Ministry of Communications
India-ASEAN Digital Work Plan 2022 approved at 2nd ASEAN Digital Ministers (ADGMIN) meeting
‘ICTs strengthen democratic systems and institutions through enhanced engagement between citizens and the state’: Shri Devusinh Chauhan
29 JAN 2022 10:16AM by PIB Delhi
The 2nd ASEAN Digital Ministers (ADGMIN) meeting with India held yesterday on a virtual platform. H.E. Shri Devusinh Chauhan, Minister of State for Communications (MoSC) and H.E. Admiral Tin Aung San, Ministry of Transport and Communications, Myanmar co-chaired the meeting.
The ADGMIN is an annual meeting of Telecom Ministers of 10 ASEAN (Association of South-East Asian Nations) countries -Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand, and Vietnam and dialogue partner countries - Australia, Canada, China, EU, India, Japan, Republic of Korea, New Zealand, Russia, UK and US. The meeting discussed and deliberated various matters relevant to strengthening regional digital cooperation in the spirit of digital inclusion and integration.
Addressing the august gathering of Digital Ministers, Shri Devusinh Chauhan emphasized that Information and Communication Technologies enable and strengthen democratic systems and institutions through enhanced engagement between citizens and the state. He added that use of ICTs promote free speech, human rights and the free flow of information besides expanding citizens' opportunities to participate in decision-making process and have potential to transform lives of people living in rural areas.
The Minister recalled vision of our Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi to leverage different technological solutions for development of the nation. In his address, Shri Devusinh Chauhan stated that COVID-19 is not only a challenge for the public health system, but it is also, shaking the economic and social orders of the countries. In this scenario, Information and Communications Technologies (ICTs) have emerged as powerful tools to mitigate the effects of pandemic in different spheres of public life and they are foundations of the global economy.
The Ministers meeting approved the India-ASEAN Digital Work Plan 2022. The workplan includes system for combating the use of stolen and counterfeit mobile handsets, WiFi Access network interface for nationwide public internet, the capacity building and knowledge sharing in emerging areas in the field of Information and Communication Technologies such as Internet of Things (IoT), 5G, Advanced Satellite Communication, Cyber Forensics, etc. The ongoing and proposed projects in ICTs, will strengthen collaboration between India and ASEAN by leveraging complementary strengths of each other.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా- ఆసియ‌న్ డిజిట‌ల్ వ‌ర్క్‌ప్లాన్ 2022ను ఆమోదించిన 2వ ఆసియ‌న్ డిజిట‌ల్ మంత్రుల (ఎడిజిమిన్‌) స‌మావేశం
ప్ర‌భుత్వానికి, పౌరుల‌కు మ‌ధ్య పెరిగిన సంప్ర‌దింపుల ద్వారా ఐసిటిలు ప్ర‌జాస్వామిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను, సంస్థ‌ల‌ను బ‌లోపేతం చేస్తాయిః శ్రీ దేవుసిన్హ్ చౌహాన్
29 JAN 2022 10:16AM by PIB Hyderabad
భార‌త్‌తో రెండు ఆసియాన్ (ఎఎస్ఇఎఎన్‌) డిజిట‌ల్ మంత్రుల (ఎడిజిమిన్‌) స‌మావేశం శుక్ర‌వారం వ‌ర్చువ‌ల్ వేదిక ద్వారా నిర్వ‌హించారు. ఈ స‌మావేశానికి క‌మ్యూనికేష‌న్ల స‌హాయ మంత్రి (ఎంఒఎస్‌సి) దేవుసిన్హ చౌహాన్‌, మ‌య‌న్మార్ ర‌వాణా, క‌మ్యూనికేష‌న్ల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన అడ్మిర‌ల్ టిన్ ఆంగ్ సాన్ స‌హ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు.
ప‌ది ఆసియ‌న్ (అసోసియేష‌న్ ఆఫ్ సౌత్ ఈస్ట్ ఏషియ‌న్ నేష‌న్స్‌) దేశాలు - బ్రూనై, కంబోడియా, ఇండొనేషియా, లావోస్‌, మ‌లేషియా, మ‌య‌న్మార్‌, ఫిలిప్పీన్స్‌, సింగ‌పూర్‌, థాయ్‌లాండ్ , వియ‌త్నాం తో పాటుగా డైలాగ్ భాగ‌స్వామ్య దేశాలు - ఆస్ట్రేలియా, కెనెడా, చైనా, ఇయు, ఇండియా, జ‌పాన్‌, రిప‌బ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా, న్యూజీలాండ్‌, ర‌ష్యా, యుకె, యుఎస్‌ల‌తో కూడిన ఎడిజిఎంఐఎన్ అన్న‌ది టెలికాం మంత్రుల వార్షిక స‌మావేశం. ప్రాంతీయ డిజిట‌ల్ స‌హ‌కారాన్ని డిజిట‌ల్ క‌లుపుకుపోవ‌డం, స‌మైక్య‌త‌ల స్ఫూర్తితో బ‌లోపేతం చేసేందుకు స‌హేతుక‌మైన వివిధ అంశాల‌ను స‌మావేశం చ‌ర్చ‌లు నిర్వ‌హించింది.
