మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
"ఉన్నత విద్యా సంస్థల (HEIs) సైబర్ సెక్యూరిటీ సాధికారత"మీద వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహించనున్న యూనివర్శిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్
13 JAN 2022 8:47PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం దేశం ప్రజలు75 సంవత్సరాల పాటు సాధించిన విజయాలు జరుపుకోవడానికి. 75 వారాల ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ పై సుదీర్ఘ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది; ఈ ప్రచారంలో భాగంగా యూనివర్సిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్ (UGC) ఉన్నతవిద్యాసంస్థల కోసం "సైబర్ సెక్యూరిటీ ఎంపవర్‌మెంట్ ఆఫ్ హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ (HEIs)"పై వెబ్‌నార్‌తో ప్రారంభమయ్యే కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది..
స్వాగత ప్రసంగంలో, UGC కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ రజనీష్ జైన్ స్వాగతం పలికి, ప్యానలిస్టులందరినీ పరిచయం చేశారు. అతను వెబ్‌నార్ కోసం కోవిడ్ సందర్భాన్ని సెట్ చేసాడు, IT ఆధారపడటం పెరిగిన కోవిద తరువాత సందర్భంలో సైబర్ సెక్యూరిటీ అవగాహనపెంచుకునే అవసరాన్ని చెప్పారు. మహమ్మారి సైబర్ స్పేస్‌లో ఉన్నత విద్య భవిష్యత్తును ఉంచిందనే వాస్తవాన్ని ఆయన నొక్కిచెప్పారు, దీని వలన ఉన్నతవిద్యా సంస్థలు పెరిగిన సైబర్‌ సెక్యూరిటీ సమస్యలకు లోబడి ఉంటాయి. సైబర్ సెక్యూరిటీ సమస్యలను ఎలా పరిష్కరిస్తారో, సైబర్ పరిశుభ్రత ఎలా నిర్వహించాలో అర్థం చేసుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధాన ఉపన్యాసం చేసిన లెఫ్టినెంట్ జనరల్ చీఫ్ (రిటైర్డ్), నేషనల్ సైబర్ సెక్యూరిటీ కోఆర్డినేటర్, నేషనల్ సైబర్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం డా. రాజేష్ పంత్,సైబర్ క్రైమ్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మరియు జాతీయ భద్రతకు ముప్పును కలిగిస్తుందని పునరుద్ఘాటించారు. అతను మేధో సంపత్తికి ఆధారమైన HEIల వ్యక్తిగత సమాచారం కోసం సైబర్‌ సెక్యూరిటీపై దృష్టి సారించాలన్నారు. సైబర్ క్రైమ్‌లకు గురయ్యే సంస్థల నిర్మాణం, ఈ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి తీసుకోవాల్సిన చర్యలను ఆయన ప్రస్తావన చేశారు. అతను సైబర్ స్వచ్ఛత కేంద్రం లో కొనసాగుతున్న ప్రతిపాదిత ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలను మరియు IIT కాన్పూర్‌కి ఇచ్చిన మాల్వేర్ పోష్ మరియు నేషనల్ బ్లాక్‌చెయిన్ ప్రాజెక్ట్‌ లవివరాలను పంచుకున్నారు. అతను ఈ కొత్త సందర్భంలో సాధారణ స్థితిలో ప్రపంచ మనుగడ కోసం పాటించాల్సిన రెండు లక్ష్యాలను ప్రస్తావించి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు: ఒకటి వ్యక్తిగత పరిశుభ్రత దీనితోపాటు సైబర్ పరిశుభ్రత.
CEO, My Gov , ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రెసిడెంట్, ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి అయిన శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ తన ప్రసంగంలో సైబర్ స్పేస్‌పై ఆధారపడటం విరివిగా ఉపయోగించడం వల్ల సైబర్ భద్రత సవాళ్ప్రాలు, వాటిని దాటాల్ముసిన అవసరంను నొక్కి చెప్పారు. అతను సైబర్ సెక్యూరిటీ సమస్యలపై దృష్టి సారించాడు; సైబర్‌టాక్‌లు, మోసాలు సైబర్ వార్‌ఫేర్ వాడకం, సురక్షితంగా ఉండటానికి HEIలు తీసుకోవలసిన చర్యలు మరియు చర్యలను మరింత నొక్కిచెప్పారు. సైబర్ క్రైమ్‌ల వివిధ కోణాలు తీసుకోవలసిన చర్యలు సైబర్‌ సెక్యూరిటీ సమస్యలను నివేదించే ప్రక్రియలను ఆయన స్పృశించారు. సైబర్‌ సెక్యూరిటీపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించే లక్ష్యంతో భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన సైబర్ సురక్షిత్ భారత్ గురించి ఆయన మాట్లాడారు.
ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్ (I4C) , సైబర్, ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ, డివిజన్, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, అంతర్గత రక్షణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ డిప్యూటీ సెక్రటరీ శ్రీ దీపక్ విర్మణి, CIS కార్యక్రమాలు సైబర్ నేరాలను నియంత్రించడంలో దాని ప్రయత్నాల గురించి మాట్లాడారు. సైబర్ క్రైమ్‌లను నిరోధించే లక్ష్యంతో ఉన్న MHA యొక్క ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్ స్కీమ్‌లపై (I4C) అతను సమాచారాన్ని పంచుకున్నారు. పోలీసు సిబ్బంది ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు శిక్షణనిచ్చే 7 వర్టికల్స్ పథకం గురించి ఆయన వివరంగా చర్చించారు. పౌరులు పొందగలిగే వివిధ పోర్టల్‌లు హెల్ప్‌లైన్ నంబర్‌లు అక్టోబర్ 2021 నుండి ప్రతి నెలా జరుపుకునే సైబర్ జాగృక్త దివస్ గురించి ఆయన వివరాలను పంచుకున్నారు. తన చిరునామాను తెలియజేస్తూ, సైబర్ భద్రతకు సంబంధించి HEIలను ప్రమోట్ చేయడం కోసం UGC చేస్తున్న కార్యక్రమాలను ఆయన అభినందించారు. సైబర్ పరిశుభ్రత మరియు సైబర్‌సేఫ్ అంశాలపై ప్రతిపాదిత హ్యాండ్‌బుక్ ద్వారా.
డాక్టర్ చర్రు మల్హోత్రా, కోఆర్డినేటర్, సెంటర్ ఆఫ్ ఇ-గవర్నెన్స్, ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ప్లానింగ్ అండ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్, న్యూఢిల్లీ, HEIలతో పంచుకున్న ప్రీ-వెబినార్ ప్రశ్నాపత్రం విశ్లేషణ ద్వారా సైబర్‌ సెక్యూరిటీపై కనుగొన్న విషయాలను బయటపెట్టారు. సైబర్ భద్రతపై వారి సంసిద్ధత గురించి HEIల మధ్య ప్రస్తుత స్థితిని ఆమె ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు.
ప్రొఫెసర్ నవీన్ చౌదరి, నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్శిటీ, గాంధీనగర్ సైబర్‌ సెక్యూరిటీ థ్రెట్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌ను వివరిస్తూ విద్యా సంస్థలు, పరిశోధనా సౌకర్యాలలో సైబర్‌ సెక్యూరిటీపై కేసులను హైలైట్ చేశారు. వారు సైబర్ సెక్యూరిటీ కోసం ఒక వివరణాత్మక దృక్పథాన్ని ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ ను అందించారు.
డాక్టర్ అతుల్ కుమార్ పాండే, చైర్‌పర్సన్, రాజీవ్ గాంధీ నేషనల్ సైబర్ లా సెంటర్, NLIU, భోపాల్, ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో సైబర్ భద్రత ముప్పు, కాపాడుకోవాల్సిన అవసరం, ప్రాముఖ్యతల గురించి మాట్లాడారు. తన ప్రసంగంలో అతను కంటెంట్ రక్షణ, గోప్యత సైబర్‌ సెక్యూరిటీని పరిష్కరించే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం వంటి వివిధ భాగాలపై వివరణను ఇచ్చారు.
ప్యానెలిస్ట్‌ ల ప్రసంగాల తర్వాత HEIల నుండి అధ్యాపకుల నుండి ప్రశ్నోత్తరాల అంకం జరిగింది.
HEIలపై సైబర్ రక్షణ అవసరం, సైబర్ భద్రత ప్రభావం అవసరమైన వాటిపై ప్రాధాన్యతనిస్తూ సంబంధించిన సంబంధిత సమస్యలను చర్చించింది. వెబ్‌నార్ అనేది ఉన్నత విద్యా సంస్థల సైబర్ సెక్యూరిటీ సాధికారత దిశగా వేసిన మొదటి అడుగు. ఈ వెబ్ నార్ సైబర్ భద్రతపై అవగాహన కోసం అవకాశం కల్పించింది.

