ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗੋਆ , ਮਣੀਪੁਰ , ਪੰਜਾਬ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਜਨਰਲ , ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਖਰਚ ਨਿਗਰਾਨ ਲਈ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ, ਸੁਲਭ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ
14 JAN 2022 7:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗੋਆ , ਮਣੀਪੁਰ , ਪੰਜਾਬ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਗਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ 8 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । 1400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 140 ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਸ , ਆਈਪੀਐੱਸ , ਆਈਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ , ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਖਰਚ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅੱਖ ਅਤੇ ਕੰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ , ਨਿਰਪੱਖ , ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੋਣ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਅਪਡੇਟ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ , ਵਿਕਲਾਂਗ ਵੋਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸ਼ੱਕੀ ਜਾਂ ਪੀੜਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਗੈਰ ਹਾਜ਼ਰ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਪੋਸਟ ਬੈਲਟ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ; ਆਦਰਸ਼ ਅਚਾਰ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਣਗਹਿਲੀ ਲਈ ਚੇਤੰਨ ਰਹਿਣਾ ; ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਮਤਗਣਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਧਨ ਦੇ ਗੈਰ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲਾਲਚ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ੀਰੋ - ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਉੱਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਈਸੀ ਨੇ ਖਰਚ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਲਚ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਵਿਜਿਲ ਐਪ ਦਾ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਫਲਾਇੰਗ ਸਕਵਾਡ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੀਈਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਿੰਨਾਂ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ( ਜਨਰਲ , ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਖਰਚ ) ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ , ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਿਊਨਤਮ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁਣ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੰਟਰਫੇਸ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਚੋਣ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵੋਟਰਾਂ , ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਤਦਾਨ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਭੁੱਲਾਂ ਦੀਆਂ ਛਿਟਪੁਟ ਘਟਨਾਵਾਂ , ਮਤਦਾਨ ਸਮੱਗਰੀ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਨਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਸਮੱਸਿਆ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਚੋਣ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਪਟਰੀ ਤੋਂ ਉਤਾਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਚੇਤੰਨ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਘਟਨਾ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਤੱਤਕਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਜਾਂਚ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਆਚਰਣ ਬਾਰੇ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਗੱਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਇਸ ਪਵਿਤਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਰਤੱਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਸਜਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਰਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਾਨ ਮੌਕਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਮਤਦਾਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸੁਤੰਤਰ , ਨਿਰਪੱਖ , ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ , ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੋਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਉੱਤੇ ਖਾਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਅਨੁਭਵੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡਰ-ਮੁਕਤ ਚੋਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਤਦਾਨ ਵਾਲੇ ਬੂਥਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਹਿਤ ਮਤਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤੇ ਚਨਾਣਾ ਪਾਇਆ । ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਚਨਾਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਨਫਰਤ ਭਰੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ।
ਅੱਧੇ ਦਿਨ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਸਿੰਨ੍ਹਾ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਯੋਜਨਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਵੀਪ ਪਹਿਲੂਆਂ ਉੱਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਪਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਨਾਣਾ ਪਾਇਆ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਦੇ ਤਟਸਥ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਸੌਹਾਰਦਪੂਰਣ ਆਚਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਨ੍ਹਾ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਰਾਜ ਦੇ ਚੋਣ ਇੰਚਾਰਜ ਵੀ ਹਨ , ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਸੀਨੀਅਰ ਉਪ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਭੂਸ਼ਣ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਏਮਸੀਸੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੇਰਵਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਪ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤੇਸ਼ ਵਿਆਸ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਈਵੀਏਮ - ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਾਂਚ ਚੌਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਤਦਾਤਾ ਸੂਚੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਪ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ. ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਈ ਆਈਟੀ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ( ਮੀਡੀਆ ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਫਾਲੀ ਸਰਨ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ , ਪੇਡ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਹਿਤ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਉੱਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖਰਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉੱਤੇ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਸ਼ੈਸਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।

Election Commission
ECI organizes briefing meeting for General, Police and Expenditure Observers for the Assembly Elections in Goa, Manipur, Punjab, Uttarakhand and Uttar Pradesh
Observers should be visible, accessible, neutral and ethical in their functioning: CEC Shri Sushil Chandra
14 JAN 2022 7:33PM by PIB Delhi
The Election Commission of India today organized a briefing meeting for Observers to be deployed for the forthcoming General Elections to the Legislative Assemblies of Goa, Manipur, Punjab, Uttarakhand and Uttar Pradesh. The schedule for these assembly elections was announced on 8th January 2022. Over 1400 officials attended the sessions, with 140 Officials attending it physically at Vigyan Bhawan, New Delhi and the rest joining virtually from States/UTs. Officers drawn from IAS, IPS, IRS and other accounts Services across the country are deployed as General, Police and Expenditure Observers.
