संरक्षण मंत्रालय
भारताची पहिली स्वदेशी विमानवाहू नौका आयएसी विक्रांतच्या पुढील सागरी चाचण्यांना सुरुवात
09 JAN 2022 10:17PM by PIB Mumbai
भारताचे राष्ट्रपती आणि उपराष्ट्रपती - अशा उच्चपदस्थांच्या सलग दोन भेटीनंतर केवळ दोन आठवड्यांपेक्षा कमी कालावधीत आयएसी विक्रांतच्या पुढील समुद्री चाचण्या सुरु करण्यात येत आहेत. दोन्ही मान्यवरांनी तिच्या प्रगतीचा आढावा घेऊन समाधान व्यक्त केले आणि प्रकल्पाशी संबंधित सर्व कर्मचाऱ्यांना शुभेच्छा दिल्या. नौकेची गती, दिशादर्शक प्रणाली आणि मूलभूत ऑपरेशन्स या कार्याचे परीक्षण करण्यासाठी गेल्या वर्षी ऑगस्टमध्ये झालेल्या पहिल्या सागरी चाचण्या यशस्वी झाल्या होत्या, तर ऑक्टोबर-नोव्हेंबरमध्ये झालेल्या दुसऱ्या सागरी चाचणीमध्ये विविध यंत्रसामग्रीच्या चाचण्या आणि उड्डाण चाचण्यांच्या वेळीही जहाजाच्या गतीच्या चाचण्या करण्यात आल्या. दुसर्‍या चढाईच्या वेळी जहाजाने 10 दिवस गोदीबाहेर राहून आपल्या कार्यक्षमतेने प्रदर्शन केले. दुसऱ्या चाचणी दरम्यान नौवहन विषयक विविध सागरी कामगिरी देखील यशस्वीरित्या पूर्ण केल्या. जहाजाच्या क्षमतेवर पुरेसा आत्मविश्वास निर्माण झाल्यानंतर, आयएसी विक्रांतची, आता विविध आव्हानात्मक परिस्थितींमध्ये जहाज कसे कार्य करते याची चाचपणी केली जाणार आहे. आहे. याशिवाय जहाजाच्या विविध सेन्सर सूट्सचेही परीक्षणही होणार आहे.
आयएसी विक्रांत अनेक चाचण्यांमध्ये यशस्वी ठरले आहे. आत्मनिर्भरता असो, ज्याअंतर्गत 76% उपकरणे स्वदेशात तयार केली जातात किंवा भारतीय नौदल आणि मेसर्स कोचीन शिपयार्ड लिमिटेड यांच्या डिझाईन टीम्समधील समन्वय– आतापर्यंतची देशी बनावटीची ही सर्वात मोठी आणि आणि किचकट युद्धनौका आहे. भारतीय युद्धनौका बांधणीच्या इतिहासात हे जहाज त्याच्या पहिल्याच चाचणीपासूनच मूलभूत कौशल्याच्या बाबतीत सक्षम असल्याचे सिद्ध झाले आहे. देशातील कोविडचा वाढता संसर्ग आणि परिणामी आलेली आव्हाने असतांनाही, प्रकल्पाशी संबंधित अनेक संस्थांचे एकत्रित समूह, कार्य वेळेवर पूर्ण करण्यासाठी उत्साही आणि वचनबद्ध होते. सागरी चाचण्यांची मालिका यशस्वीपणे पूर्ण केल्यावर, या वर्षाच्या शेवटी, स्वतंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाचे औचित्य साधत, जहाज आयएनएस विक्रांत कार्यान्वित केले जाणार आहे.
D21O.jpeg)
NY1P.jpeg)

Ministry of Defence
IAC VIKRANT SETS SAIL FOR NEXT SET OF SEA TRIALS
09 JAN 2022 6:50PM by PIB Delhi
After two successive high profile visits – the President and Vice President of India – within a span of less than two weeks, IAC Vikrant is heading out for the next set of sea trials. Both dignitaries, having reviewed the progress had conveyed their satisfaction and expressed their best wishes to all the stakeholders involved in project. While the maiden sea trials in August last year were to establish propulsion, navigational suite and basic operations, the second sea trial later in October-November witnessed the ship being put through its paces in terms of various machinery trials and flight trials. The ship in fact was out for 10 days proving its sustenance in the very second sortie. Various seamanship evolutions were also successfully cleared during the second sortie. Having gained adequate confidence in the ship’s abilities, the IAC now sails to undertake complex manoeuvres to establish specific readings of how the ship performs in various conditions. In addition, various sensor suites of the ship would also be tested.
The IAC has been a success story on numerous counts. Be it the case of Atmanirbharta wherein 76% of the equipment is indigenously sourced or the close engagement between the Design teams of the Indian Navy and M/s Cochin Shipyard Limited – a high-point in the largest and most complex warship ever to be built in the country. That the ship has been able to carry out basic flying operations from its very first sortie itself is a landmark in Indian warship construction history. Despite surging COVID cases in the country and the resultant challenges, the combined teams from multiple organisations associated with the project, are upbeat and committed to meet the timeliness. On successful completion of a series of progressive sea trials, the ship is scheduled to be commissioned as INS Vikrant later this year, as the nation commemorates ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’.
D21O.jpeg)
NY1P.jpeg)