ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਦਲ ਦੇ ਲਈ ਦੋਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਣ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
27 JAN 2022 5:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਦਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੋਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਣ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸਥਿਤ ਰਾਜਪਥ ‘ਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫਰ, ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਸਮਰਥਣ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜਤਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਹਨ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਲੱਗ ਇਸ ਸਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਜਪਥ ‘ਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਉਤਸਵ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਅਗ੍ਰਭਾਗ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਆਸੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਏਮਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ, ਜੋ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ, ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਯਾਦਗਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਿਛੋਕੜ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਗੀਤ ਵੀ ਜੰਮੂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਲੋਕ ਗੀਤਾਂ, ‘ਸਾਧਾ-ਏ-ਜੰਮੂ’, ਸਾਧੀ ਬਖਰੀ ਪਹਿਚਾਣ- ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕਰੀਬ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਚੇਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਸਨਮਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜਗੀ ਹੈ।
ਦਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲੋਕ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਮਨੋਯੋਗਪੂਰਵਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਝਾਂਕੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਈ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਕੜੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਗੁਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਸੁਤੰਤਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਲ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਦੂਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh hosts lunch for J&K's Republic Day Tableau team
27 JAN 2022 5:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh hosted a lunch for the Jammu & Kashmir Tableau team members who had performed in the Republic Day celebrations at Rajpath in the national capital.
The team of artists, along with choreographers and musicians, have also been given appointment to meet Prime Minister Narendra Modi on Friday.
The members of the team expressed their overwhelming joy at the support and encouragement offered by Dr Jitendra Singh and also the hospitality given by him. They said, this was the first-of-its-kind experience they had gone through and they were absolutely excited about it.
Pertinent to mention that, unlike on several earlier occasions, this was a rare Republic Day function at Rajpath, New Delhi in which the Jammu & Kashmir Tableau was primarily dominated by culture and art of the Jammu region and the face of the Tableau displayed Mata Vaishno Devi Bhawan along with other monumental projects like world’s highest Rail Bridge in Reasi and institutions like AIIMS, IIT and IIM, which have come up in the region during the recent years under the Modi Government. The background music and lyrics were also based on Jammu’s popular folk songs, “Sadha-e-Jammu”, “Sadhi Bakhri Pehchan”.
Under Prime Minister Narendra Modi, Dr Jitendra Singh said, in the last nearly eight years, a conscious effort has been made to provide equitable development and equitable attention to every region of Jammu & Kashmir. This has ignited confidence and self-esteem in every section of society and every region, he said.
Complimenting the members of the team for their distinguished performance, Dr Jitendra Singh said, he would like the people back home to understand the amount of effort, hard work and focussed preparation for several months, which had been put in for this performance. He also appreciated the perseverance and difficult competitive trial through which the team members had gone through for getting their Tableau included in the Republic Day programme at the national level.
Dr Jitendra Singh said, very few people are aware that entry of any State or UT Tableau in a Republic Day programme at national level has to go through different stages of competition and trial, and many States and UTs get excluded in the process and lose the opportunity to be included in the Republic Day programme. For this, he also complimented the hard work put in by the officials of the Department of Culture and consistent support rendered to them by the freelance groups engaged by them.
Dr Jitendra Singh had a detailed interaction with each of the members of the team individually and said they were the Cultural Ambassadors of the region. He assured each one of them every possible support for upgradation of their skill and performance.