Ministry of Power
States Committing To Power Sector Reforms Incentivised By Increased Market Borrowings Space
Almost 20 States Have Already Shown Interest In Taking Benefit Under The Scheme in This Financial Year
18 JAN 2022 4:16PM by PIB Delhi
Ministry of Finance, Government of India, had launched a programme in June 2021 to allow additional borrowing space to State Governments, which is conditional on them undertaking and sustaining specific reforms in the power sector. REC Ltd is working as nodal agency for implementation of the scheme, for Ministry of Power.
The additional borrowing limit permitted for power sector reforms is 0.5% of the Gross State Domestic Product (GSDP) of the respective state. This being the first year of the current version of the scheme, the requirements of reforms and actions has been kept less onerous, with the bar raised for future years, pushing the states towards higher level reforms. Under the scheme, the states may commit to reforms and be eligible for increased borrowing space of ~Rs. 80,000 Crores. This scheme adopts a novel approach to incentivize the states, to commit to reforms and in turn, take benefit in the form of availability of enhanced financial resources.
This financial year, almost 20 states have already shown interest in taking benefit under the scheme. Based on the recommendations of Ministry of Power in respect of such proposal from Andhra Pradesh state, Ministry of Finance had accorded their approval and the state has already availed borrowings of more than Rs 2100 Crore, to partly utilize such allowed additional borrowing space. Proposals of Manipur and Rajasthan are also under active consideration at Ministry of Finance, both of which may be eligible for the maximum limit of 0.50% increased borrowing space, based on reforms carried out by them in the power sector. Rest of the states are also submitting their proposals.
It is noteworthy that last year as well, a slightly different version of this scheme was made applicable, which enabled 24 states to take benefit of the same and avail additional borrowing limits of more than Rs. 13,000 Crore. Based on the learnings from bringing out such a scheme and the reception it received from the states, the framework was further revised this year to put forth incremental reform requirements that the States need to commit for, in their power segment. A number of provisions in the scheme viz. timely publishing of annual accounts, filing of tariff petition, issuance of tariff orders, unit-wise subsidy accounting, publishing of Energy Accounts, adopting newer innovative technologies etc., remain common with the Revamped Distribution Sector Scheme, which again is a reform based and result oriented scheme by Ministry of Power. Both these schemes, allow states to benefit from the additional money that becomes available, based on their commitment to underlying reforms as well as on being able to showcase corresponding outcomes.
In current times, wherein massive infrastructure has already been deployed under flagship central schemes of DDUGJY, IPDS, Saubhagya and having met the target to make available the power supply across all willing households, the Government of India is directing its focus towards making the sector operations more robust, efficient and sustainable, with the end objective to make available 24x7, quality, reliable and affordable power to all consumers. Thus, the funding under Centrally Sponsored Schemes has now been made contingent upon the reforms that any state is willing to undertake and provide corresponding financial support to the progressive State Governments in being able to achieve this.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలకు కట్టుబడి ఉన్న రాష్ట్రాలు పెరిగిన మార్కెట్ రుణాల స్థలం ద్వారా ప్రోత్సహించబడ్డాయి.
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో దాదాపు 20 రాష్ట్రాలు ఈ పథకం కింద లబ్ధి పొందేందుకు ఇప్పటికే ఆసక్తి చూపాయి.
18 JAN 2022 4:16PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ జూన్ 2021లో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అదనపు రుణాలు తీసుకునే స్థలాన్ని అనుమతించడానికి ఒక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఇది విద్యుత్ రంగంలో నిర్దిష్ట సంస్కరణలను చేపట్టడం మరియు కొనసాగించడంపై షరతులతో కూడుకున్నది. REC Ltd విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ కోసం పథకం అమలు కోసం నోడల్ ఏజెన్సీగా పని చేస్తోంది.
విద్యుత్ రంగ సంస్కరణల కోసం అనుమతించబడిన అదనపు రుణ పరిమితి సంబంధిత రాష్ట్ర స్థూల రాష్ట్ర దేశీయ ఉత్పత్తి (GSDP)లో 0.5%. ఈ పథకం యొక్క ప్రస్తుత సంస్కరణ యొక్క మొదటి సంవత్సరం, సంస్కరణలు మరియు చర్యల యొక్క అవసరాలు తక్కువ భారంగా ఉంచబడ్డాయి, భవిష్యత్ సంవత్సరాల్లో బార్‌ను పెంచడం, రాష్ట్రాలను ఉన్నత స్థాయి సంస్కరణల వైపు నెట్టడం. ఈ పథకం కింద, రాష్ట్రాలు సంస్కరణలకు కట్టుబడి ఉండవచ్చు మరియు రూ. 80,000 కోట్లు పెరిగిన రుణాల స్థలానికి అర్హత పొందవచ్చు. ఈ పథకం రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహించేందుకు, సంస్కరణలకు కట్టుబడి, మెరుగైన ఆర్థిక వనరుల లభ్యత రూపంలో ప్రయోజనం పొందేందుకు ఒక కొత్త విధానాన్ని అవలంబిస్తుంది.