Addressing the Observers, Chief Election Commissioner Shri Sushil Chandra said that Observers during elections are the eyes and ears of the Election Commission of India and should be totally in command with eagle-eye on issues to ensure the conduct of free, fair, transparent and safe elections. Shri Chandra advised Observers to be updated with all electoral processes, including Postal ballot facility for Absentee Voters in the category of Sr citizens, PwD electors and Covid-19 suspects or affected persons; vigilant for any lapses in Model Code of Conduct and other ECI guidelines; strict enforcement of extant COVID guidelines as also counting procedures.
While stressing on the Commission's zero-tolerance towards abuse of money power or any kind of inducements, CEC urged Expenditure Observers to sharpen their skills and be innovative in countering newer methods of inducement. He asked Observers to ensure proper publicity of cVIGIL App to empower citizens to report cases of violation to ensure prompt action by Flying Squads, Surveillance teams. CEC during his address directed that all the three Observers (General, Police & Expenditure) should work in coordination with Enforcement Agencies. He asked the Observers to visit more and more Polling Booths to check for Assured Minimum Facilities to facilitate senior citizens, Persons with Disabilities and women voters.
Election Commissioner Shri Rajiv Kumar during his address highlighted that the Observer system has now got well established and it's an elaborate and robust interface of the Election Commission for guidance for field functionaries. He said Observers play a cardinal role in conduct of elections and thus need to be accessible and visible to the voters, candidates and political parties to personally attend to their suggestions & grievance redressal. Shri Kumar cautioned that even stray instances of human errors by polling personnel, non-compliance of covid protocols even at polling material distribution centers can create a deviant narrative and derail the smooth conduct of elections. He asked Observers to be vigilant and report any critical incident immediately to the Commission. He cautioned the Observers that they are always under strict and microscopic scrutiny by various stakeholders and thus should be careful and discreet about their own personal behavior and conduct during the election process. He said observers are representatives of the Commission and must be acutely aware and cognizant of this sacred and onerous duty entrusted upon them.
Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey while acknowledging that conducting elections amidst COVID-19 is challenging, he exhorted the designated Observers to ensure that the level playing field is maintained for all Political Parties and candidates. He also directed to ensure that hassle free and voter friendly measures are provided at Polling stations for voters. He said ECI has stood the test of time in ensuring free, fair, transparent, inclusive and safe elections and experienced officers posted as Observers should act as guides and mentors to field officials. He stressed that observers should play a critical role in deployment of Central Para Military forces in ensuring peaceful and intimidation-free elections. During his address, he highlighted various initiatives taken by the Commission for enhanced voter turnout including identification of low voter turn-out booths in the previous assembly elections. While highlighting the enhanced role of virtual campaigning in the current times, he mentioned the need to curtail misinformation and hate campaigns on
social media platforms.
During the half-day long sessions, Secretary General ECI Shri Umesh Sinha briefed the observers on Election Planning, Security Management & SVEEP aspects. During his address, he also highlighted the crucial role of Observers as Ombudsman who must report issues to ECI on a real time basis as also ensure their own neutral, ethical and cordial conduct when on the ground. Shri Sinha, who is also incharge of elections in State of Goa at ECI, briefed the officers on state specific issues. Senior Deputy Election Commissioner, Shri Chandra Bhushan Kumar briefed the observers on legal and MCC related issues. He also highlighted state specific details for Uttarakhand and Uttar Pradesh. Deputy Election Commissioner Shri Nitesh Vyas briefed the observers about EVM-VVPAT management highlighting critical checkpoints for the Observers and on Electoral Roll issues. He also briefed the observers on state specific issues for Punjab and Manipur. Deputy Election Commissioner Shri T. Sreekanth briefed the officials on various IT applications and initiatives of the Commission. Ms. Sheyphali Sharan, Director General (Media) briefed the Officers on media related aspects including Media Certification and Monitoring Committees, Paid News as also Social Media. Briefing sessions were also held on Training of Personnel and expenditure monitoring.