Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration and foundation stone laying of development projects in Manipur
04 JAN 2022 3:17PM by PIB Delhi
Present in the program, Manipur Governor La. Ganesan ji, Chief Minister Shri N. Biren Singh ji, Deputy Chief Minister Y. Joykumar Singh ji, my colleagues in the Union Cabinet Bhupendra Yadav ji and Rajkumar Ranjan Singh ji, Ministers in Manipur Government Biswajit Singh ji, Losii Dikho ji, Letpao Haokip ji, Awangbou Newmai ji, S Rajen Singh ji, Vungzagin Valte ji, Satyabrata Singh ji and O. Lukhio Singh ji, my colleagues in Parliament, MLAs, people's representatives, and my dear brothers and sisters of Manipur! Khurumjari!
I bow my head to the great land of Manipur, to the people here, and to the glorious culture here. What could be a greater joy in life than coming to Manipur at the beginning of the year, meeting you, getting so much love and blessings from you? When I landed at the airport, people had lined up the 8-10 km journey of the road with energy and colors. It was kind of a human wall. No one can forget your hospitality, affection and blessings. Happy 2022 to all of you!
Friends,
A few days from now, on January 21, it will be the 50th anniversary of Manipur getting statehood. The country is also celebrating Amrit Mahotsav on the 75th anniversary of its independence. This period is a great inspiration in itself. It is Manipur where heroes like Raja Bhagya Chandra and Khotinthang Sitlhou were born. The belief in freedom among the people of the country started from the land of Moirang is an example in itself, where the army of Netaji Subhas hoisted the national flag for the first time. The North East, which Netaji called the gateway to India's independence, is becoming the gateway to fulfilling the dreams of a new India.
I have said earlier also that the eastern part of the country, the North East, will be the major source of India's development. Today we can see how Manipur and the North East are adding new colors to the future of India.
Friends,
Today, the foundation stone and inauguration of so many projects have taken place here simultaneously. These are different gems of development, whose garland will make the life of the people of Manipur easier and will enhance the splendor of Sana Leibak Manipur. The Integrated Command and Control Center in Imphal will enhance the security of the city and also expand facilities. The lifeline of Manipur is getting a new all-weather connectivity through the Barak River Bridge. The Thoubal Multipurpose Project as well as the water supply scheme in Tamenglong is ensuring clean and pure water to all the people of this remote district.
Friends,
You recall, there was hardly any piped water facility in Manipur until a few years ago. Only 6 percent of people had access to piped water. But today, the government of Biren Singh ji worked round the clock to provide piped water to the people of Manipur under the 'Jal-Jeevan Mission'. Today 60 percent of the households in Manipur have access to piped water. Very soon, Manipur is about to achieve the goal of 'Har Ghar Jal' with 100% saturation. That is the advantage and strength of the double engine government.
Friends,
I would also like to thank the people of Manipur again for the projects that have been laid and unveiled today. You formed such a stable government in Manipur which is functioning with a full majority. How did it happen? It happened because of your one vote. The power of your one vote did what no one could have imagined before in Manipur. This is the strength of your one vote that six lakh farmers of Manipur got hundreds of crores of rupees through the PM Kisan Samman Nidhi. I just got a chance to talk to some of these beneficiary farmers; their self-confidence and enthusiasm were worth seeing. This is the strength of your one vote that six lakh families of Manipur are getting the benefit of free ration under the PM Garib Kalyan Yojana.
This is the miracle of the strength of your one vote that about 80,000 houses have been sanctioned under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The free treatment of more than 4.25 lakh people in hospitals under the Ayushman Yojana has been made possible only because of your one vote. One vote of yours has ensured free gas connection to 1.5 lakh families and free electricity connection to 1.30 lakh households.
Your one vote has led to toilets being built in more than 30,000 households under the Swachh Bharat Abhiyan. It is the power of your one vote that more than 30 lakh doses of vaccines have been given free of cost here to fight Corona. Today oxygen plants are also being set up in every district of Manipur. All this has been made possible by your one vote.
I heartily congratulate all the people of Manipur for their many achievements. I also congratulate Chief Minister Biren Singh ji and his government for working so hard for the development of Manipur.
Friends,
There was a time when Manipur was left to fend for itself by previous governments. Those who were in Delhi wondered who would take so much pain to go so far. When there is such apathy towards one's own, detachment is bound to grow. I visited Manipur many times before I became Prime Minister. I understood the pain in your heart. Therefore, I brought the entire Delhi, the Government of India, to your doorsteps after 2014. Be it a leader, minister, or officer, I told everyone to go there, spend a long time there and make plans according to the needs there. It was not the idea that I have to give you something. The idea was to work as much as I could with complete dedication and the spirit of service for you, Manipur and the North East. Today five prominent faces of the North East are handling important ministries in the Union Cabinet.
Friends,
Today, the seven years of our government’s hard work is visible all over the North East and in Manipur. Today, Manipur is becoming a symbol of change, a symbol of new work culture. These are the changes for the culture and care of Manipur. There is a priority for connectivity as well as the importance of creativity. Road and infrastructure-related projects and better mobile networks will improve the connectivity of Manipur. The CIIIT will further strengthen the spirit of creativity and innovation in the youth here. The modern cancer hospital will help in the care of the people of Manipur for the prevention and treatment of serious diseases. The establishment of the Manipur Institute of Performing Arts and renovation of Govindajee Temple will preserve the culture of Manipur.
