Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration and foundation stone laying of development projects in Manipur
04 JAN 2022 3:17PM by PIB Delhi
Present in the program, Manipur Governor La. Ganesan ji, Chief Minister Shri N. Biren Singh ji, Deputy Chief Minister Y. Joykumar Singh ji, my colleagues in the Union Cabinet Bhupendra Yadav ji and Rajkumar Ranjan Singh ji, Ministers in Manipur Government Biswajit Singh ji, Losii Dikho ji, Letpao Haokip ji, Awangbou Newmai ji, S Rajen Singh ji, Vungzagin Valte ji, Satyabrata Singh ji and O. Lukhio Singh ji, my colleagues in Parliament, MLAs, people's representatives, and my dear brothers and sisters of Manipur! Khurumjari!
I bow my head to the great land of Manipur, to the people here, and to the glorious culture here. What could be a greater joy in life than coming to Manipur at the beginning of the year, meeting you, getting so much love and blessings from you? When I landed at the airport, people had lined up the 8-10 km journey of the road with energy and colors. It was kind of a human wall. No one can forget your hospitality, affection and blessings. Happy 2022 to all of you!
Friends,
A few days from now, on January 21, it will be the 50th anniversary of Manipur getting statehood. The country is also celebrating Amrit Mahotsav on the 75th anniversary of its independence. This period is a great inspiration in itself. It is Manipur where heroes like Raja Bhagya Chandra and Khotinthang Sitlhou were born. The belief in freedom among the people of the country started from the land of Moirang is an example in itself, where the army of Netaji Subhas hoisted the national flag for the first time. The North East, which Netaji called the gateway to India's independence, is becoming the gateway to fulfilling the dreams of a new India.
I have said earlier also that the eastern part of the country, the North East, will be the major source of India's development. Today we can see how Manipur and the North East are adding new colors to the future of India.
Friends,
Today, the foundation stone and inauguration of so many projects have taken place here simultaneously. These are different gems of development, whose garland will make the life of the people of Manipur easier and will enhance the splendor of Sana Leibak Manipur. The Integrated Command and Control Center in Imphal will enhance the security of the city and also expand facilities. The lifeline of Manipur is getting a new all-weather connectivity through the Barak River Bridge. The Thoubal Multipurpose Project as well as the water supply scheme in Tamenglong is ensuring clean and pure water to all the people of this remote district.
Friends,
You recall, there was hardly any piped water facility in Manipur until a few years ago. Only 6 percent of people had access to piped water. But today, the government of Biren Singh ji worked round the clock to provide piped water to the people of Manipur under the 'Jal-Jeevan Mission'. Today 60 percent of the households in Manipur have access to piped water. Very soon, Manipur is about to achieve the goal of 'Har Ghar Jal' with 100% saturation. That is the advantage and strength of the double engine government.
Friends,
I would also like to thank the people of Manipur again for the projects that have been laid and unveiled today. You formed such a stable government in Manipur which is functioning with a full majority. How did it happen? It happened because of your one vote. The power of your one vote did what no one could have imagined before in Manipur. This is the strength of your one vote that six lakh farmers of Manipur got hundreds of crores of rupees through the PM Kisan Samman Nidhi. I just got a chance to talk to some of these beneficiary farmers; their self-confidence and enthusiasm were worth seeing. This is the strength of your one vote that six lakh families of Manipur are getting the benefit of free ration under the PM Garib Kalyan Yojana.
This is the miracle of the strength of your one vote that about 80,000 houses have been sanctioned under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The free treatment of more than 4.25 lakh people in hospitals under the Ayushman Yojana has been made possible only because of your one vote. One vote of yours has ensured free gas connection to 1.5 lakh families and free electricity connection to 1.30 lakh households.
Your one vote has led to toilets being built in more than 30,000 households under the Swachh Bharat Abhiyan. It is the power of your one vote that more than 30 lakh doses of vaccines have been given free of cost here to fight Corona. Today oxygen plants are also being set up in every district of Manipur. All this has been made possible by your one vote.
I heartily congratulate all the people of Manipur for their many achievements. I also congratulate Chief Minister Biren Singh ji and his government for working so hard for the development of Manipur.
