Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India’s @2047 would have evolved beyond imagination; Not only are things moving fast, but the pace of this forward movement is much faster than ever before, which makes it very difficult to precisely visualise the exact shape of India that emerges 25 years from now
Says, when independent India turns 100, it will be the world's Technological and Economic powerhouse
The Minister Chairs the first ever DARPG’s Vision India@2047 meeting with Sectoral Experts on Governance in New Delhi
Says, initiatives like One Nation One Ration Card, e-Office, CPGRAMS, Passport SevaKendras, e-Hospital reflect ‘Building to scale Building to last’ approach
India’s ‘CAN DO’ generation can achieve every goal imaginable and will propel India to top global slot in 2047: Dr Jitendra Singh
Eminent Sectoral Specialists present their views
15 JAN 2022 6:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that India’s @2047 would have evolved beyond imagination. Not only are things moving fast , but the pace of this forward movement is much faster than ever before, which makes it very difficult to precisely visualise the exact shape of India that emerges 25 years from now, he said. But one thing is certain, he said, that when independent India turns 100, it will be the world's Technological and Economic powerhouse.
Chairing the first ever meeting of Sectoral Experts to deliberate on Vision India @2047 from the Governance perspective, organised by Department of Administrative Reforms (DARPG), Dr Jitendra Singh said, several initiatives, policies, schemes and programmes during the last 7 years have given rise to a new era, in what has been described as the dawn of New India, and the emergence of Atma Nirbhar Bharat.
Dr Jitendra Singh said, as we formulate the Vision for Governance, one has to recognize that to bring citizens and Government closer, digital institutions have to be created. He said, adopting 21st century management practices represents a significant challenge for Governments and it is with this objective that Prime Minister Modi has embarked on the ambitious Vision India@2047 initiative.
Referring to Prime Minister Modi’s exhortation from the ramparts of Red Fort on 15th August, 2021, DrJitendra Singh said India’s ‘CAN DO’ generation can achieve every goal imaginable. He quoted Modi as saying, “I believe that in 2047, on the occasion of celebrating 100 years of independence… whoever will be the Prime Minister after 25 years from today, when he will be unfurling the flag… I say this with confidence today that he or she shall be chronicling those accomplishments in his speech about which the country has taken a vow today... This is my firm belief of victory”.
The Minister pointed out that the Government has tried to ensure digital infrastructure as a core utility to every citizen by providing unique digital identity, access to common service centres and has provided thousands of Services on Demand by seamless integration of services across Departments/Ministries. Recalling the DARPG’s Regional Conference at Nagpur on ‘Improving Service Delivery’ in December 2019, he said, both State/ Central Governments have tried to ensure availability of services in real time by digital empowerment of citizens.
DrJitendra Singh said, the unprecedented scale at which several programmes have been implemented like One Nation One Ration Card, e-Office, CPGRAMS, Passport SevaKendras, e-Hospital reflect in the Government’s willingness to adopt ‘Building to scale Building to last’ approach where Reforms are deep rooted and long lasting.
V.Srinivas, Secretary, DARPG informed that in 2021, the Department of Administrative Reforms and Public Grievances has strived to adopt the Whole of Government Approach in implementing 3 critical campaigns aimed at deepening administrative reforms. The initiative for Increasing Efficiency in Decision Making envisaged reducing the channels of submission, financial delegation, operationalization of e-Office version 7.0, Digitization of Central Registration Units and Operationalization of Desk Officer System in all Ministries/ Departments.
Some of the eminent Sectoral Experts who presented their views for India Vision @47 included Prabhat Kumar, former Cabinet Secretary, Sanjat Kothari, former CVC,Dr K. Radhakrishnan former ISRO Chairman, Prof Eroll D'ouza , Prof Himanshu Roy, Prof Abhay Karandikar, Prof Sachin Chaturvedi, Dr R. Balasubramanium, Prof Nirmalaya Bagchi, Dr C. Chanramauli,,Dr Mahadeo Jaiswal and S.N. Tripathi.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , "2047 ਦਾ ਭਾਰਤ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ; ਨਾ ਕੇਵਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਸਗੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਤੇਜ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੀਕ ਆਕਾਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਜਦੋਂ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ 100 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਤਾਂ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇਗਾ - ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਉੱਤੇ ਕਈ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ @ 2047 ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਵਨ ਨੈਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ਈ-ਆਫਿਸ , ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ , ਪਾਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਈ-ਹੌਸਪਿਟਲ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਟੁ ਸਕੇਲ, ਬਿਲਡਿੰਗ ਟੁ ਲਾਸਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ - ਡਾ. ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤ ਦੀ "ਕੈਨ ਡੂ" ਪੀੜ੍ਹੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਖਰਲੇ ਗਲੋਬਲ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ: ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਕਈ ਉੱਘੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ
15 JAN 2022 6:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ । ਨਾ ਕੇਵਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਸਗੋਂ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਤੇਜ਼ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ 25 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੀਕ ਆਕਾਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਗੱਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ 100 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਤਾਂ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲਜੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ @ 2047 ਉੱਤੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ , ਨੀਤੀਆਂ , ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੇਰ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਅਸੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ , ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ @ 2047 ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
15 ਅਗਸਤ , 2021 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ "ਕੈਨ ਡੂ" ਪੀੜ੍ਹੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਕਿਹਾ , "ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ​​ਹੈ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ..... ਅੱਜ ਤੋਂ 25 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਜੋ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇਗਾ , ਉਹ ਜਦੋਂ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਏਗਾ .........ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ..........ਮੈਨੂੰ ਜਿੱਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਚਾਣ , ਆਮ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਏਕੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਦਸੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ‘ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ’ ਉੱਤੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਦੋਹਾਂ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਅਸਲੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਿਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੰਨ ਨੈਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ , ਈ-ਆਫਿਸ , ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ, ਪਾਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਈ-ਹੌਸਪਿਟਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਟੂ ਸਕੇਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਟੂ ਲਾਸਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।"
ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ , ਸਕੱਤਰ , ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 3 ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸਬਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ , ਵਿੱਤੀ ਵਫ਼ਦ , ਈ-ਆਫਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ , ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਸਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ @ 47 ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਉੱਘੇ ਮਾਹਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਤ ਕੁਮਾਰ, ਸਾਬਕਾ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਸੰਜਤ ਕੋਠਾਰੀ, ਸਾਬਕਾ ਸੀਵੀਸੀ, ਡਾ. ਕੇ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਸਾਬਕਾ ਇਸਰੋ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋ ਇਰੋਲ ਡੀਓਜਾ, ਪ੍ਰੋ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਰਾਏ, ਪ੍ਰੋ ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਚਿਨ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਡਾ ਆਰ ਬਾਲਸੁਬ੍ਰਮੰਣਯਮ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨਿਰਮਲਾ ਬਾਗਚੀ, ਡਾ ਸੀ. ਚਨਰਮੌਲੀ , ਡਾ ਮਹਾਦੇਵ ਜੈਸਵਾਲ ਅਤੇ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ।