Ministry of Jal Shakti
“Jal Jeevan Mission:Changing Lives” Tableau on Republic Day to Display Water Supply at an Altitude of over 13,000 Feet in Distant and Border Areas of Ladakh
Jal Jeevan Mission is Bringing Ease and Improving Quality of Life of People of Ladakh by Providing Clean Tap Water to Their Homes: Union Minister Gajendra Singh Shekhawat
25 JAN 2022 9:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti’s tableau “Jal Jeevan Mission: Changing Lives” on Republic Day this year will display how at an altitude of more than 13,000 ft in harsh winter, Jal Jeevan Mission is bringing ease and improving quality of life of people of Ladakh by providing clean tap water to their homes. There, in winters the maximum temperature during the day remains sub-zero and night temperature falls to -20 degree Celsius. During extreme winter conditions, providing clean tap water at the doorstep is very challenging as water sources get frozen and supply lines become inoperative, water pipes get frozen and burst. Ladakh has the lowest population density in the country (2.8 person/ sq. km.), villages are scattered and rain fall is scarce. It remains cut off from the rest of country for few months in a year due to closure of passes during winters. This affects the supply of materials badly. Further, most of the water sources are in inaccessible areas, in many areas of Ladakh the water bodies freeze in winters, a lot of labour is required for construction and help of animals & helicopters is taken to lift and transport the material.
Due to freezing temperatures, in place of regular GI pipe, HDPE pipes are used and main supply lines are laid below frost line. Wherever pipes come above the frost line, these are encased in 4” dm of glass wool, wood, aluminium jacketing for insulation. Solar power plays an integral part in the water supply chain and ensures continuous flow of water in the pipeline. There are technical challenges as well to draw water from frozen water sources.
In such areas where people were forced to dig ice and drink it after melting, now getting clean tap water in the comfort of their homes, schools and anganwadis. Not only that, through sensor based IoT system they know live data about quantity, quality and monitoring of the water supplied. Women in villages have been trained to test the quality of water using Field Test Kits (FTKs)
In the tableau, local women are shown conducting water quality test by using Field Test Kits (FTKs). JJM has trained more than 8.6 lakh women so far in ensuring clean tap water to homes with the help of FTKs. Water testing laboratories in the country are now open for public to get their drinking water tested.
A digital board displaying live temperature and real time data about water supply, chlorination etc. and progress of the Mission is also presented.
Union Jal Shakti Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat’s statement about Republic Day tableau of Jal Shakti Ministry:
Jal Jeevan Mission: In a very short span of 29 months since its announcement in August, 2019, Jal Jeevan Mission has provided tap water supply to more than 5.63 Crore rural households, 8.4 lakh schools and 8.6 lakh anganwadi centres in India. At the time of announcement of the Mission only 3.23 Crore homes had tap water supply. Today more than 8.87 Crore homes had tap water connection. The tap water supply to JE-AES affected districts has also gone up from 3% to 40% and in aspirational districts it has gone from 7.2% to 39%. JJM is removing drudgery faced in fetching water by women and children since centuries and changing lives of Crores of people in rural India.
Jal Jeevan Mission is working in most difficult terrain of the country to provide tap water to communities who face severity of climate and lack of drinking water such as in high altitudes of Ladakh, Himachal Pradesh or Uttarakhand or in deserts of Rajasthan and Gujarat.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
లడఖ్‌లోని సుదూర సరిహద్దు ప్రాంతాలలో 13 వేల అడుగుల ఎత్తులో నీటిని ఎలా సరఫరా చేస్తారో చూపించడానికి గణతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా “జల్ జీవన్ మిషన్: ఛేంజింగ్ లైవ్స్” పేరుతో శకటాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ ఇళ్లకు స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటిని అందించడం ద్వారా లడఖ్ ప్రజల జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తుంది: కేంద్ర మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్
25 JAN 2022 9:19PM by PIB Hyderabad
ఈ సంవత్సరం రిపబ్లిక్ డే నాడు జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ “జల్ జీవన్ మిషన్: ఛేంజింగ్ లైవ్స్”పేరుతో శకటాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. కఠినమైన శీతాకాలంలో 13,000 అడుగుల కంటే ఎక్కువ ఎత్తులో, జల్ జీవన్ మిషన్ లడఖ్ ప్రజల జీవన నాణ్యతను సులభతరం చేస్తుంది. మెరుగుపరుస్తుంది. వారి ఇళ్లకు స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటిని అందిస్తోంది. అక్కడ, చలికాలంలో పగటిపూట గరిష్ట ఉష్ణోగ్రత -సున్నాకు పడిపోతుంది. రాత్రి ఉష్ణోగ్రత -20 డిగ్రీల సెల్సియస్‌కు పడిపోతుంది. విపరీతమైన శీతాకాలంలో, నీటి వనరులు స్తంభించడం, సరఫరా లైన్లు పనిచేయకపోవడం, నీటి పైపులు గడ్డకట్టడం పగిలిపోవడం వంటి కారణాల వల్ల ఇంటి గుమ్మం వద్దకు శుభ్రమైన పంపు నీటిని అందించడం చాలా సవాలుగా మారుతుంది. దేశంలోనే అత్యల్ప జనాభా సాంద్రతను కలిగిన ప్రాంతం లడఖ్ (2.8 వ్యక్తి/చదరపు కిలోమీటర్లు.), గ్రామాలు చెల్లాచెదురుగా ఉంటాయి. వర్షపాతం చాలా తక్కువ. చలికాలంలో చాలా మార్గాలను మూసివేయడం వల్ల ఇది దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల నుండి సంవత్సరంలో కొన్ని నెలల పాటు రాకపోకలను నిలిపివేస్తారు. ఇది పదార్థాల, సరుకుల సరఫరాను తీవ్రంగా ప్రభావితం చేస్తుంది. ఇప్పటికీ, చాలా నీటి వనరులు అందుబాటులో లేని ప్రాంతాలు ఉన్నాయి, లడఖ్‌లోని అనేక ప్రాంతాలలో చలికాలంలో నీటి వనరులు నిలిచిపోతాయి. వీటి నిర్మాణానికి చాలా శ్రమ అవసరం. వస్తువులను ఎత్తడానికి రవాణా చేయడానికి జంతువులు & హెలికాప్టర్ల సహాయం తీసుకుంటారు.
