ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਸਵਤੀ ਨਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ
ਸਿਹਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੀ ਰਾਮਪਾਲ
ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਓਪਟੀਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਚਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ਰਮਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ 2022 ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
12 JAN 2022 8:38PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ 2022 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਾਮਵਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੱਡਮੁੱਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਸਭਿਅਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਘੇ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਸਰਸਵਤੀ ਨਦੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ 2022 ਵਿੱਚ “ਸਰਸਵਤੀ-ਦ ਰਿਵਰ ਦੈਟ ਗੇਵ ਬਰਥ ਟੂ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਵਿਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ” ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ “ਸਾਡੇ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਬੰਧ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਸਰਸਵਤੀ ਨਦੀ ਦੇ ਭੁੱਲੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਸਥਾਈ ਮਿੱਥਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ "ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹਿੰਦੂ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਸਰਸਵਤੀ ਨਦੀ ਦੇ ਅਸਲ ਸਬੂਤ" ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਲ ਨਕਸ਼ੇ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਚਿੱਤਰ ਵੀ ਦਿਖਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ "ਸਪਤ ਸਿੰਧੂ" ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਉਭਾਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੀ ਕਪਤਾਨ ਰਾਣੀ ਰਾਮਪਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ - ਫਿਟਨੈੱਸ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ ਕਿਉਂਕਿ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਸਿਰਫ਼ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਸਿਹਤ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੀਜ਼ ਹੈ। ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵੀ...।” ਰਾਣੀ ਰਾਮਪਾਲ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਰਾਣੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੋਰ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਸਾਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।”
ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀ ਪੇਟੀਐੱਮ (Paytm) ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ "ਓਪਟੀਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫਰੂਗਲਿਟੀ" ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਦਮੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ 2022 ਵਿੱਚ “ਵਿਸ਼ਵ ਉੱਦਮਤਾ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕੀ ਸਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮਤਾ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਓਪਟੀਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫਰੂਗਲਿਟੀ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ... ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅਸੀਂ (ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀ) ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।”
ਨਿਮਰ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹੋਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨੇ ਮੇਰੇ ਵਰਗੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ।”
ਵਰਚੁਅਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ 2022 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਮੇਜ਼ਬਾਨ - ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 12 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਫੈਸਟੀਵਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੌਗਇਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਅਨੁਭਵ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਟੈੱਕ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਵਰਗੇ ਸਮਕਾਲੀ ਥੀਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਿਸਟ - ਹੰਸ ਦਲਾਲ, ਰਣਦੀਪ ਹੁੱਡਾ, ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ ਅਤੇ ਹਿੰਡੋਲ ਸੇਨ ਗੁਪਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ 'ਤੇ ਜੀਵਨੀ ਲਿਖੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਬਣੇ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪੇਟੀਐੱਮ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਵਿਜੇ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਸ਼ਯੰਤ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਵਰਗੇ ਉੱਦਮੀ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇਲਮ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵੈਦਿਕ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕੀਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
River Saraswati played critical role in India’s civilisational existence: Shri Sanjeev Sanyal
Health is very important not only for sportspeople, but also for youth: Ms. Rani Ramphal
Indian entrepreneurship can teach a lot to the world about optimisation and frugality: Shri Vijay Shekhar Sharma
Renowned personalities from various walks of life address at National Youth Festival 2022
12 JAN 2022 8:38PM by PIB Delhi
Renowned personalities from various walks of life addressed at the first day of National Youth Festival 2022 today and offered valuable insights into their areas of expertise.
Asserting that understanding the close link between geography and civilisation, noted economist, author and historian Sanjeev Sanyal today highlighted the critical role River Saraswati played in our civilisational existence. “There is a close link between our geography and our civilization. This helps us to understand the fundamentals of our ancient civilization,” Mr Sanjeev Sanyal, Principal Economic Advisor to the Government of India, said speaking at the National Youth Festival 2022 on the topic “Saraswati-The River That Gave Birth to Indian Civilization”.
Talking about the forgotten and lesser known history of River Saraswati and a critical role it played in our civilisational existence, he quashed some of the persistent myths about India. He spoke about the “actual proof of the River Saraswati as referenced across ancient Hindu texts.” He also showed actual maps and satellite imagery to buttress his viewpoint. He also spoke of the “Sapt Sindhu” and the rise of the Indic civilization.
During another session, captain of the Indian Women’s Hockey team Rani Ramphal had a word of advice for youth of India - strive for fitness as good health is a very important for all, not only sportspersons. “Health is a very important thing for all of us. Not only for sportspeople, but also for all of us…youth,” the Padma Shri awarded hockey player added. Rani Rampal, who shared the vision of the Indian Women’s Hockey team to push forward in the upcoming Olympic Games and spoke at length about her own journey as a sportsperson, thanked the Ministry of Sports for training world class athletes for the country by providing all possible support and better infrastructure. Rani said, “We are lucky to live in an environment where sporting talent is being nurtured in the country. All credit goes to our Prime Minister Shri Narendra Modi and the Sports Ministry for the best performance of Indian Contingent and winning more medals for the country in Olympics.”
Founder and CEO of financial technology company Paytm, Shri Vijay Shekhar Sharma asserted that India can offer to the world about how to make entrepreneurship ventures successful with “optimisation and frugality”. “Indian entrepreneurship can teach a lot to the world about optimisation and frugality as we all operate with limited resources and options…It is a big learning which we (Indian entrepreneurs) can offer to the world,” Shri Vijay Shekhar Sharma said while speaking on the topic “What India Can Teach the World About Global Entrepreneurship” at the National Youth Festival 2022.
Speaking about his own experiences of growing up from humble background, Shri Vijay Shekhar said, “I am fortunate that this festival has given a platform to entrepreneurs like me to speak directly to the youth. I am grateful to the Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Minister Shri Anurag Thakur to bring such an incredible event of such magnitude for the youth.”
The Virtual National Youth Festival 2022 was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Minister Shri Anurag Thakur in collaboration with the host - Government of Puducherry on 12th January, 2022. Taking into account the Covid-19 pandemic, the festival is a historic event being conducted as a virtual experience for the young audience - logging on from varied remote geographies and locations in India. The two-day festival is being hosted under the vision of the Prime Minister to forge a new India and harness the power of youth. The summit features contemporary themes like Environment and Climate Change Leadership, Tech, Innovation and Entrepreneurship, Indigenous and Ancient Wisdom and National Character, Nation Building and Homegrown Intellectuals.
The summit witnessed personalities like Conservationist - Hans Dalal, Randeep Hooda, Historians like Sanjiv Sanyal and Hindol Sengupta who has written a biography on Swami Vivekananda, Manoj kumar - a development economist turned agriculturist teamed up with stalwarts from the entrepreneurial world like Founder and CEO of Paytm, Vijay Shekhar Sharma and Shri Dushyant Shridhar - who delved into vedic wisdom for the young audience to deliver the doctrines and foundational principles of Brand New India.