Ministry of Education
Department of School Education and Literacy to celebrate iconic week from 17th January - 21st January,2022
16 JAN 2022 1:21PM by PIB Delhi
Department of School Education and Literacy will be celebrating the iconic week under Azadi ka Amrit Mahotsav from 17th January - 21st January,2022.
As part of the iconic week, the Department of School Education and Literacy will organize a series of events . These will include a two-day International webinar on Toys and Games to Play, Make and Learn, 27th National Annual Conference of Sahodaya School Complexes and a webinar on Inclusive Education.
The Webinar on Inclusive Education will be organised in partnership with Atal Innovation Mission (AIM), on 17.01.2022 through virtual and physical mode. The theme of the webinar will be ‘Ed Tech start-ups focused on children with special needs’. Senior Officers of the Ministry of Education, Principals State IE coordinators, parents and other Stakeholders will participate in the event. The main objective of the webinar is to make parents and teachers aware about the technology and assistive devices available for children with Special Needs.
CBSE will organize the 27th edition of National Conference of its Sahodaya School Complexes on the theme ‘PUNARNAVA – REDISCOVERY OF INDIA @75’ in collaboration with the Sahodaya School Complex, Gwalior on 17th and 18th January 2022 in a hybrid mode.The conference aims to engage participants in co-creating and contributing towards a sustainable future. It also aims at enabling the Principals and Management of CBSE affiliated schools to understand the new policies and innovative practices that have been launched by the Board in pursuance of NEP 2020.
A two day International Webinar will be organised on 20th and 21st January 2022, with the aim of rediscovering the role of toys in cognitive development of children and to promote the art of creating toys with help of low/no cost materials which are not only environmentally sustainable but ignite creativity collaboration and problem-solving skills in children. During two days of the Webinar, focus will be on different aspects of toys at all stages of school education across all subjects and their mapping; pedagogical implications of toys; toys and games as learning through play and make; living/ local tradition of toy making; courses for designing toys and games as skill courses in school Education etc. The outcome of the Webinar will lay a roadmap for infusion and integration of toys and games in education at all stages.
The Department of Higher Education is also being organized from 10th January - 17th January, 2022 under the name 'National Innovation Week'. The Innovation week highlighted the various initiatives undertaken to spread awareness to promote innovation and entrepreneurship in India. An E-Symposium on ‘Building Innovation Ecosystem in Educational Institutions’, webinar on cyber security empowerment of Higher Education Institutions, virtual launch of capacity building of faculty as master trainers for Community Based Participatory Research (CBPR) as part of Unnat Bharat were organized during the iconic week.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగం 17 జనవరి నుండి 21 జనవరి 2022 వరకూ ఐకానిక్ వారాన్ని జరుపుకుంటుంది
16 JAN 2022 1:21PM by PIB Hyderabad
పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగం 17 జనవరి - 21 జనవరి, 2022 వరకు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ కింద ఐకానిక్ వారాన్ని జరుపుకోనుంది.
ఐకానిక్ వీక్‌లో భాగంగా పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగం వరుస కార్యక్రమాలను నిర్వహించనుంది. ఆడుకోవడానికి ఆటలు, తయారు చేయడానికి మరియు నేర్చుకోవడానికి బొమ్మలు మరియు ఆటలపై రెండు రోజుల అంతర్జాతీయ వెబ్‌నార్, సహోదయ స్కూల్ కాంప్లెక్స్‌ల 27వ జాతీయ వార్షిక సమావేశం మరియు సమగ్ర విద్యపై వెబ్‌నార్ ఇందులో ఉంటాయి.
వర్చువల్ మరియు ఫిజికల్ మోడ్ ద్వారా 17.01.2022న అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ (ఎయిమ్) భాగస్వామ్యంతో సమగ్ర విద్యపై వెబ్‌నార్ నిర్వహించబడుతుంది. ‘ప్రత్యేక అవసరాలు గల పిల్లలపై దృష్టి సారించిన ఎడ్ టెక్ స్టార్టప్‌లు’ అనే థీమ్‌తో వెబ్‌నార్ ఉంటుంది. విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, ప్రిన్సిపాల్స్ స్టేట్ ఐఈ కోఆర్డినేటర్లు, తల్లిదండ్రులు మరియు ఇతర వాటాదారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ప్రత్యేక అవసరాలు ఉన్న పిల్లలకు అందుబాటులో ఉన్న సాంకేతికత మరియు సహాయక పరికరాల గురించి తల్లిదండ్రులు మరియు ఉపాధ్యాయులకు అవగాహన కల్పించడం ఈ వెబ్‌నార్ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం.
