ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਮਲੈਂਡ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਡਾਇਲੌਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
12 JAN 2022 7:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਹੋਮਲੈਂਡ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਡਾਇਲੌਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਬੈਠਕ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਲਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ (ਯੂਐੱਸਏ) ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤੀ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ, ਹੋਮਲੈਂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਬਰਟ ਸਿਲਵਰਸ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜੋ ਹੋਰਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਤਿਵਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਸਟਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 'ਤੇ ਹੋਮਲੈਂਡ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਡਾਇਲੌਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪ-ਸਮੂਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲ ਰਹੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਰੋਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਹੋਮਲੈਂਡ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਡਾਇਲੌਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Senior Officers Meeting of India-US Homeland Security Dialogue held today
12 JAN 2022 7:14PM by PIB Delhi
The Senior Officers Meeting of the India-US Homeland Security Dialogue was held today in virtual mode. The meeting was co-chaired by the Home Secretary, Government of India, Shri Ajay Bhalla and Under Secretary for Strategy, Policy and Plans, Department of Homeland Security, Government of USA, Mr. Robert Silvers. The meeting was also attended by other senior officials of both the countries.
During the meeting, both sides reviewed the ongoing cooperation and identified further steps that can be taken to explore opportunities and synergies in advancing cooperation in counter-terrorism, cyber security, securing critical infrastructure and global supply chains, maritime security, aviation security, customs enforcement and trade security, among other issues
Both sides agreed that the existing sub-groups under the Homeland Security Dialogue on law enforcement engagement, securing global supply chains, aviation security, investigative cooperation, and capacity building and training would meet separately in the coming months to deliberate and explore how ongoing cooperation can be strengthened further.
The meeting concluded with both sides expressing satisfaction with the ongoing partnership and agreeing to deepen bilateral engagement and collaboration in all areas of mutual concern.
The two sides look forward to holding the Ministerial-level Homeland Security Dialogue later this year.