Friends,
There was a time when Manipur was left to fend for itself by previous governments. Those who were in Delhi wondered who would take so much pain to go so far. When there is such apathy towards one's own, detachment is bound to grow. I visited Manipur many times before I became Prime Minister. I understood the pain in your heart. Therefore, I brought the entire Delhi, the Government of India, to your doorsteps after 2014. Be it a leader, minister, or officer, I told everyone to go there, spend a long time there and make plans according to the needs there. It was not the idea that I have to give you something. The idea was to work as much as I could with complete dedication and the spirit of service for you, Manipur and the North East. Today five prominent faces of the North East are handling important ministries in the Union Cabinet.
Friends,
Today, the seven years of our government’s hard work is visible all over the North East and in Manipur. Today, Manipur is becoming a symbol of change, a symbol of new work culture. These are the changes for the culture and care of Manipur. There is a priority for connectivity as well as the importance of creativity. Road and infrastructure-related projects and better mobile networks will improve the connectivity of Manipur. The CIIIT will further strengthen the spirit of creativity and innovation in the youth here. The modern cancer hospital will help in the care of the people of Manipur for the prevention and treatment of serious diseases. The establishment of the Manipur Institute of Performing Arts and renovation of Govindajee Temple will preserve the culture of Manipur.
Friends,
It was on this land of the North East that Rani Gaidinliu had shown the dominance of woman power to the foreigners and had fought against the British. The Rani Gaidinliu Museum will connect our youth with the past and also inspire them. There is an island in Andaman Nicobar which was known as Mount Harriet. Even after 75 years of independence, people used to call it Mount Harriet, but we have also decided to change the name of Mount Harriet to Mount Manipur. Now any foreign tourist visiting Andaman and Nicobar will try to find out the history of Mount Manipur.
There was a persistent policy of the previous governments regarding the North East which was ‘Don’t Look East’. The North East was paid attention by Delhi only when elections were held here. But we have embarked on the 'Act East' policy for the North East. God has given this region so many natural resources, so much potential and there are so many possibilities for development and tourism. These possibilities of the North East are now being taken care of. The North East is now becoming the gateway to India's development.
Airports are now being built in the North East, and train services are also reaching here. Manipur is also going to be connected with the rail network of the country through the Jiribam-Tupul-Imphal railway line. The Imphal-Morey Highway i.e. Asian Highway One is progressing rapidly. This highway will strengthen India's connectivity to Southeast Asia. Earlier, only the names of a few cities of the country came to the fore when it came to exports. But now, Manipur will also become a major center of trade and export once the Integrated Cargo Terminal is ready, giving impetus to a self-reliant India. And yesterday, the countrymen heard the news that the country set a new record by exporting goods worth 300 billion dollars for the first time since independence. Even smaller states are coming forward in this regard.
Friends,
Earlier people wanted to visit the North East, but were held up thinking how to get here. This caused a lot of damage to the tourism sector here. But now it is becoming easier to reach not only the cities, but also the villages of the North East. Today, work on many National Highways is being carried out here, and hundreds of kilometers of new roads are also being constructed in the villages under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Natural gas, which was considered a privilege of the few, is now reaching the North East. These new facilities and an increase in connectivity will boost tourism and will create new employment opportunities for the youth here.
Friends,
Manipur has been one of the rare gem states in the country. The youth, especially the daughters of Manipur, have made the country proud everywhere in the world. Today, the youth of the country are taking inspiration from the players of Manipur. From the Commonwealth Games to the Olympics, Manipur has given champions like M.C. Mary Kom, Mirabai Chanu, Bombayla Devi, Laishram Sarita Devi, in wrestling, archery, boxing and weightlifting. You have so many promising people who can do amazing things if they get the right guidance and the necessary resources. Our youth and daughters here are full of such talent. Therefore, we have set up a modern sports university in Manipur. This university will not only connect these youth with their dreams, but will also give a new identity to India in the world of sports. This is the new spirit, new passion of the country, which will now be led by our youth and daughters.
Friends,
The North East will also benefit from the national mission on oil palm launched by the central government. Today, India imports a large quantity of palm oil from abroad to meet its needs. Thousands of crores of rupees are being spent on this. We are continuing efforts in this direction so that this money goes to the farmers of India and India becomes self-sufficient in edible oil. This Rs 11,000 crore Oil Palm Mission will go a long way in boosting the income of farmers. And this is going to happen mostly in the North-East. Here in Manipur also, work is happening very fast. The government is also giving financial assistance for setting up new mills for oil palms.
Friends,
While being proud of the achievements of Manipur, we also have to remember that we have a long way to go. We also need to remember how we started this journey. We have to remember how our Manipur was made a ‘blockade state’ by the previous governments and they created a gap between the Hill and Valley for political gains. We have to remember how conspiracies were hatched to create differences between people.
