Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 50th Statehood Day of Meghalaya
21 JAN 2022 1:26PM by PIB Delhi
Namaskar!
Many congratulations to all the people of Meghalaya on the golden jubilee celebration of the statehood! Today, I applaud everyone who has contributed to the building and development of Meghalaya. Some of the great personalities who raised their voice for Meghalaya's statehood 50 years ago are present at the ceremony. I salute them too!
Friends,
I have had the privilege of visiting Meghalaya many times. I had come to Shillong to attend the North Eastern Council meet for the first time when you gave me the opportunity to serve as the Prime Minister. It was an unforgettable experience as a Prime Minister to participate in this event in Shillong after a gap of three-four decades. I am glad that the people of Meghalaya have strengthened their identity of being close to nature in the last 50 years. Meghalaya is becoming an attractive place for the country and the world for its beautiful waterfalls, for its clean and serene environment and for connecting with your unique tradition.
Meghalaya has given the message of nature and progress, conservation and eco-sustainability to the world. Our brothers and sisters from Khasi, Garo and Jaintia communities deserve special appreciation for this. These communities have encouraged life in harmony with nature and have also contributed appreciably in enriching art and music. The tradition of Whistling Village i.e., Kongthong village encourages our eternal sense of connection to the roots. Every village in Meghalaya has a rich tradition of choirs.
This land is full of talented artists. The Shillong Chamber Choir has given a new identity and new height to this tradition. Along with art, the talent of the youth of Meghalaya has been strengthening the pride of the country in sports as well. When India is on its way to becoming a major power in sports, the country has high hopes from Meghalaya's rich sports culture. While the sisters of Meghalaya have revived the art of bamboo and cane weaving, the hardworking farmers here are cementing Meghalaya's identity as an organic state. The cultivation of golden spice and Lakadong turmeric is now famous all over the world.
Friends,
The Central Government has sincerely tried to accelerate the development journey of Meghalaya in the last seven years. The central government is fully committed especially to better road, rail and air connectivity. Work is being done on a priority basis for ensuring new markets for the local organic products in the country and abroad. Under the leadership of young Chief Minister Conrad Sangma ji, efforts are being made to ensure central schemes for the masses at a fast pace. Meghalaya has benefited greatly from programs like the PM Gramin Sadak Yojana and the National Livelihood Mission. The number of households receiving tap water in Meghalaya has increased to 33 percent due to the Jal Jeevan Mission, whereas it was just one percent of the households (getting tap water) two-three years ago till 2019. When the country is moving towards using drone technology on a large scale for the delivery of public facilities, Meghalaya has become one of the first states in the country to deliver corona vaccines through drones. This is a picture of a changing Meghalaya.
Brothers and sisters,
Meghalaya has achieved a lot, but it still has a lot to achieve. Apart from tourism and organic farming, efforts are also needed for the development of new sectors in Meghalaya. I am with you for all your efforts. We will work together to achieve the goals you have set for this decade. Best wishes to all of you!
Thank you, Khublei Shibun, Mithla
Jai Hind!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મેઘાલયના 50મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 JAN 2022 1:26PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
રાજ્યની સ્થાપનાની સુવર્ણ જયંતિની ઉજવણી પર મેઘાલયના તમામ લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન! આજે, મેઘાલયના નિર્માણ અને વિકાસમાં યોગદાન આપનાર દરેકને હું અભિનંદન આપું છું. 50 વર્ષ પહેલા મેઘાલયના રાજ્યનો દરજ્જો મેળવવા માટે અવાજ ઉઠાવનાર કેટલીક મહાન હસ્તીઓ આ સમારોહમાં હાજર છે. હું તેમને પણ વંદન કરું છું!
સાથીઓ,
મને ઘણી વખત મેઘાલયની મુલાકાત લેવાનો લહાવો મળ્યો છે. જ્યારે તમે મને પહેલીવાર પ્રધાનમંત્રી તરીકે સેવા આપવાની તક આપી ત્યારે હું ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદની બેઠકમાં ભાગ લેવા શિલોંગ આવ્યો હતો. ત્રણ-ચાર દાયકાના અંતરાલ પછી શિલોંગ પહોંચવાનો મારા માટે એક અવિસ્મરણીય અનુભવ હતો, જેમાં કોઈ પ્રધાનમંત્રી આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. મને આનંદ છે કે છેલ્લા 50 વર્ષોમાં મેઘાલયના લોકોએ પ્રકૃતિની નજીક હોવાની તેમની ઓળખ મજબૂત કરી છે. સુંદર ધોધ જોવા, સ્વચ્છ અને શાંત વાતાવરણનો અનુભવ કરવા, તમારી આગવી પરંપરા સાથે જોડાવા માટે મેઘાલય દેશ અને વિશ્વ માટે એક આકર્ષક સ્થળ બની રહ્યું છે.
