ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ “ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ: ਬਦਲਦਾ ਜੀਵਨ” ਝਾਂਕੀ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 13,000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਲੱਦਾਖ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦ੍ਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ
25 JAN 2022 9:19PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ “ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ: ਚੇਂਜਿੰਗ ਲਾਈਵਜ਼” (ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ: ਬਦਲਦਾ ਜੀਵਨ) ਨਾਮਕ ਝਾਂਕੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਠੰਡ ਵਿੱਚ 13,000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਤਾਪਮਾਨ ਜ਼ੀਰੋ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ -20 ਤੱਕ ਗਿਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਖੂਨ ਜਮਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਿਆ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਲ-ਸਰੋਤ ਜਮ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ-ਲਾਈਨ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੀ ਅਤੇ ਪਾਈਪਾਂ ਜਮਕੇ ਫਟ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਆਬਾਦੀ ਘਣਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ (2.8 ਵਿਅਕਤੀ/ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਹੈ। ਪਿੰਡ ਛਿਟ-ਪੁਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਸੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਸਤੇ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਇਲਾਕਾ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜਲ-ਸਰੋਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਦੇ ਜਲ-ਸਰੋਤ ਜਮ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਲਿਆਉਣ-ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕੋਪਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਠੰਡੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਮ ਜੀਆਈ ਪਾਈਪਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਐੱਚਡੀਪੀਈ ਪਾਈਪਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਪਲਾਈ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਬਿਛਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਾਣੀ ਪਾਈਪ ਵਿੱਚ ਜਮ ਨਾ ਪਾਵੇ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਪਾਈਪ ਜਮਾਵ-ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਪਾਈਪਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਉੰਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਗਣ ਵਾਲੀ ਕੱਚ ਨਾਲ ਬਣੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਲਕੜੀ ਅਤੇ ਅਲੁਮੀਨੀਅਮ ਦਾ ਆਵਰਣ ਲਪੇਟਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਈਪਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਦਾ ਰਹੇ। ਜਮੇ ਹੋਏ ਜਲ-ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਖਿੱਚਣ ਦੀ ਵੀ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਫ ਖੋਦਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਪਿਘਲਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਪੂਰਵਕ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਆਈ-ਓ-ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ- ਵਸਤੁ ਅੰਤਰਜਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅੰਕੜੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਪਰਖ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਝਾਂਕੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿਟ (ਐੱਫਟੀਕੇ) ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਐੱਫਟੀਕੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 8.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਕਲੋਰੀਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਦਿ ਦੇ ਵਾਸਤਿਵਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦ੍ਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਝਾਂਕੀ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ:
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ: ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 29 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ 5.63 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ, 8.4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 8.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰਫ 3.23 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ 8.87 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਪਾਨੀ ਇਨਸੇਫਲਾਈਟਸ (ਜੇਈ) ਅਤੇ ਐਕਿਊਟ ਇਨਸੇਫਲਾਈਟਸ ਸਿੰਡ੍ਰੋਮ (ਏਈਐੱਸ) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ 7.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 39 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ-ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਢੋ-ਢੋ ਕੇ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਕਲੀਫ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੁਰਗਮ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕਠੋਰ ਜਲਵਾਯੂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਲੱਦਾਖ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਰੂਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
“Jal Jeevan Mission:Changing Lives” Tableau on Republic Day to Display Water Supply at an Altitude of over 13,000 Feet in Distant and Border Areas of Ladakh
Jal Jeevan Mission is Bringing Ease and Improving Quality of Life of People of Ladakh by Providing Clean Tap Water to Their Homes: Union Minister Gajendra Singh Shekhawat
25 JAN 2022 9:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti’s tableau “Jal Jeevan Mission: Changing Lives” on Republic Day this year will display how at an altitude of more than 13,000 ft in harsh winter, Jal Jeevan Mission is bringing ease and improving quality of life of people of Ladakh by providing clean tap water to their homes. There, in winters the maximum temperature during the day remains sub-zero and night temperature falls to -20 degree Celsius. During extreme winter conditions, providing clean tap water at the doorstep is very challenging as water sources get frozen and supply lines become inoperative, water pipes get frozen and burst. Ladakh has the lowest population density in the country (2.8 person/ sq. km.), villages are scattered and rain fall is scarce. It remains cut off from the rest of country for few months in a year due to closure of passes during winters. This affects the supply of materials badly. Further, most of the water sources are in inaccessible areas, in many areas of Ladakh the water bodies freeze in winters, a lot of labour is required for construction and help of animals & helicopters is taken to lift and transport the material.
Due to freezing temperatures, in place of regular GI pipe, HDPE pipes are used and main supply lines are laid below frost line. Wherever pipes come above the frost line, these are encased in 4” dm of glass wool, wood, aluminium jacketing for insulation. Solar power plays an integral part in the water supply chain and ensures continuous flow of water in the pipeline. There are technical challenges as well to draw water from frozen water sources.
In such areas where people were forced to dig ice and drink it after melting, now getting clean tap water in the comfort of their homes, schools and anganwadis. Not only that, through sensor based IoT system they know live data about quantity, quality and monitoring of the water supplied. Women in villages have been trained to test the quality of water using Field Test Kits (FTKs)
In the tableau, local women are shown conducting water quality test by using Field Test Kits (FTKs). JJM has trained more than 8.6 lakh women so far in ensuring clean tap water to homes with the help of FTKs. Water testing laboratories in the country are now open for public to get their drinking water tested.
A digital board displaying live temperature and real time data about water supply, chlorination etc. and progress of the Mission is also presented.
Union Jal Shakti Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat’s statement about Republic Day tableau of Jal Shakti Ministry:
Jal Jeevan Mission: In a very short span of 29 months since its announcement in August, 2019, Jal Jeevan Mission has provided tap water supply to more than 5.63 Crore rural households, 8.4 lakh schools and 8.6 lakh anganwadi centres in India. At the time of announcement of the Mission only 3.23 Crore homes had tap water supply. Today more than 8.87 Crore homes had tap water connection. The tap water supply to JE-AES affected districts has also gone up from 3% to 40% and in aspirational districts it has gone from 7.2% to 39%. JJM is removing drudgery faced in fetching water by women and children since centuries and changing lives of Crores of people in rural India.
Jal Jeevan Mission is working in most difficult terrain of the country to provide tap water to communities who face severity of climate and lack of drinking water such as in high altitudes of Ladakh, Himachal Pradesh or Uttarakhand or in deserts of Rajasthan and Gujarat.