గడ్డకట్టే ఉష్ణోగ్రతల కారణంగా, సాధారణ జీఐ పైపు స్థానంలో, హెచ్డీపీఈ పైపులను ఉపయోగిస్తారు. ప్రధాన సరఫరా లైన్లను ఫ్రాస్ట్ లైన్ క్రింద వేస్తారు. మంచు రేఖకు ఎగువన పైపులు ఎక్కడికి వచ్చినా తట్టుకోవడానికి, ఇన్సులేషన్ కోసం వీటిని 4 డీఎం గాజు ఉన్ని, కలప, అల్యూమినియం జాకెటింగ్‌లో ఉంచుతారు. సౌర శక్తి నీటి సరఫరా గొలుసులో అంతర్భాగంగా ఉంటుంది. పైప్‌లైన్‌లో నీటి నిరంతర ప్రవాహాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఘనీభవించిన నీటి వనరుల నుండి నీటిని తీసుకోవడానికి సాంకేతిక సవాళ్లు కూడా ఉన్నాయి. అలాంటి ప్రాంతాల్లో ప్రజలు మంచును తవ్వి, కరిగిన తర్వాత తాగాల్సిన పరిస్థితి ఉంటుంది. ఇప్పుడు వారి ఇళ్లు, పాఠశాలలు , అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల్లో స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటిని పొందుతున్నారు. అంతే కాదు, సెన్సార్ ఆధారిత ఐఓటీ సిస్టమ్ ద్వారా సరఫరా చేసే నీటి పరిమాణం, నాణ్యత పర్యవేక్షణ గురించి ప్రత్యక్ష సమాచారాన్ని తెలుసుకోవచ్చు. ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌లను (ఎఫ్‌టికె) ఉపయోగించి నీటి నాణ్యతను పరీక్షించడానికి గ్రామాల్లోని మహిళలకు శిక్షణ ఇచ్చారు. ఈ పట్టికలో, స్థానిక మహిళలు ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌లను (ఎఫ్టీకేలు) ఉపయోగించి నీటి నాణ్యత పరీక్షను నిర్వహించడాన్ని చూడొచ్చు. ఎఫ్‌టికెల సహాయంతో ఇళ్లకు పరిశుభ్రమైన కుళాయి నీటిని అందించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ (జెజెఎమ్) ఇప్పటివరకు 8.6 లక్షల మంది మహిళలకు శిక్షణ ఇచ్చింది. దేశమంతటా ఇప్పుడు ప్రజలు తమ తాగునీటిని పరీక్షించుకోవడానికి నీటి పరీక్షా ప్రయోగశాలలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. నీటి సరఫరా, క్లోరినేషన్ మొదలైన వాటి గురించి, జేజేఎం మిషన్ పురోగతి గురించి ప్రత్యక్ష ఉష్ణోగ్రత, వాస్తవిక సమయ డేటాను ప్రదర్శించే డిజిటల్ బోర్డు కూడా ప్రదర్శిస్తారు.
జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ గణతంత్ర దినోత్సవ పట్టిక గురించి కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ప్రకటన:
జల్ జీవన్ మిషన్: ఆగస్ట్, 2019లో ప్రకటించినప్పటి నుండి 29 నెలల అతి తక్కువ వ్యవధిలో, జల్ జీవన్ మిషన్ భారతదేశంలోని 5.63 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ గృహాలు, 8.4 లక్షల పాఠశాలలు 8.6 లక్షల అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించింది. మిషన్ ప్రకటించే సమయానికి 3.23 కోట్ల ఇళ్లకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. నేడు 8.87 కోట్లకు పైగా ఇళ్లకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్ ఉంది. జేఈఏఎస్ ప్రభావిత జిల్లాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా కూడా 3శాతం నుండి 40శాతంకి పెరిగింది. కోరిన జిల్లాల్లో ఇది 7.2శాతం నుండి 39శాతంకి పెరిగింది. జేజేఎం శతాబ్దాల నుండి మహిళలు పిల్లలు నీటిని తీసుకురావడంలో ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను తొలగిస్తోంది. గ్రామీణ భారతదేశంలోని కోట్లాది మంది ప్రజల జీవితాలను మారుస్తోంది.
లడఖ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ లేదా ఉత్తరాఖండ్ లేదా రాజస్థాన్ గుజరాత్ ఎడారుల వంటి ఎత్తైన ప్రదేశాలలో వాతావరణ తీవ్రత, తాగునీటి కొరతను ఎదుర్కొంటున్న సమూహాలకు పంపు నీటిని అందించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ దేశంలోని అత్యంత కష్టతరమైన భూభాగాల్లో పని చేస్తోంది.