Ministry of Education
University Grants Commission organises a webinar on
“Cyber security empowerment of Higher Education Institutions (HEIs)”
13 JAN 2022 8:47PM by PIB Delhi
The Government of India has launched a 75-week long campaign Azadi ka Amrit Mahotsav; to celebrate the achievements of the country and its people. The University Grants Commission (UGC) as part of this campaign is conducting a series of activities beginning with the a sensitisation webinar on “Cyber security Empowerment of Higher Education Institutions (HEIs)”an effort towards making cyber security more accessible, available, and adaptable for HEIs.
Delivering the welcome address, Prof. Rajnish Jain, Secretary, UGC welcomed and introduced all panelists. He set the context for the webinar, stressing on the need for cybersecurity awareness with the increased dependence on IT post pandemic. He emphasised on the fact that the pandemic has put Higher Education in the cyber space which has led HEIs to be subject to increased cybersecurity issues. He said that there is a need to understand how cyber security issues may be addressed and how cyber hygiene may be managed.
The keynote address was delivered by Lt. Gen. (Dr.) Rajesh Pant, Chief (retd.), National Cyber Security Coordinator, National Cyber Coordination Centre, PMO. He emphasized and reiterated the threat cybercrime poses to economy and national security. He focused on cybersecurity for HEIs that are base of personal information and intellectual property. He highlighted the structure of institutions that make them susceptible to cybercrimes and the measures to be taken to address these issues. He shared the ongoing and proposed government initiatives of cyber swacchta kendra and the malware posh and national blockchain project given to IIT Kanpur. He concluded with two mantras for survival in the new normal: personal hygiene and cyber hygiene.
Shri Abhishek Singh, CEO, My Gov and President & CEO NeGD, Ministry of Electronics & Information Technology delivering his address emphasised on the importance of cyber security due to the increased dependency and use of the cyber space. He focused on the issues of cybersecurity; cyberattacks, frauds and use of cyber warfare, further emphasising the steps and measures to be taken by HEIs to stay safe. He touched upon the various aspects of cybercrimes and measures to be taken and the processes for reporting cybersecurity issues. He spoke of Cyber Surakshit Bharat of Government of India aimed at educating people on cybersecurity.
Shri Deepak Virmani, Deputy Secretary, Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) , Cyber & Information Security, Division, Ministry of Home Affairs spoke about the initiatives of Ministry of Home Affairs’ CIS and its efforts in controlling Cybercrimes. He shed light on the Indian Cyber Crime Coordination Centre schemes (I4C) of MHA that aims to prevent cybercrimes. He discussed in detail the 7 verticals of the scheme that also involve the training of police personnel and government functionaries. He further shared about the various portals and helpline numbers that can be availed by the citizens and the initiative Cyber Jaagrookta Diwas, celebrated every month since October 2021. Further delivering his address, he hailed UGC for its initiatives for promoting and sensitizing HEIs regarding Cyber security through the proposed handbook on cyber hygiene and cybersafe curriculum.
Dr. Charru Malhotra , Coordinator, Centre of e-Governance, Indian Institute of Planning and Administration, New Delhi brought out the findings on Cybersecurity through analysis of a pre webinar questionnaire which had been shared with HEIs. She highlighted the current status amongst HEIs about cyber security and their preparedness.
Prof. Naveen Chowdhary, National Forensic Science University, Gandhinagar through his address shared the cybersecurity threat landscape highlighting cases of compromises on cybersecurity in Educational Institutions, research facilities. He provided a detailed outlook and a framework for cybersecurity.
Dr. Atul Kumar Pandey, Chairperson , Rajiv Gandhi National Cyber Law Centre, NLIU, Bhopal spoke about the threat landscape in HEIs and the importance of cybersecurity in HEIs. In his address he shed light on various components like content protection and privacy and capacity building for addressing cybersecurity.
The address by the panelists was followed by a Question and Answer session from the faculty members from HEIs.
The webinar discussed pertinent issues of cyber security with prioritizing its impact on HEIs and the necessary. The Webinar was the first step towards Cyber security empowerment of HEIs and provided an opportunity for sensitization and awareness on cyber security.