Friends,
Today, there is no fire of extremism and insecurity, but the light of peace and development in the region due to the constant efforts of the double engine government. Hundreds of young people across the North East have given up arms and joined the mainstream of development. Our government has also entered into historic agreements which were awaited for decades. From ‘blockade state’, Manipur is paving the way for international trade. Our government has launched “Go to Hills” and “Go to Villages” campaigns to bridge the gaps between the Hill and the Valley.
In the midst of these efforts, you have to remember that some people want to destabilize Manipur again in order to gain power. These people are hoping to play a game of unrest when they get a chance. I am happy that the people of Manipur have recognized them. Now the people of Manipur will not allow the development here to stop. Manipur must not be allowed to slip into the dark again.
Friends,
Today, the country is moving ahead with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'. Today, the country is working with the spirit of ‘Sabka Prayas’ (efforts of all) and is working for all and far and wide. This decade of the 21st century is very important for Manipur. Earlier governments wasted a lot of time. Now we don't have to waste a single moment. We have to maintain stability in Manipur and also take Manipur to a new height of development. And this can only be done by the double engine government.
I am confident that Manipur will continue to maintain its blessings on the double engine government. Once again, best wishes to the people of Manipur, my dear brothers and sisters of Manipur, for today's many projects.
Thagatchari!!!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മണിപ്പൂരിലെ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
04 JAN 2022 3:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന മണിപ്പൂർ ഗവർണർ ലാ . ഗണേശൻ ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ എൻ. ബിരേൻ സിംഗ് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി വൈ. ജോയ്കുമാർ സിംഗ് ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ഭൂപേന്ദ്ര യാദവ് ജി, രാജ്കുമാർ രഞ്ജൻ സിംഗ് ജി, മണിപ്പൂർ ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാരായ ബിശ്വജിത്ത് സിംഗ് ജി, ലോസി ദിഖോ ജി, ലെത്‌പാവോ ഹയോകിപ് ജി, അവാങ്‌ബൗ ന്യൂമൈ ജി, എസ് രാജെൻ സിംഗ് ജി, വുങ്‌സാഗിൻ വാൽട്ടെ ജി, സത്യബ്രത സിംഗ് ജി, ഒ. ലുഖിയോ സിംഗ് ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, എംഎൽഎമാർ, ജനപ്രതിനിധികൾ, എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ , മണിപ്പൂരിന്റെ! ഖുറുംജാരി!
മണിപ്പൂരിലെ മഹത്തായ ഭൂമിക്കും ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾക്കും ഇവിടുത്തെ മഹത്തായ സംസ്‌കാരത്തിനും മുന്നിൽ ഞാൻ തല കുനിക്കുന്നു. വർഷത്തിന്റെ തുടക്കത്തിൽ മണിപ്പൂരിൽ വന്ന് നിങ്ങളെ കാണുന്നതിലും നിങ്ങളിൽ നിന്ന് വളരെയധികം സ്നേഹവും അനുഗ്രഹങ്ങളും നേടുന്നതിലും വലിയ സന്തോഷം ജീവിതത്തിൽ മറ്റെന്താണ്? ഞാൻ വിമാനത്താവളത്തിൽ ഇറങ്ങിയ ശേഷം റോഡിലെ 8-10 കിലോമീറ്റർ ഊർജവും നിറങ്ങളുമുള്ള യാത്രയിൽ ആളുകൾ വരിവരിയായി നിരന്നിരുന്നു. അത് ഒരുതരം മനുഷ്യമതിൽ ആയിരുന്നു. നിങ്ങളുടെ ആതിഥ്യവും വാത്സല്യവും അനുഗ്രഹവും ആർക്കും മറക്കാൻ കഴിയില്ല. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും 2022 ന്റെ ആശംസകൾ!
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇനി കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ജനുവരി 21 ന് മണിപ്പൂരിന് സംസ്ഥാന പദവി ലഭിച്ചതിന്റെ 50-ാം വാർഷികമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷികത്തിൽ രാജ്യം അമൃത് മഹോത്സവവും ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ കാലഘട്ടം അതിൽ തന്നെ വലിയ പ്രചോദനമാണ്. മണിപ്പൂരിലാണ് രാജാ ഭാഗ്യ ചന്ദ്ര, ഖോട്ടിൻതാങ് സിറ്റ്‌ലോ തുടങ്ങിയ വീരന്മാർ പിറന്നത്. നേതാജി സുഭാഷിന്റെ സൈന്യം ആദ്യമായി ദേശീയ പതാക ഉയർത്തിയ മൊയ്‌രാംഗ് മണ്ണിൽ നിന്നാണ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള വിശ്വാസം ആരംഭിച്ചത്. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിലേക്കുള്ള കവാടമെന്ന് നേതാജി വിളിച്ച വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള കവാടമായി മാറുകയാണ്.