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో దాదాపు 20 రాష్ట్రాలు ఇప్పటికే ఈ పథకం కింద లబ్ధి పొందేందుకు ఆసక్తి చూపాయి. ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రం నుండి అటువంటి ప్రతిపాదనకు సంబంధించి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సిఫార్సుల ఆధారంగా, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వారి ఆమోదం పొందింది మరియు అటువంటి అనుమతించబడిన అదనపు రుణ స్థలాన్ని పాక్షికంగా ఉపయోగించుకోవడానికి రాష్ట్రం ఇప్పటికే రూ. 2100 కోట్ల కంటే ఎక్కువ రుణాలను పొందింది. మణిపూర్ మరియు రాజస్థాన్ ప్రతిపాదనలు కూడా ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వద్ద క్రియాశీల పరిశీలనలో ఉన్నాయి, ఈ రెండూ విద్యుత్ రంగంలో వారు చేపట్టిన సంస్కరణల ఆధారంగా గరిష్టంగా 0.50% పెరిగిన రుణ స్థలానికి అర్హత పొందవచ్చు. మిగిలిన రాష్ట్రాలు కూడా తమ ప్రతిపాదనలను సమర్పిస్తున్నాయి.
గత సంవత్సరం కూడా, ఈ పథకం యొక్క కొద్దిగా భిన్నమైన సంస్కరణను వర్తింపజేయడం గమనార్హం, దీని వలన 24 రాష్ట్రాలు దీని ప్రయోజనాన్ని పొందేందుకు మరియు రూ. కంటే ఎక్కువ అదనపు రుణ పరిమితులను పొందేందుకు వీలు కల్పించింది. 13,000 కోట్లు. అటువంటి స్కీమ్‌ను తీసుకురావడం మరియు రాష్ట్రాల నుండి పొందిన ఆదరణ ఆధారంగా, రాష్ట్రాలు తమ శక్తి విభాగంలో కట్టుబడి ఉండవలసిన పెరుగుతున్న సంస్కరణ అవసరాలను ముందుకు తెచ్చేందుకు ఈ సంవత్సరం ఫ్రేమ్‌వర్క్ మరింత సవరించబడింది. పథకంలో అనేక నిబంధనలు, అవి. వార్షిక ఖాతాలను సకాలంలో ప్రచురించడం, టారిఫ్ పిటిషన్ దాఖలు చేయడం, టారిఫ్ ఆర్డర్‌ల జారీ, యూనిట్ల వారీగా సబ్సిడీ అకౌంటింగ్, ఎనర్జీ ఖాతాల ప్రచురణ, సరికొత్త వినూత్న సాంకేతికతలను అవలంబించడం మొదలైనవి, పునర్నిర్మించిన పంపిణీ రంగ పథకంతో సాధారణం, ఇది మళ్లీ సంస్కరణ ఆధారితమైనది మరియు విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ఫలితాల ఆధారిత పథకం. ఈ రెండు పథకాలు, అంతర్లీన సంస్కరణలకు వారి నిబద్ధతతో పాటు సంబంధిత ఫలితాలను ప్రదర్శించగల సామర్థ్యం ఆధారంగా అందుబాటులోకి వచ్చే అదనపు డబ్బు నుండి రాష్ట్రాలు ప్రయోజనం పొందేందుకు అనుమతిస్తాయి.
ప్రస్తుత కాలంలో, DDUGJY, IPDS, సౌభాగ్య వంటి ప్రధాన కేంద్ర పథకాల క్రింద భారీ మౌలిక సదుపాయాలు ఇప్పటికే అమలు చేయబడ్డాయి మరియు అన్ని సిద్ధంగా ఉన్న కుటుంబాలకు విద్యుత్ సరఫరాను అందుబాటులో ఉంచాలనే లక్ష్యాన్ని చేరుకున్నందున, భారత ప్రభుత్వం ఈ రంగ కార్యకలాపాలను రూపొందించడంపై దృష్టి సారిస్తోంది. వినియోగదారులందరికీ 24x7, నాణ్యమైన, నమ్మదగిన మరియు సరసమైన శక్తిని అందుబాటులో ఉంచడమే అంతిమ లక్ష్యంతో మరింత పటిష్టమైన, సమర్థవంతమైన మరియు స్థిరమైనది. ఈ విధంగా, కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాల కింద నిధులు ఇప్పుడు ఏ రాష్ట్రమైనా చేపట్టడానికి సిద్ధంగా ఉన్న సంస్కరణలపై ఆధారపడి ఉంటాయి మరియు దీనిని సాధించడంలో ప్రగతిశీల రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు తగిన ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించాయి.