ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ‘ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ: ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵੈੱਬੀਨਾਰ
12 JAN 2022 3:19PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ’ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਡੇਅ) ਮੌਕੇ ‘ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ’ ਅਤੇ ‘ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼਼ਤਰ’, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵੱਲੋਂ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਜੋਂ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਨੰਦਿਤਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਿੰਦਰ ਸੈਨੀ ਨਾਲ ‘ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ: ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਤਸਵੀਰ: ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਨੰਦਿਤਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਸਿੰਘ
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਨੰਦਿਤਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਗਏ ਜ਼ੋਰ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀ. ਰਾਜਗੋਪਲਾਚਾਰੀ ਦੇ ਉਸ ਬਿਆਨ ਪਿਛਲੇ ਵਿਚਾਰ, ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਤੇ ਸੱਚਾਈ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ,‘ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਹਿੰਦੂਵਾਦ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਧਰਮ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਤੇ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਲਈ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਰਿਣੀ ਹਾਂ। ਪਰਮਾਤਮਾ ਕਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੂਝਬੂਝ ਸਾਨੂੰ ਸਦਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਉਸ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖ ਸਕੀਏ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ!’
ਡਾ. ਨੰਦਿਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੰਝ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ‘ਮਨੁੱਖ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ’। ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਵੈ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਨੰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਅਤੇ ਹਰ ਥਾਂ-ਹੋਂਦ, ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੀ ਹੈ।’
ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਿੰਦਰ ਸੈਨੀ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 1893 ’ਚ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਧਰਮ ਸੰਸਦ’ ’ਚ ਸਵਾਮੀਜੀ ਦੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਭਾਸ਼ਣ ਵੱਲ ਲੈ ਗਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਤੇ ਕੱਟੜਵਾਦ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।’
ਤਸਵੀਰ: ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਿੰਦਰ ਸੈਨੀ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਿੰਦਰ ਸੈਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਸਵਾਮੀਜੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੰਪਤੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਊਰਜਾ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਤੇ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਊਰਜਾ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਵਰਤਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਥ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕੇ।’
ਆਰਓਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਪਨਾ ਨੇ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਪੀਆਈਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਿਤ ਨਾਰੰਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਿਆਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ। ਆਰਓਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਸ਼ੀ ਸੰਗੀਤਾ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦਾ ਖ਼ੁਲਾਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Webinar on “Swami Vivekananda’s teachings: Relevance for today’s Youth” organized on the occasion of National Youth Day
12 JAN 2022 3:19PM by PIB Chandigarh
The Regional Outreach Bureau & Press Information Bureau, Ministry of Information & Broadcasting, Chandigarh conducted a webinar on “Swami Vivekananda’s teachings: Relevance for today’s Youth” on the occasion of National Youth Day with Prof. Dr. Nandita Shukla Singh, Chief Coordinator of Centre for Swami Vivekananda Studies, Panjab University, Chandigarh and Sh. Surinder Saini, State Director, Nehru Yuva Kendra Sangathan, Punjab & Chandigarh as the guest speakers.
Image: Prof. Dr. Nandita Shukla Singh, Chief Coordinator of Centre for Swami Vivekananda Studies, Panjab University, Chandigarh interacting with the participants
In a gripping interaction, Dr. Nandita Shukla Singh, Chief Coordinator of Centre for Swami Vivekananda Studies, Panjab University, Chandigarh threw light on the emphasis laid by Swami Vivekananda on the importance of control over one’s mind. She also discussed the thought, relevance and truth behind the statement of C. Rajagopalachari when he said, “Swami Vivekananda saved Hinduism and saved India. But for him we would have lost our religion and would not have gained our freedom. We therefore owe everything to Swami Vivekananda. May his faith, his courage and his wisdom ever inspire us so that we may keep safe the treasure we have received from him!”
“Swamiji defined education as ‘the manifestation of the perfection already in man.’ The aim of education is to manifest in our lives the perfection, which is the very nature of our inner self. This perfection is the realization of the infinite power which resides in everything and every-where-existence, consciousness and bliss”, Dr. Nandita said.
Sh. Surinder Saini, State Director, Nehru Yuva Kendra Sangathan, Punjab & Chandigarh took the participants to Swamiji’s groundbreaking speech to the 1893 World’s Parliament of Religions in Chicago where he ‘introduced Hinduism to America and called for religious tolerance and an end to fanaticism.’
Image: Sh. Surinder Saini, State Director, Nehru Yuva Kendra Sangathan, Punjab & Chandigarh sharing his thoughts with the participants
While sharing the views of Swami Vivekananda about the youth, Sh. Surinder Saini mentioned, “Swamiji believed that youth is the foundation of a country and they are a great asset to any nation as they are full of energy, enthusiasm and innovative ideas. He called for channelizing their energy in the right direction so that they can drive the country on the path of progress.”
Ms. Sapna, Deputy Director, ROB Chandigarh welcomed the guest speakers and other participants in the webinar. Sh. Harshit Narang, Assistant Director, PIB Chandigarh moderated the session while introducing the topics. Ms. Sangeeta Joshi, Assistant Director, ROB Chandigarh summarized and closed the webinar with a vote of thanks all the participants.