdb.gov.in
Last date to apply- 15th February 2022 by 5:00 PM