ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਖਾ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ-2047 ਦੇ ਸੰਮੇਨਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਧਾਂਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ
ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣਾ ਚਰਚਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੋਵੇਗਾ
14 JAN 2022 3:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ- 2047 ਲਈ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ-2047 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ 15 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ਾਖਾ ਮਾਹਰਾਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੁਮਦਾਏ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 15 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੁੱਲ ਸਿਧਾਂਤ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਬੇਂਚਮਾਰਕਿੰਗ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਕਾਰਜ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਰਾਜ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟ੍ਰੇਟ , ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
15 ਸ਼ਾਖਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਮਾਹਰ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਚੋਣਵੇਂ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਏਐੱਸਸੀਆਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਖੇਤਰ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ@2047 ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh to chair DARPG’s Vision India@2047 meeting with Sectoral Experts on Governance Tomorrow
Core Principles of Reforms in Government, Creation of effective executive agencies, ethics and accountability in Governance on Agenda
Bringing Citizens and Government closer using e-Governance to be the focus of discussions
14 JAN 2022 3:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister has directed that all Ministries/ Departments of Government of India will formulate a document for Vision India@2047 to identify the long-term goals and corresponding outcomes for this decade with timelines and milestones. In order to suggest the structural and institutional reforms necessary to attain the envisaged Vision India@2047 on Governance, the DARPG has convened a meeting with sectoral experts, academics and scientific community on January 15, 2022. Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State for the Ministry of Science and Technology (I/C) and Minister of State Ministry of Earth Science (I/C) and Minister of State for Prime Minister's Office; Personnel, Public Grievances and Pensions; Department of Atomic Energy and Department of Space will chair the first meeting with Sectoral Experts on Governance issues on 15th January, 2022.
Key issues pertaining to Improving Efficiency in Decision Making in the Central Secretariat, Reducing Pendency, Rationalizing working of Ministries/ Departments, Ethics, Transparency and Accountability in Public Service, Creation of Effective Executive Agencies, Core Principles of Reforms in the Government, Benchmarking Governance in States, Management Practices in 21st century Governance, Citizen Centric Governance, Reforms in State Secretariats, District Collectorates, Use of Technology in Governance and creation of Institutions of Excellence would be discussed.
Fifteen sector specialists who would be participating in the discussions comprising of former Cabinet Secretaries, former Secretaries of DOPT, Directors of select IITs and IIMs, ASCI and Capacity Building Commission. The Secretary DARPG V.Srinivas and Director General IIPA Dr. S.N.Tripathi would be attending the meeting.
Following the consultative meetings with Sectoral Experts, the DARPG’s Vision India@2047 would be formulated.