సీబీఎస్‌ఈ తన సహోదయ స్కూల్ కాంప్లెక్స్‌ల నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్ 27వ ఎడిషన్‌ను 'పునర్ణవ - రీడిస్కవరీ ఆఫ్ ఇండియా @75' అనే అంశంపై గ్వాలియర్‌లోని సహోదయ స్కూల్ కాంప్లెక్స్‌తో కలిసి 2022 జనవరి 17 మరియు 18 తేదీలలో హైబ్రిడ్ మోడ్‌లో నిర్వహించనుంది. స్థిరమైన భవిష్యత్తు కోసం ఆలోచనలు పంచుకునేందుకు ఇది రూపకల్పన చేయబడింది.ఎన్ఈపీ 2020కి అనుగుణంగా బోర్డు ప్రారంభించిన కొత్త విధానాలు మరియు వినూత్న పద్ధతులను అర్థం చేసుకోవడానికి సిబీఎస్ఈ అనుబంధ పాఠశాలల ప్రిన్సిపాల్స్ మరియు మేనేజ్‌మెంట్‌ను ప్రారంభించడం కూడా దీని లక్ష్యం.
పిల్లల అభిజ్ఞా వికాసంలో బొమ్మల పాత్రను తిరిగి కనుగొనడం మరియు పర్యావరణానికి మాత్రమే కాకుండా తక్కువ/ధర లేని వస్తువుల సహాయంతో బొమ్మలను రూపొందించే కళను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో 2022 జనవరి 20 మరియు 21 తేదీల్లో రెండు రోజుల అంతర్జాతీయ వెబ్‌నార్ నిర్వహించబడుతుంది. పిల్లలలో స్థిరమైన, సృజనాత్మకత సహకారం మరియు సమస్య పరిష్కార నైపుణ్యాలను ప్రేరేపిస్తుంది. వెబ్‌నార్ నిర్వహించే రెండు రోజులలో పాఠశాల విద్యకు సంబంధించిన అన్ని దశలలోని అన్ని సబ్జెక్టులు మరియు వాటి మ్యాపింగ్‌లో బొమ్మల యొక్క విభిన్న అంశాలపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడుతుంది; బొమ్మల బోధనాపరమైన చిక్కులు; ప్లే మరియు మేక్ ద్వారా నేర్చుకోవడం వంటి బొమ్మలు మరియు ఆటలు; బొమ్మల తయారీ జీవన/ స్థానిక సంప్రదాయం; పాఠశాల విద్యలో నైపుణ్య కోర్సులుగా బొమ్మలు మరియు గేమ్‌లను రూపొందించే కోర్సులు మొదలైనవి. వెబ్‌నార్ యొక్క ఫలితం అన్ని దశల్లో విద్యలో బొమ్మలు మరియు ఆటల ఇన్ఫ్యూషన్ మరియు ఏకీకరణ కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందిస్తుంది.
'నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ వీక్' పేరుతో జనవరి 10 నుండి 17 జనవరి, 2022 వరకూ ఉన్నత విద్యా శాఖ కూడా నిర్వహించబడుతోంది. ఇన్నోవేషన్ వీక్ భారతదేశంలో ఇన్నోవేషన్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్‌ను ప్రోత్సహించడానికి అవగాహనను వ్యాప్తి చేయడానికి చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలను హైలైట్ చేసింది. 'బిల్డింగ్ ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్ ఇన్ ఎడ్యుకేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్' అనే అంశంపై ఈ-సింపోజియం, ఉన్నత విద్యా సంస్థల సైబర్ సెక్యూరిటీ సాధికారతపై వెబ్‌నార్, ఉన్నత్ భారత్‌లో భాగంగా కమ్యూనిటీ బేస్డ్ పార్టిసిపేటరీ రీసెర్చ్ (సిబిపిఆర్) కోసం మాస్టర్ ట్రైనర్‌లుగా ఫ్యాకల్టీ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం వంటివి ఐకానిక్ వీక్ కలిగి ఉంటుంది.