ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
నాల్గవ సారి రూ.1.30 లక్షల కోట్ల మార్కును దాటినజి ఎస్ టి వసూళ్లు
జనవరి 2022 నెలకు ఆదాయం గత ఏడాది ఇదే నెలలో జిఎస్ టి ఆదాయం కంటే 15% ఎక్కువ - జనవరి 2020 లో జిఎస్టి ఆదాయం కంటే 25% ఎక్కువ
31 JAN 2022 7:51PM by PIB Hyderabad
జనవరి 2022 నెలలో 31.01.2022 మధ్యాహ్నం 3 గంటల వరకు వసూలు చేసిన స్థూల జిఎస్ టి ఆదాయం రూ.1,38,394 కోట్లు, ఇందులో సిజిఎస్ టి రూ.24,674 కోట్లు, ఎస్ జిఎస్ టి రూ.32,016 కోట్లు, ఐజిఎస్ టి రూ.72,030 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన రూ.35,181 కోట్లతో సహా) ,సెస్ రూ.9,674 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన రూ.517 కోట్లతో సహా). 2021 ఏప్రిల్ నెలలో అత్యధిక నెలవారీ జిఎస్ టి సేకరణ రూ.1,39,708 కోట్లు. 2022 జనవరి 30 వరకు దాఖలు చేసిన మొత్తం జిఎస్ టిఆర్-3బి రిటర్న్ ల సంఖ్య 1.05 కోట్లు, ఇందులో 36 లక్షల త్రైమాసిక రిటర్న్ లు ఉన్నాయి.
ప్రభుత్వం సిజిఎస్ టికి రూ.29,726 కోట్లు, ఐజిఎస్ టి నుండి ఎస్ జిఎస్ టికి రూ.24,180 కోట్లు రెగ్యులర్ సెటిల్ మెంట్ గా పరిష్కరించింది. అంతేకాకుండా, ఈ నెలలో కేంద్రం ,రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలితప్రాంతంగా ప్రాంతాల మధ్య 50:50 నిష్పత్తిలో తాత్కాలిక ప్రాతిపదికన రూ.35,000 కోట్ల ఐజిఎస్ టిని కూడా కేంద్రం పరిష్కరించింది. రెగ్యులర్ అడ్-హాక్ సెటిల్ మెంట్ల తరువాత జనవరి 2022 నెలలో కేంద్రం , రాష్ట్రాల మొత్తం ఆదాయం సిజిఎస్ టికి రూ.71,900 కోట్లు , ఎస్ జిఎస్టికి రూ.73,696 కోట్లు. 2022 జనవరిలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రరాష్ట్రాలకు జిఎస్ టి పరిహారం రూ.18,000 కోట్లు కూడా కేంద్రం విడుదల చేసింది.
జనవరి 2022 నెలకు ఆదాయాలు గత ఏడాది ఇదే నెలలో జిఎస్టి ఆదాయం కంటే 15% ఎక్కువగా ఉన్నాయి . ఇది జనవరి 2020 లో జిఎస్టి ఆదాయాల కంటే 25% ఎక్కువ. ఈ నెలలో, వస్తువుల దిగుమతి నుండి ఆదాయాలు 26% ఎక్కువగా ఉన్నాయి దేశీయ లావాదేవీ (సేవల దిగుమతితో సహా) నుండి ఆదాయాలు గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో ఈ వనరుల నుండి వచ్చే ఆదాయాల కంటే 12% ఎక్కువగా ఉన్నాయి.
జిఎస్ టి వసూళ్లు రూ.1.30 లక్షల కోట్ల మార్కును దాటడం ఇది నాల్గవసారి. డిసెంబర్ 2021 నెలలో 6.7 కోట్ల ఇ-వే బిల్లులు జనరీట్ అయ్యాయి. ఇది నవంబర్ 2021 లో జనరేట్ చేసిన 5.8 కోట్ల ఇ-వే బిల్లుల కంటే 14% ఎక్కువ.
ఆర్థిక రికవరీ, ఎగవేత వ్యతిరేక కార్యకలాపాలు, ముఖ్యంగా నకిలీ బిల్లర్లకు వ్యతిరేకంగా చర్యలు మెరుగైన జిఎస్టికి దోహద పడ్డాయి. ఇన్‌వర్టెడ్ డ్యూటీ స్ట్రక్చర్‌ను సరిచేయడానికి కౌన్సిల్ చేపట్టిన వివిధ రేట్ల హేతుబద్ధీకరణ చర్యల వల్ల కూడా ఆదాయం మెరుగుపడింది. రాబోయే నెలల్లో కూడా ఆదాయంలో సానుకూల ధోరణి కొనసాగుతుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Finance
Rs 1,38,394 crore Gross GST Revenue collected for January 2022
GST collection crossed Rs 1.30 lakh crore mark for the 4th time
Revenues for the month of January 2022 15% higher than GST revenues in the same month last year and 25% higher than the GST revenues in January 2020
31 JAN 2022 7:51PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of January 2022 till 3PM on 31.01.2022 is Rs 1,38,394 crore of which CGST is Rs 24,674 crore, SGST is Rs 32,016 crore, IGST is Rs 72,030 crore (including Rs 35,181 crore collected on import of goods) and cess is Rs 9,674 crore (including Rs 517 crore collected on import of goods). The highest monthly GST collection has been Rs 1,39,708 crore in the month of April 2021. Total number of GSTR-3B returns filed upto 30th January 2022 is 1.05 crore that includes 36 lakh quarterly returns.
The government has settled Rs 29,726 crore to CGST and Rs 24,180 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled Rs. 35,000 crore of IGST on ad-hoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs in this month. The total revenue of Centre and the States in the month of January 2022 after regular and ad-hoc settlements is Rs 71,900 crore for CGST and Rs 73,696 crore for the SGST. Centre also released GST compensation Rs 18,000 crore in January’2022 to States/UTs.
The revenues for the month of January 2022 are 15% higher than the GST revenues in the same month last year and 25% higher than the GST revenues in January 2020. During the month, revenues from import of goods was 26% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 12% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is for the fourth time GST collection has crossed Rs 1.30 lakh crore mark. 6.7 crore e-way bills were generated in the month of December 2021 which is 14% higher than 5.8 crore e-way bills generated in the month of November 2021. Coupled with economic recovery, anti-evasion activities, especially action against fake billers have been contributing to the enhanced GST. The improvement in revenue has also been due to various rate rationalization measures undertaken by the Council to correct inverted duty structure. It is expected that the positive trend in the revenues will continue in the coming months as well.