મેઘાલયે વિશ્વને પ્રકૃતિ અને પ્રગતિ, સંરક્ષણ અને ઇકો-સસ્ટેનેબિલિટીનો સંદેશ આપ્યો છે. ખાસી, ગારો અને જૈનતિયા સમુદાયના અમારા ભાઈઓ અને બહેનો આ માટે વિશેષ પ્રશંસાને પાત્ર છે. આ સમુદાયોએ પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં જીવનને પ્રોત્સાહિત કર્યું છે અને કલા, સંગીતને સમૃદ્ધ બનાવવામાં પણ પ્રશંસનીય યોગદાન આપ્યું છે. વ્હિસલિંગ વિલેજ એટલે કે કોંગથોંગ ગામની પરંપરા મૂળ સાથેના જોડાણની આપણી શાશ્વત ભાવનાને પ્રોત્સાહિત કરે છે. મેઘાલયના દરેક ગામમાં ગાયકોની સમૃદ્ધ પરંપરા છે.
આ ધરતી પ્રતિભાશાળી કલાકારોથી ભરેલી છે. શિલોંગ ચેમ્બર કોયરે આ પરંપરાને નવી ઓળખ, નવી ઊંચાઈ આપી છે. કલાની સાથે સાથે મેઘાલયના યુવાનોની પ્રતિભા રમતગમત ક્ષેત્રે પણ દેશનું ગૌરવ વધારી રહી છે. આવી સ્થિતિમાં, આજે જ્યારે ભારત રમતગમતમાં મોટી શક્તિ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે મેઘાલયની સમૃદ્ધ રમત સંસ્કૃતિમાં દેશને તેની પાસેથી ઘણી આશાઓ છે. જ્યારે મેઘાલયની બહેનોએ વાંસ અને શેરડી વણાટની કળાને પુનર્જીવિત કરી છે, ત્યારે અહીંના મહેનતુ ખેડૂતો મેઘાલયની ઓળખ ઓર્ગેનિક રાજ્ય તરીકે મજબૂત કરી રહ્યા છે. ગોલ્ડન સ્પાઈસ, લાખાડોંગ હળદરની ખેતી હવે આખી દુનિયામાં પ્રખ્યાત થઈ ગઈ છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 7 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે મેઘાલયની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપવાનો નિષ્ઠાપૂર્વક પ્રયાસ કર્યો છે. કેન્દ્ર સરકાર ખાસ કરીને બહેતર રોડ, રેલ અને એર કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. અહીં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોને દેશ-વિદેશમાં નવા બજારો મળે તે માટે અગ્રતાના ધોરણે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. યુવા મુખ્યમંત્રી કોનરાડ સંગમાજીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્રીય યોજનાઓને ઝડપી ગતિએ સામાન્ય લોકો સુધી પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજના, રાષ્ટ્રીય આજીવિકા મિશન જેવા કાર્યક્રમોથી મેઘાલયને ઘણો ફાયદો થયો છે. જલ જીવન મિશનના કારણે મેઘાલયમાં નળનું પાણી મેળવતા પરિવારોની સંખ્યા વધીને 33 ટકા થઈ ગઈ છે. જ્યારે વર્ષ 2019 સુધી હું આવા પરિવારોની વાત કરી રહ્યો છું એટલે કે બે-ત્રણ વર્ષ પહેલા આવા પરિવારો માત્ર 1 ટકા હતા. આજે, જ્યારે દેશ જાહેર સુવિધાઓની ડિલિવરી માટે મોટા પાયે ડ્રોન ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, ત્યારે મેઘાલય ડ્રોન દ્વારા કોરોનાની રસી પહોંચાડનાર દેશના પ્રથમ રાજ્યોમાંનું એક બની ગયું છે. આ બદલાતા મેઘાલયની તસવીર છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મેઘાલયે ઘણું હાંસલ કર્યું છે. પરંતુ મેઘાલયને હજુ ઘણું હાંસલ કરવાનું બાકી છે. પર્યટન અને સજીવ ખેતી ઉપરાંત, મેઘાલયમાં નવા ક્ષેત્રોના વિકાસ માટે પણ પ્રયાસો જરૂરી છે. તમારા તમામ પ્રયત્નો માટે હું તમારી સાથે છું. તમે આ દાયકા માટે નિર્ધારિત કરેલા લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે અમે સાથે મળીને કામ કરીશું. આપ સૌને શુભકામનાઓ!
આભાર, ખુબલી શિબુન, મિથલા,
જય હિન્દ.