രാജ്യത്തിന്റെ കിഴക്കൻ, വടക്കുകിഴക്കൻ ഭാഗങ്ങൾ , ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന്റെ പ്രധാന ഉറവിടമാകുമെന്ന് ഞാൻ നേരത്തെ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. മണിപ്പൂരും വടക്കു കിഴക്കും ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയിൽ എങ്ങനെ പുതിയ നിറങ്ങൾ ചേർക്കുന്നുവെന്ന് ഇന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇത്രയധികം പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും ഇന്ന് ഒരേസമയം ഇവിടെ നടന്നു. ഇവ വികസനത്തിന്റെ വ്യത്യസ്ത രത്നങ്ങളാണ്, ഇവയുടെ മാല മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുകയും സന ലീബാക്ക് മണിപ്പൂരിന്റെ പ്രതാപം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇംഫാലിലെ ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് കമാൻഡ് ആൻഡ് കൺട്രോൾ സെന്റർ നഗരത്തിന്റെ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സൗകര്യങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്യും. മണിപ്പൂരിന്റെ ലൈഫ്‌ലൈൻ ബരാക് നദി പാലത്തിലൂടെ എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും പുതിയ കണക്റ്റിവിറ്റി നേടുന്നു. തൗബൽ മൾട്ടി പർപ്പസ് പ്രോജക്‌റ്റും തമെങ്‌ലോങ്ങിലെ ജലവിതരണ പദ്ധതിയും ഈ വിദൂര ജില്ലയിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും ശുദ്ധവും ശുദ്ധവുമായ ജലം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് മണിപ്പൂരിൽ പൈപ്പ് ജല സൗകര്യം ഉണ്ടായിരുന്നില്ലെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നു. 6 ശതമാനം ആളുകൾക്ക് മാത്രമാണ് പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമായിരുന്നത്. എന്നാൽ ഇന്ന്, 'ജൽ-ജീവൻ മിഷൻ' പ്രകാരം മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം നൽകാൻ ബിരേൻ സിംഗ് ജിയുടെ സർക്കാർ രാപ്പകലില്ലാതെ പ്രവർത്തിച്ചു. ഇന്ന് മണിപ്പൂരിലെ 60 ശതമാനം കുടുംബങ്ങൾക്കും പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമാണ്. വളരെ വേഗം, മണിപ്പൂർ 100% സാച്ചുറേഷനോടെ 'ഹർ ഘർ ജൽ' എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ പോകുന്നു. അതാണ് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരിന്റെ നേട്ടവും കരുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ടതും അനാച്ഛാദനം ചെയ്തതുമായ പദ്ധതികൾക്ക് മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾക്ക് വീണ്ടും നന്ദി അറിയിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പൂർണ്ണ ഭൂരിപക്ഷത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്ന മണിപ്പൂരിൽ അത്തരമൊരു സുസ്ഥിര സർക്കാർ നിങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചു. ഇത് എങ്ങനെ സംഭവിച്ചു? നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ട് കൊണ്ടാണ് അത് സംഭവിച്ചത്. നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ടിന്റെ ശക്തി മണിപ്പൂരിൽ മുമ്പ് ആർക്കും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയാത്തതാണ് ചെയ്തത്. മണിപ്പൂരിലെ ആറ് ലക്ഷം കർഷകർക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയിലൂടെ നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപ ലഭിച്ചത് നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ടിന്റെ ശക്തിയാണ്. ഈ ഗുണഭോക്താക്കളായ ചില കർഷകരുമായി സംസാരിക്കാൻ എനിക്കൊരു അവസരം ലഭിച്ചു; അവരുടെ ആത്മവിശ്വാസവും ഉത്സാഹവും കാണേണ്ടതാണ്. മണിപ്പൂരിലെ ആറ് ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ യോജനയുടെ കീഴിൽ സൗജന്യ റേഷൻ ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നത് നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ടിന്റെ ശക്തിയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന പ്രകാരം ഏകദേശം 80,000 വീടുകൾ അനുവദിച്ചത് നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ടിന്റെ ശക്തിയുടെ അത്ഭുതമാണ്. ആയുഷ്മാൻ യോജനയുടെ കീഴിൽ 4.25 ലക്ഷത്തിലധികം ആളുകൾക്ക് ആശുപത്രികളിൽ സൗജന്യ ചികിത്സ സാധ്യമായത് നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ട് കൊണ്ടാണ്. നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ട് 1.5 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷനും 1.30 ലക്ഷം വീടുകൾക്ക് സൗജന്യ വൈദ്യുതി കണക്ഷനും ഉറപ്പാക്കി.
നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ട് സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാന് കീഴിൽ 30,000-ത്തിലധികം വീടുകളിൽ ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചു. കൊറോണയെ ചെറുക്കാൻ 30 ലക്ഷത്തിലധികം ഡോസ് വാക്സിനുകൾ ഇവിടെ സൗജന്യമായി നൽകിയത് നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ടിന്റെ ശക്തിയാണ്. ഇന്ന് മണിപ്പൂരിലെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ഒരു വോട്ട് കൊണ്ടാണ് ഇതെല്ലാം സാധ്യമായത്.
നിരവധി നേട്ടങ്ങൾക്ക് മണിപ്പൂരിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. മണിപ്പൂരിന്റെ വികസനത്തിനായി കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തതിന് മുഖ്യമന്ത്രി ബിരേൻ സിംഗ് ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സർക്കാരിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുൻ സർക്കാരുകൾ മണിപ്പൂരിനെ കൈവിട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇത്രയധികം കഷ്ടപ്പെട്ട് ആർക്കാണ് ഇത്രയും ദൂരം പോകാൻ കഴിയുകയെന്ന് ഡൽഹിയിലുണ്ടായിരുന്നവർ ചിന്തിച്ചു. സ്വന്തമായതിനോട് ഇത്ര നിസ്സംഗത ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, അകൽച്ച വളരും. ഞാൻ പ്രധാനമന്ത്രിയാകുന്നതിന് മുമ്പ് പലതവണ മണിപ്പൂർ സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്.നിങ്ങളുടെ മനസ്സിലെ വേദന എനിക്ക് മനസ്സിലായി. അതുകൊണ്ട്, 2014-ന് ശേഷം ഞാൻ ഡൽഹിയെ മുഴുവനും , കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിനെയും നിങ്ങളുടെ വീട്ടുവാതിൽക്കൽ എത്തിച്ചു. അത് നേതാവോ മന്ത്രിയോ ഓഫീസറോ ആകട്ടെ, എല്ലാവരോടും അവിടെ പോയി ദീർഘനേരം ചെലവഴിക്കാനും അവിടെയുള്ള ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കാനും ഞാൻ പറഞ്ഞു. നിങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും നൽകണം എന്ന ആശയമായിരുന്നില്ല അത്. നിങ്ങൾക്കും മണിപ്പൂരിനും വടക്കു കിഴക്കിനും വേണ്ടി പൂർണ്ണമായ അർപ്പണബോധത്തോടെയും സേവന മനോഭാവത്തോടെയും എനിക്ക് കഴിയുന്നത്ര പ്രവർത്തിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ആശയം. ഇന്ന് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ അഞ്ച് പ്രമുഖർ കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ സുപ്രധാന മന്ത്രാലയങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ ഏഴുവർഷത്തെ കഠിനാധ്വാനം ഇന്ന് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും മണിപ്പൂരിലും ദൃശ്യമാണ്. ഇന്ന് മണിപ്പൂർ മാറ്റത്തിന്റെ പ്രതീകമായി മാറുകയാണ്, പുതിയ തൊഴിൽ സംസ്കാരത്തിന്റെ പ്രതീകമാണ്. മണിപ്പൂരിന്റെ സംസ്‌കാരത്തിനും പരിചരണത്തിനുമുള്ള മാറ്റങ്ങളാണിത്. സർഗ്ഗാത്മകതയുടെ പ്രാധാന്യത്തോടൊപ്പം കണക്റ്റിവിറ്റിക്കും മുൻഗണനയുണ്ട്. റോഡ്, അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളും മികച്ച മൊബൈൽ നെറ്റ്‌വർക്കുകളും മണിപ്പൂരിന്റെ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തും. ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളിൽ സർഗ്ഗാത്മകതയുടെയും നവീകരണത്തിന്റെയും മനോഭാവം സിഐഐടി കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾ തടയുന്നതിനും ചികിത്സിക്കുന്നതിനുമായി മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങളുടെ പരിചരണത്തിന് ആധുനിക കാൻസർ ആശുപത്രി സഹായിക്കും. മണിപ്പൂർ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് പെർഫോമിംഗ് ആർട്‌സിന്റെ സ്ഥാപനവും ഗോവിന്ദജീ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ നവീകരണവും മണിപ്പൂരിന്റെ സംസ്കാരം സംരക്ഷിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശമായ ഈ മണ്ണിലാണ് റാണി ഗൈഡിൻലിയു വിദേശികൾക്ക് സ്ത്രീശക്തിയുടെ ആധിപത്യം കാണിക്കുകയും ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കെതിരെ പോരാടുകയും ചെയ്തത്. റാണി ഗൈഡിൻലിയു മ്യൂസിയം നമ്മുടെ യുവാക്കളെ ഭൂതകാലവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും അവർക്ക് പ്രചോദനം നൽകുകയും ചെയ്യും. ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിൽ മൗണ്ട് ഹാരിയറ്റ് എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ഒരു ദ്വീപുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 75 വർഷത്തിനു ശേഷവും ആളുകൾ ഇതിനെ മൗണ്ട് ഹാരിയറ്റ് എന്ന് വിളിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ ഞങ്ങൾ മൗണ്ട് ഹാരിയറ്റിന്റെ പേര് മണിപ്പൂർ എന്ന് മാറ്റാൻ തീരുമാനിച്ചു. ഇപ്പോൾ ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ സന്ദർശിക്കുന്ന ഏതൊരു വിദേശ വിനോദസഞ്ചാരിയും മണിപ്പൂർ പർവതത്തിന്റെ ചരിത്രം കണ്ടെത്താൻ ശ്രമിക്കും.
വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയെ സംബന്ധിച്ച് മുൻ സർക്കാരുകളുടെ സ്ഥായിയായ നയം 'കിഴക്കോട്ട് നോക്കരുത്' എന്നതായിരുന്നു. ഇവിടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കുമ്പോൾ മാത്രമാണ് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല ഡൽഹി ശ്രദ്ധിച്ചത്. എന്നാൽ വടക്കുകിഴക്കിനായുള്ള " കിഴക്കിനായി പ്രവർത്തിക്കൂ" നയം ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദൈവം ഈ പ്രദേശത്തിന് വളരെയധികം പ്രകൃതിവിഭവങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്, വളരെയധികം സാധ്യതകളും വികസനത്തിനും ടൂറിസത്തിനും നിരവധി സാധ്യതകളുണ്ട്. വടക്കു കിഴക്കിന്റെ ഈ സാധ്യതകളാണ് ഇപ്പോൾ പരിഗണിക്കുന്നത്. വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശം ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന്റെ കവാടമായി മാറുകയാണ്.
ഇപ്പോൾ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു, ട്രെയിൻ സർവീസുകളും ഇവിടെ എത്തുന്നുണ്ട്. ജിരിബാം-തുപുൽ-ഇംഫാൽ റെയിൽവേ ലൈനിലൂടെ മണിപ്പൂരിനെ രാജ്യത്തിന്റെ റെയിൽവേ ശൃംഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇംഫാൽ-മോറി ഹൈവേ, അതായത് ഏഷ്യൻ ഹൈവേ ഒന്ന് അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഈ ഹൈവേ ഇന്ത്യയുടെ തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയുമായുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തും. നേരത്തെ, കയറ്റുമതിയുടെ കാര്യത്തിൽ രാജ്യത്തെ ചില നഗരങ്ങളുടെ പേരുകൾ മാത്രമാണ് ഉയർന്നുവന്നിരുന്നത്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് കാർഗോ ടെർമിനൽ തയ്യാറായിക്കഴിഞ്ഞാൽ, ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യക്ക് ഊർജം പകരുന്നതോടെ മണിപ്പൂർ വ്യാപാരത്തിന്റെയും കയറ്റുമതിയുടെയും പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറും. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ആദ്യമായി 300 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ ചരക്കുകൾ കയറ്റുമതി ചെയ്ത് രാജ്യം പുതിയ റെക്കോർഡ് സ്ഥാപിച്ചുവെന്ന വാർത്തയാണ് ഇന്നലെ ജനങ്ങൾ കേട്ടത്. ചെറിയ സംസ്ഥാനങ്ങൾ പോലും ഇക്കാര്യത്തിൽ മുന്നോട്ടുവരുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
നേരത്തെ ആളുകൾ വടക്ക് കിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു, എന്നാൽ എങ്ങനെ ഇവിടെയെത്താം എന്ന് ചിന്തിച്ചു. ഇത് ഇവിടുത്തെ ടൂറിസം മേഖലയ്ക്ക് വൻ നാശനഷ്ടമുണ്ടാക്കി. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമല്ല, വടക്കുകിഴക്കൻ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും എത്തിച്ചേരാൻ എളുപ്പമാണ്. ഇന്ന്, നിരവധി ദേശീയ പാതകളുടെ ജോലികൾ ഇവിടെ നടക്കുന്നു, കൂടാതെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാമ സഡക് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ പുതിയ റോഡുകളും നിർമ്മിക്കുന്നു. ചുരുക്കം ചിലരുടെ പ്രത്യേക അവകാശമായി കരുതിയിരുന്ന പ്രകൃതിവാതകം ഇപ്പോൾ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലകളിൽ എത്തുകയാണ്. ഈ പുതിയ സൗകര്യങ്ങളും കണക്റ്റിവിറ്റിയിലെ വർധനയും ടൂറിസത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
മണിപ്പൂർ രാജ്യത്തെ അപൂർവ രത്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ്. യുവജനങ്ങൾ , പ്രത്യേകിച്ച് മണിപ്പൂരിലെ പെൺമക്കൾ, ലോകത്തെവിടെയും രാജ്യത്തിന് അഭിമാനം പകരുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ മണിപ്പൂരിലെ കളിക്കാരിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കോമൺവെൽത്ത് ഗെയിംസ് മുതൽ ഒളിമ്പിക്‌സ് വരെ മണിപ്പൂർ ചാമ്പ്യൻമാരായ എം.സി. മേരി കോം, മീരാഭായ് ചാനു, ബോംബൈല ദേവി, ലൈഷ്‌റാം സരിതാ ദേവി, ഗുസ്തി, അമ്പെയ്ത്ത്, ബോക്സിംഗ്, ഭാരോദ്വഹനം എന്നിവയിൽ. ശരിയായ മാർഗനിർദേശവും ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങളും ലഭിച്ചാൽ അതിശയകരമായ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന നിരവധി വാഗ്ദാനങ്ങൾ നിങ്ങൾക്കുണ്ട്. ഇവിടെയുള്ള നമ്മുടെ യുവാക്കളും പെൺമക്കളും അത്തരം കഴിവുകളാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, മണിപ്പൂരിൽ ഞങ്ങൾ ഒരു ആധുനിക കായിക സർവകലാശാല സ്ഥാപിച്ചു. ഈ സർവ്വകലാശാല ഈ യുവാക്കളെ അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, കായിക ലോകത്ത് ഇന്ത്യക്ക് ഒരു പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി നൽകുകയും ചെയ്യും. ഇതാണ് പുതിയ ആത്മാവ്, രാജ്യത്തിന്റെ പുതിയ അഭിനിവേശം, ഇനി നമ്മുടെ യുവാക്കളും പെൺമക്കളും നയിക്കും.