డిజిట‌ల్ మంత్రుల స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ, స‌మాచార‌, క‌మ్యూనికేష‌న్ సాంకేతిక‌త‌లు ప్ర‌జ‌లు, ప్ర‌భుత్వానికి మ‌ధ్య పెరిగిన సంప్ర‌దింపులను పెంచి ప్ర‌జాస్వామిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను,సంస్థ‌ల‌ను బ‌లోపేతం చేసేందుకు తోడ్ప‌డ‌తాయ‌ని దేవుసిన్హ్ చౌహాన్ ఉద్ఘాటించారు. ఐసిటిలు వాక్ స్వాతంత్య్రాన్ని, మాన‌వ హ‌క్కుల‌ను, స‌మాచారం ఆటంకాలు లేకుండా ప్ర‌సారం కావ‌డాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డ‌మే కాక నిర్ణ‌యాలు చేసే ప్ర‌క్రియ‌లో పాల్గొనేందుకు పౌరుల అవ‌కాశాల‌ను విస్త‌రించి, గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో జీవించే ప్ర‌జ‌ల జీవితాల‌ను ప‌రివ‌ర్త‌న‌కు లోను చేయ‌గ‌ల సంభావ్య‌త‌ను క‌లిగి ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
దేశ అభివృద్ధికి వివిధ సాంకేతిక ప‌రిష్కారాల‌ను వినియోగించుకోవాల‌న్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ దార్శ‌నిక‌త‌ను మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. కోవిడ్‌-29 కేవ‌లం ప్ర‌జా ఆరోగ్య వ్య‌వస్థ‌కు మాత్ర‌మే స‌వాలు కాద‌ని, అది దేశాల ఆర్థిక‌, సామాజిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను కుదిపివేస్తోంద‌ని శ్రీ దేవుసిన్హ చౌహాన్ త‌న ప్ర‌సంగంలో అభిప్రాయప‌డ్డారు. ఈ ప‌రిస్థితుల్లో స‌మాచార‌, క‌మ్యూనికేష‌న్ సాంకేతిక‌త‌లు (ఐసిటిలు) ప్ర‌జా జీవితంలోని వివిధ రంగాల‌లో మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌భావాల‌ను నిర్మూలించేందుకు బ‌ల‌మైన ప‌రిక‌రాలుగా ఉద్భ‌వించాయ‌ని, అవే అంత‌ర్జాతీయ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు పునాదులు కూడాన‌ని అన్నారు.
మంత్రుల స‌మావేశం ఇండియా- ఆసియాన్ డిజిట‌ల్ వ‌ర్క్ ప్లాన్ 2022ను ఆమోదించింది. ఈ కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌లో దొంగలించిన‌, న‌కిలీ మొబైల్ హాండ్‌సెట్లు, దేశ‌వ్యాప్త బ‌హిరంగ ఇంట‌ర్నెట్‌కు వైఫై ఆక్సెస్ నెట్ వ‌ర్క్, ఇంట‌ర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (ఐఒటి), 5జి, అడ్వాన్స్‌డ్ శాటిలైట్ క‌మ్యూనికేష‌న్‌, సైబ‌ర్ ఫారెన్సిక్స్ త‌దిత‌రాలు స‌హా స‌మాచార‌, క‌మ్యూనికేష‌న్ సాంకేతిక‌త‌లు క్షేత్రం స‌హా ఉద్భ‌విస్తున్న రంగాల‌లో జ్ఞాన మార్పిడి వంటి అంశాలు ఉన్నాయి. ప్ర‌స్తుతం న‌డుస్తున్న, ఒక‌రి బ‌లాల‌ను మ‌రొక‌రు ప‌రిపూర‌కం చేస్తూ ప్ర‌తిపాదిత ఐసిటి ప్రాజెక్టులు భార‌త్‌, ఆసియ‌న్ మ‌ధ్య స‌హకారాన్ని బ‌లోపేతం చేస్తాయి.