యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
పారా ఒలింపియన్ల కోసం ప్రధాని మోదీ చేపట్టిన ‘మీట్ ద ఛాంపియన్స్’ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన పారా ఒలింపిక్స్ కాంస్య పతక విజేత శరద్ కుమార్.
" పోషకాలు పొందడానికి ఆహారం ఖరీదైనది కానవసరం లేదు" అని ఆయన అన్నారు.
07 JAN 2022 5:27PM by PIB Hyderabad
పారా ఒలింపిక్స్ కాంస్య పతక విజేత శరద్ కుమార్ శుక్రవారం టోక్యో పారా ఒలింపియన్స్ కోసం ప్రధానమంత్రి మోడీ చదివిన. పాఠశాల సందర్శన ద్వారా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు త్రివేండ్రంలోని కాటన్ హిల్లో కేరళలోని బాలికల పాఠశాల జిహెచ్ఎస్ఎస్‌ను సందర్శించారు.
ఆతిథ్య పాఠశాల సభ్యులతో పాటు, కేరళలోని వివిధ జిల్లాల నుండి 75 పాఠశాలల విద్యార్థి ప్రతినిధులు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యేందుకు అవకాశం వచ్చింది. ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో రజత పతక విజేతతో తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు. వివిధ క్రీడల్లో తన వ్యక్తిగత అనుభవం గురించి శరత్ మాట్లాడుతూ, "హై జంప్ చాలా మంచిదని నాకు తెలియదు, హై-జంప్ నన్ను పిలిచినందున నేను దానిని ఎంచుకున్నాను. నేను క్రికెట్, ఫుట్‌బాల్ టేబుల్ టెన్నిస్ కూడా ఆడుతున్నాను. నేను పూర్తిగా క్రీడలకు అంకితమయ్యాను నేను ఫుట్‌బాల్ లేదా క్రికెట్‌లో మాత్రమే నిపుణుడినని, అందువల్ల ఈ క్రీడను ఆడనని ఎప్పుడూ అనలేదు. ప్రతి ఆట ఎలా ప్రభావం చూపిందో నేను చూశాను; చదరంగం నన్ను మానసికంగా బలంగా చేసింది, ఫుట్‌బాల్ నాకు చురుకుదనాన్ని ఇచ్చింది జంప్ నాకు ఫిజిక్స్ సైన్స్ అంటే ఏమిటో చెప్పింది. నేను క్రీడలను ఇష్టపడ్డాను బలవంతంగా ఆడలేదు" అని ఆయన అన్నారు. క్రీడ పట్ల ప్రేమ అభిరుచితో పాటు, క్రమశిక్షణతో కూడిన జీవితాన్ని అనుసరించడం కూడా ముఖ్యమని స్పష్టం చేశారు. మంచి విజయవంతమైన జీవితానికి ఏకైక సత్వరమార్గం సమయానికి తినడం, నిద్రపోవడం, క్రమశిక్షణను అనుసరించడమని శరత్ వివరించారు. వాటిని సగంలో వదిలివేయవద్దని సూచించారు. శరద్ 'సంతులిత్ ఆహార్' (సమతుల్య ఆహారం), ఫిట్‌నెస్ కలిగి ప్రాముఖ్యతపై విద్యార్థులతో సంభాషించారు "మీకు పోషకాలను అందించడానికి ఆహారం ఖరీదైనది కానవసరం లేదు, చవకైన ఆహార పదార్థాలు కూడా మీకు అవసరమైన పోషకాలను అందిస్తాయి. పెద్దవైనా, చిన్నవైనా ఖరీదైనవి లేదా చవకైనవి, ప్రతి ఆహార పదార్థాన్ని తినండి. మీకు అవసరమైన పోషక పదార్థం అందులో ఉందో లేదో తనిఖీ చేయండి”అని విశదీకరించారు. స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్ఏఐ) కోచ్‌ అయితే శరద్, కాబోయే యువ అథ్లెట్లకు మెరుగైన హై-జంపర్లుగా మారేందుకు చిట్కాలను చెప్పారు. టేబుల్ టెన్నిస్ ఆటలో తన స్వంత నైపుణ్యాలను కూడా చూపించారు. ప్రభుత్వ ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’లో భాగంగా ఏర్పాటు చేసిన ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని డిసెంబరు 2021లో ఒలింపిక్ బంగారు పతక విజేతగా నిలిచిన నీరజ్ చోప్రా ప్రారంభించారు. ఒలింపిక్ కాంస్య పతక విజేత బజరంగ్ పునియా, నావికులు వరుణ్ ఠక్కర్ కెసి గణపతి దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లారు. 'మీట్ ది ఛాంపియన్స్' కార్యక్రమాన్ని విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ యువజన వ్యవహారాలు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తున్నాయి. ఇందులో భాగంగా క్రీడాకరులు ఒక ప్రత్యేకమైన పాఠశాలను సందర్శించి ప్రచారం చేస్తారు. ఒలింపియన్లు వారి స్వంత అనుభవాలను, జీవిత పాఠాలను, సరిగ్గా ఎలా తినాలనే దానిపై చిట్కాలను విద్యార్థులతో పంచుకుంటారు. స్ఫూర్తిదాయకమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Paralympics Bronze Medalist Sharad Kumar kicks off PM Modi's ‘Meet the Champions' initiative for the Paralympians, says "food doesn't need to be expensive to give you nutrients"
07 JAN 2022 5:27PM by PIB Delhi
Paralympics Bronze Medalist Sharad Kumar on Friday kicked of PM Modi's school visit campaign for Tokyo Paralympians and visited Kerala's GHSS for Girls Cotton Hill in Trivandrum.
Besides members of the host school, student representatives of 75 schools from various districts of Kerala also got the opportunity to attend the event and share their experiences with World Championships Silver Medalist.
Talking about his personal experience with various sports Sharad said, "I for sure didn't know that High Jump was going to make it so good to me, I chose it because High-Jump called me. I was playing cricket, football and Table Tennis, I gave myself openly to the sport and never said I am only good in football or cricket and thus will not play this sport. I saw how every game had an impact; chess made me mentally strong, football gave me agility and the High Jump told me what is Physics and Science is. I did sports as I loved it and didn't make a compulsion out of it."
He further went on to add that besides love and passion for the sport, it is also important to follow a disciplined life.
"The only shortcut to a good and successful life is eating on time, sleeping, following discipline and not leaving things halfway" he said.
Sharad also interacted with the students on the importance of having a 'Santulit Aahaar' (Balanced Diet), Fitness and said "food doesn't need to be expensive to give you nutrients, even inexpensive food items can you give you the nutrients you require. So have every food item, big or small, expensive or inexpensive, just check it has the nutritional content that you require."
Sharad, who is a Sports Authority of India (SAI) Coach, then went on to give young upcoming athletes tips on being a better High-Jumpers and also showed his own skills in the game of Table Tennis.
The unique initiative is part of the government’s ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ that was kicked off by Olympic Gold medallist Neeraj Chopra in December 2021 and then taken ahead by Olympic Bronze medalist Bajrang Punia and sailors Varun Thakkar and KC Ganapathy in the coming weeks.
'Meet the Champions' initiative is a unique school visit campaign that is jointly being organized by the Ministry of Education and the Ministry of Youth Affairs and Sports. During their visit, the Olympians share their own experiences, life lessons, tips on how to eat right and also give an overall inspirational boost to school children.