കേന്ദ്രസർക്കാർ ആരംഭിച്ച എണ്ണപ്പനയുടെ ദേശീയ ദൗത്യം വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും പ്രയോജനപ്പെടും. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി വിദേശത്ത് നിന്ന് വലിയ അളവിൽ പാമോയിൽ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയാണ് ഇതിനായി ചെലവഴിക്കുന്നത്. ഞങ്ങൾ ഈ ദിശയിലുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തുടരുകയാണ്, അതിലൂടെ ഈ പണം ഇന്ത്യയിലെ കർഷകർക്ക് നൽകുകയും ഇന്ത്യ ഭക്ഷ്യ എണ്ണയിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത നേടുകയും ചെയ്യുന്നു. 11,000 കോടി രൂപയുടെ ഈ ഓയിൽ പാം ദൗത്യം കർഷകരുടെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഏറെ സഹായകമാകും. വടക്ക് കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലാണ് ഇത് മിക്കവാറും സംഭവിക്കാൻ പോകുന്നത്. ഇവിടെ മണിപ്പൂരിലും വളരെ വേഗത്തിലാണ് പണി നടക്കുന്നത്. എണ്ണപ്പനകൾക്കായി പുതിയ മില്ലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും സർക്കാർ ധനസഹായം നൽകുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മണിപ്പൂരിന്റെ നേട്ടങ്ങളിൽ അഭിമാനിക്കുമ്പോൾ തന്നെ നമുക്ക് ഒരുപാട് ദൂരം സഞ്ചരിക്കാനുണ്ടെന്നും ഓർക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ യാത്ര എങ്ങനെ തുടങ്ങി എന്നും ഓർക്കണം. മുൻ സർക്കാരുകൾ നമ്മുടെ മണിപ്പൂരിനെ ഒരു ഉപരോധ സംസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റിയതും രാഷ്ട്രീയ നേട്ടങ്ങൾക്കായി കുന്നിനും താഴ്‌വരയ്ക്കുമിടയിൽ ഒരു വിടവ് സൃഷ്ടിച്ചതെങ്ങനെയെന്ന് നാം ഓർക്കണം. മനുഷ്യർക്കിടയിൽ ഭിന്നതയുണ്ടാക്കാൻ ഗൂഢാലോചന നടത്തിയതെങ്ങനെയെന്ന് ഓർക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് തീവ്രവാദത്തിന്റെയും അരക്ഷിതാവസ്ഥയുടെയും അഗ്നിയില്ല, മറിച്ച് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന്റെ നിരന്തര പരിശ്രമത്താൽ മേഖലയിൽ സമാധാനത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും വെളിച്ചമാണ്. വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഉടനീളം നൂറുകണക്കിന് യുവാക്കൾ ആയുധം ഉപേക്ഷിച്ച് വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിൽ ചേർന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി കാത്തിരുന്ന ചരിത്രപരമായ കരാറുകളിലും നമ്മുടെ സർക്കാർ ഒപ്പുവച്ചു. 'ഉപരോധ സംസ്ഥാന'ത്തിൽ നിന്ന് മണിപ്പൂർ അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്നു. കുന്നിനും താഴ്‌വരയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള വിടവുകൾ നികത്താൻ നമ്മുടെ സർക്കാർ "ഗോ ടു ഹിൽസ്", "ഗോ ടു വില്ലേജസ്" കാമ്പെയ്‌നുകൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ ശ്രമങ്ങൾക്കിടയിൽ, അധികാരം നേടുന്നതിനായി ചിലർ മണിപ്പൂരിനെ വീണ്ടും അസ്ഥിരപ്പെടുത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കണം. അവസരം കിട്ടുമ്പോൾ അശാന്തിയുടെ കളി കളിക്കാമെന്ന പ്രതീക്ഷയിലാണ് ഇത്തരക്കാർ. മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾ അവരെ തിരിച്ചറിഞ്ഞതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. ഇപ്പോൾ മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾ ഇവിടെ വികസനം തടയാൻ അനുവദിക്കില്ല. മണിപ്പൂരിനെ വീണ്ടും ഇരുട്ടിലേക്ക് വഴുതി വീഴാൻ അനുവദിക്കരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്' എന്ന മന്ത്രവുമായി രാജ്യം ഇന്ന് മുന്നേറുകയാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യം ‘സബ്ക പ്രയാസ്’ (എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം) എന്ന ആത്മാവോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, കൂടാതെ എല്ലാവർക്കുമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ ദശകം മണിപ്പൂരിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വളരെ പ്രധാനമാണ്. മുൻ സർക്കാരുകൾ ഒരുപാട് സമയം പാഴാക്കി. ഇപ്പോൾ നമുക്ക് ഒരു നിമിഷം പോലും പാഴാക്കേണ്ടതില്ല. മണിപ്പൂരിൽ സ്ഥിരത നിലനിർത്തുകയും മണിപ്പൂരിനെ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ ഉയരത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുകയും വേണം. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന് മാത്രമേ ഇത് ചെയ്യാൻ കഴിയൂ.
മണിപ്പൂർ ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ അനുഗ്രഹം തുടർന്നും നിലനിർത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. മണിപ്പൂരിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ഇന്നത്തെ നിരവധി പദ്ധതികൾക്ക് മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി ആശംസകൾ.
ത്യാഗചാരി!!!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഒത്തിരി നന്ദി!