ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸਲੈਬ ਨੂੰ 5% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 12% ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ
ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਕੈਨੇਡਾ, ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਸ਼ੁਲਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ – ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ 100 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦੋਯਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
04 JAN 2022 6:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਤੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਾਹਸਿਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਰਿਕ ਚੈਪੀਅਨ ਬਣਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ 100 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ 46ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਟੈਕਸ ਸਲੈਬ ਨੂੰ 5% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 12% ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਤੋਹਫਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੁਰੋਧਾਂ ‘ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦੋ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਆਪਣੀ ਭਰਪਾਈ ਦੇ ਰਾਸਤੇ ‘ਤੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਸੈਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸਲੈਬ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਗਤੀ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਬੁਨਕਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਸਾਰਿਕ ਮਾਨਚਿੱਤਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਲਾਭ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਤੋਂ ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਉਦੋਯਗ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਹਸਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਾਰਿਕ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 10,683 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ 7.5 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 7 ਪੀਐੱਮ ਮੈਗਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰੀਜਨ ਐਂਡ ਅਪੈਰਲ (ਪੀਐੱਮ ਮਿੱਤਰ) ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੰਜੂਰੀ ਤੋਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ, ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ 1 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਧਾਨ ਅਤੇ ਮੇਡ ਅੱਪਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਨੂੰ ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਟੀਏ, ਵਿਸਕੌਸ ਸਟੈਪਲ ਫਾਈਬਰ, ਐਕ੍ਰੇਲਿਕ, ਨਾਈਲੌਨ ਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ‘ਤੇ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਮਾਨਵ ਨਿਰਮਿਤ ਫਾਈਬਰ ਅਧਾਰਿਤ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਐੱਫਟੀਏ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਕੈਨੇਡਾ, ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਸਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਸ਼ੁਲਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਰੱਥ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 3.45 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ 71 ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾ, 10 ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ, 13 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ 4 ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜੀਏਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਔਨ-ਬੋਰਡ ਬੁਨਕਰਾਂ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ 1.50 ਲੱਖ ਬੁਨਕਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਆਇਤੀ ਲੋਨ/ ਬੁਨਕਰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਨ ਰਕਮ ਦੇ 20% ਦਰ ਤੋਂ (ਅਧਿਕਤਮ 25,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੁਨਕਰ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੰਗਠਨ ਲੋਨ ਰਕਮ ਦੇ 20% ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ (ਅਧਿਕਤਮ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਅਸੀਂ “ਲੋਕਲ ਗੋਜ ਗਲੋਬਲ; ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ” ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2019 ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ 45% ਵਧਾਕੇ 16.7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਕਈ ਸਬਕ ਵੀ ਸਿੱਖੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁੱਝ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Textiles
Shri Piyush Goyal thanks the Prime Minister for the decision to defer the increase of GST slab from 5% to 12% for Textiles sector while addressing All India Textiles Association
Special focus on getting concessional duties for Textile products in all the ongoing FTA negotiations with major countries like UK, UAE, Canada, EU, Australia - Shri Piyush Goyal
Shri Goyal asks the Textile industry to work for achieving the target of $ 100 billion exports in a quick time
Invites Suggestions from Industry Leaders to Strengthen the Textiles Sector Globally.
04 JAN 2022 6:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Textiles, Commerce & Industry and Consumer Affairs and Public Distribution, Shri Piyush Goyal has said that Industry and Government are partners in India’s growth story & now, is the time to be a Global Champion in Textiles by taking up bigger & bolder targets. Interacting virtually with the leaders of Textile Industry in India, today, Shri Goyal stated that in this period of the Azadi ka Amrit Mahotsav, we must all collectively put forth our efforts in one direction to realise our goals. Shri Goyal asked the Textile industry to work for achieving the target of $ 100 billion exports in a quick time.
Thanking the Pime Minister Narendra Modi and Finance Minister for the decision to defer the increase of tax slab from 5% to 12% for Textiles, taken in the 46th meeting of GST council, Shri Goyal said that this is a new year gift for the Textile Industry. He added that the requests of industry stakeholders was considered in present challenging times when the sector is on the path of recovery. He also expressed his gratitude to the textiles leaders who remain connected with the Ministry with all their grievances regarding raising the GST slab in MMF segment.
The Minister mentioned that under Prime Minister, the textile sector has received a new boost to achieve Speed, Skill & Scale. He emphasized that to make India Aatmanirbhar, we need to make our Artisans, Weavers, Farmers & MSMEs Aatmanirbhar.
Talking about several transformational reforms to realise vision of an Aatmanirbhar Bharat & solidify India’s position on the Global textiles map, the Minister said that step by step we have strengthened textile ecosystem of the nation to fully utilise our competitive & comparative advantage. He said from weavers to women entrepreneurs, every segment has been empowered by these steps.
Shri Goyal called upon the Textiles Industry Leaders to send suggestions for improving and developing the sector further. He also said that collectively with Subka Saath, Subka Vikas, Subka Prayas and Subka Vishwas we will surely achieve all of our targets.
The Minister also enumerated and suggested the steps of Vikas and Aatmanirbharta. Referring to PLI Scheme for Textiles, he said that PLI will increase the global footprint of India in MMF & Technical Textiles. He said Rs 10,683 cr scheme will create 7.5 Lakhs direct Jobs. He said approval for 7 PM Mega Integrated Textile Region & Apparel (PM MITRA) Parks will attract cutting edge technology, investment & generate ~1 Lakh direct & ~2 lakh indirect employment per park.
Shri Goyal stated that continuation of RoSCTL scheme up to Mar 2024 will boost export competitiveness. He said RoDTEP for Textiles Products other than Apparel & Made Ups have been covered in RoSCTL. Removal of Anti Dumping Duty on several key raw material e.g. PTA, Viscose Staple Fibre, Acrylic, Nylon is a boost to man made fibre based textiles industry, he added.
The Minister mentioned that government is trying to get new markets for textiles through FTA. He informed that in all the ongoing negotiations with major countries like UK, UAE, Canada, EU, Australia there is a special focus on getting concessional duties for Textile products. Talking about SAMARTH Scheme, the Minister said that 71 textile manufacturers, 10 industry associations, 13 state govt agencies & 4 sectoral organisations on-boarded to help skill development & training of ~3.45 lakh beneficiaries. Steps have been taken to on-board weavers on GeM platform to enable them to sell their products directly to Govt, ~1.50 Lakh weavers on-boarded, he added. Under Concessional Credit/Weaver MUDRA Scheme, for financial assistance, Shri Goyal said that Margin money assistance @20% of loan amount, (max Rs 25,000) per weaver & @ 20% of loan amount, (max Rs 20 lakh) per handloom organization is provided.
Shri Goyal further said that robust export numbers helping us realise the dream of “Local goes Global; Make in India for the world”. He informed that textiles export increased by 45%, to $16.7 bn in Apr-Nov 2021 w.r.t same period in Apr-Nov 2019.
Referring to the challenging times of COVID pandemic, the Minister said that we have suffered losses but we have also learned many lessons. He said, “The wise learn many things, even from difficult situations”. We have converted the crisis into an opportunity, he added.