ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 JAN 2022 1:26PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਾਰੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ Golden Jubilee Celebration ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ! ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਮੈਂ ਅੱਜ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਸਟੇਟਹੁੱਡ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ!
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਤਦ ਮੈਂ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਵਿੱਚ North Eastern Council meet ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਆਇਆ ਸੀ। ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ, ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰੀ ਅਨੁਭਵ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੁਰੀਲੇ ਝਰਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੀ ਅਨੂਠੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮੇਘਾਲਿਆ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਾਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ, conservation ਅਤੇ eco-sustainability ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਖਾਸੀ, ਗਾਰੋ ਅਤੇ ਜਯੰਤੀਆ ਸਮੁਦਾਇ ਨੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਾਹਨਾ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਲਾ, ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵ੍ਹਿਸਲਿੰਗ ਵਿਲੇਜ ਯਾਨੀ ਕੋਂਗਥੋਂਗ ਪਿੰਡ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ (ਸਦੀਵੀ) ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਆਇਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ।
ਇਹ ਧਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਚੈਂਬਰ ਕੋਆਇਰ ਨੇ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ, ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਲਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਦੋਂ sports ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣਨ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ rich sports culture ਵਿੱਚ, ਉਸ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਬੈਂਤ ਦੀ ਬੁਣਾਈ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕਿਸਾਨ, ਔਰਗੈਨਿਕ ਸਟੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। Golden Spice, ਲਖਾਡੋਂਗ Turmeric ਦੀ ਖੇਤੀ ਤਾਂ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਰੋਡ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਮਿਟੇਡ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਰਕਿਟਸ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੋਨਰਾਡ ਸੰਗਮਾ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਮ ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਘੜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਤੱਕ ਐਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਐਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਰਫ਼ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੀ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨਸ ਨੂੰ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਬਦਲਦੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹਾਲੇ ਵੀ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਰੱਖੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
Thank you, ਖੁਬਲੇਈ ਸ਼ਿਬੁਨ, ਮਿਥਲਾ,
ਜੈ ਹਿੰਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 50th Statehood Day of Meghalaya
21 JAN 2022 1:26PM by PIB Delhi
Namaskar!
Many congratulations to all the people of Meghalaya on the golden jubilee celebration of the statehood! Today, I applaud everyone who has contributed to the building and development of Meghalaya. Some of the great personalities who raised their voice for Meghalaya's statehood 50 years ago are present at the ceremony. I salute them too!
Friends,
I have had the privilege of visiting Meghalaya many times. I had come to Shillong to attend the North Eastern Council meet for the first time when you gave me the opportunity to serve as the Prime Minister. It was an unforgettable experience as a Prime Minister to participate in this event in Shillong after a gap of three-four decades. I am glad that the people of Meghalaya have strengthened their identity of being close to nature in the last 50 years. Meghalaya is becoming an attractive place for the country and the world for its beautiful waterfalls, for its clean and serene environment and for connecting with your unique tradition.
Meghalaya has given the message of nature and progress, conservation and eco-sustainability to the world. Our brothers and sisters from Khasi, Garo and Jaintia communities deserve special appreciation for this. These communities have encouraged life in harmony with nature and have also contributed appreciably in enriching art and music. The tradition of Whistling Village i.e., Kongthong village encourages our eternal sense of connection to the roots. Every village in Meghalaya has a rich tradition of choirs.
This land is full of talented artists. The Shillong Chamber Choir has given a new identity and new height to this tradition. Along with art, the talent of the youth of Meghalaya has been strengthening the pride of the country in sports as well. When India is on its way to becoming a major power in sports, the country has high hopes from Meghalaya's rich sports culture. While the sisters of Meghalaya have revived the art of bamboo and cane weaving, the hardworking farmers here are cementing Meghalaya's identity as an organic state. The cultivation of golden spice and Lakadong turmeric is now famous all over the world.
Friends,
The Central Government has sincerely tried to accelerate the development journey of Meghalaya in the last seven years. The central government is fully committed especially to better road, rail and air connectivity. Work is being done on a priority basis for ensuring new markets for the local organic products in the country and abroad. Under the leadership of young Chief Minister Conrad Sangma ji, efforts are being made to ensure central schemes for the masses at a fast pace. Meghalaya has benefited greatly from programs like the PM Gramin Sadak Yojana and the National Livelihood Mission. The number of households receiving tap water in Meghalaya has increased to 33 percent due to the Jal Jeevan Mission, whereas it was just one percent of the households (getting tap water) two-three years ago till 2019. When the country is moving towards using drone technology on a large scale for the delivery of public facilities, Meghalaya has become one of the first states in the country to deliver corona vaccines through drones. This is a picture of a changing Meghalaya.
Brothers and sisters,
Meghalaya has achieved a lot, but it still has a lot to achieve. Apart from tourism and organic farming, efforts are also needed for the development of new sectors in Meghalaya. I am with you for all your efforts. We will work together to achieve the goals you have set for this decade. Best wishes to all of you!
Thank you, Khublei Shibun, Mithla
Jai Hind!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.