Friends,
It was on this land of the North East that Rani Gaidinliu had shown the dominance of woman power to the foreigners and had fought against the British. The Rani Gaidinliu Museum will connect our youth with the past and also inspire them. There is an island in Andaman Nicobar which was known as Mount Harriet. Even after 75 years of independence, people used to call it Mount Harriet, but we have also decided to change the name of Mount Harriet to Mount Manipur. Now any foreign tourist visiting Andaman and Nicobar will try to find out the history of Mount Manipur.
There was a persistent policy of the previous governments regarding the North East which was ‘Don’t Look East’. The North East was paid attention by Delhi only when elections were held here. But we have embarked on the 'Act East' policy for the North East. God has given this region so many natural resources, so much potential and there are so many possibilities for development and tourism. These possibilities of the North East are now being taken care of. The North East is now becoming the gateway to India's development.
Airports are now being built in the North East, and train services are also reaching here. Manipur is also going to be connected with the rail network of the country through the Jiribam-Tupul-Imphal railway line. The Imphal-Morey Highway i.e. Asian Highway One is progressing rapidly. This highway will strengthen India's connectivity to Southeast Asia. Earlier, only the names of a few cities of the country came to the fore when it came to exports. But now, Manipur will also become a major center of trade and export once the Integrated Cargo Terminal is ready, giving impetus to a self-reliant India. And yesterday, the countrymen heard the news that the country set a new record by exporting goods worth 300 billion dollars for the first time since independence. Even smaller states are coming forward in this regard.
Friends,
Earlier people wanted to visit the North East, but were held up thinking how to get here. This caused a lot of damage to the tourism sector here. But now it is becoming easier to reach not only the cities, but also the villages of the North East. Today, work on many National Highways is being carried out here, and hundreds of kilometers of new roads are also being constructed in the villages under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Natural gas, which was considered a privilege of the few, is now reaching the North East. These new facilities and an increase in connectivity will boost tourism and will create new employment opportunities for the youth here.
Friends,
Manipur has been one of the rare gem states in the country. The youth, especially the daughters of Manipur, have made the country proud everywhere in the world. Today, the youth of the country are taking inspiration from the players of Manipur. From the Commonwealth Games to the Olympics, Manipur has given champions like M.C. Mary Kom, Mirabai Chanu, Bombayla Devi, Laishram Sarita Devi, in wrestling, archery, boxing and weightlifting. You have so many promising people who can do amazing things if they get the right guidance and the necessary resources. Our youth and daughters here are full of such talent. Therefore, we have set up a modern sports university in Manipur. This university will not only connect these youth with their dreams, but will also give a new identity to India in the world of sports. This is the new spirit, new passion of the country, which will now be led by our youth and daughters.
Friends,
The North East will also benefit from the national mission on oil palm launched by the central government. Today, India imports a large quantity of palm oil from abroad to meet its needs. Thousands of crores of rupees are being spent on this. We are continuing efforts in this direction so that this money goes to the farmers of India and India becomes self-sufficient in edible oil. This Rs 11,000 crore Oil Palm Mission will go a long way in boosting the income of farmers. And this is going to happen mostly in the North-East. Here in Manipur also, work is happening very fast. The government is also giving financial assistance for setting up new mills for oil palms.
Friends,
While being proud of the achievements of Manipur, we also have to remember that we have a long way to go. We also need to remember how we started this journey. We have to remember how our Manipur was made a ‘blockade state’ by the previous governments and they created a gap between the Hill and Valley for political gains. We have to remember how conspiracies were hatched to create differences between people.
Friends,
Today, there is no fire of extremism and insecurity, but the light of peace and development in the region due to the constant efforts of the double engine government. Hundreds of young people across the North East have given up arms and joined the mainstream of development. Our government has also entered into historic agreements which were awaited for decades. From ‘blockade state’, Manipur is paving the way for international trade. Our government has launched “Go to Hills” and “Go to Villages” campaigns to bridge the gaps between the Hill and the Valley.
In the midst of these efforts, you have to remember that some people want to destabilize Manipur again in order to gain power. These people are hoping to play a game of unrest when they get a chance. I am happy that the people of Manipur have recognized them. Now the people of Manipur will not allow the development here to stop. Manipur must not be allowed to slip into the dark again.
Friends,
Today, the country is moving ahead with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'. Today, the country is working with the spirit of ‘Sabka Prayas’ (efforts of all) and is working for all and far and wide. This decade of the 21st century is very important for Manipur. Earlier governments wasted a lot of time. Now we don't have to waste a single moment. We have to maintain stability in Manipur and also take Manipur to a new height of development. And this can only be done by the double engine government.
I am confident that Manipur will continue to maintain its blessings on the double engine government. Once again, best wishes to the people of Manipur, my dear brothers and sisters of Manipur, for today's many projects.
Thagatchari!!!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మణిపూర్‌లో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
04 JAN 2022 3:17PM by PIB Hyderabad
మణిపూర్‌లో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
భారత్ మాతా కీ జై !
భారత్ మాతా కీ జై !
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన మణిపూర్ గవర్నర్ లా. గణేశన్ జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎన్. బీరెన్ సింగ్ జీ, ఉపముఖ్యమంత్రి వై. జోయ్‌కుమార్ సింగ్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు భూపేంద్ర యాదవ్ జీ మరియు రాజ్‌కుమార్ రంజన్ సింగ్ జీ, మణిపూర్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు బిశ్వజిత్ సింగ్ జీ, లోసీ దిఖో జీ, లెట్‌పావో హాకిప్ జీ, అవాంగ్‌బౌ న్యూమై జీ, ఎస్ రాజేన్ సింగ్ జీ, వుంగ్‌జాగిన్ వాల్తే జీ, సత్యబ్రత సింగ్ జీ మరియు ఓ. లుఖియో సింగ్ జీ, పార్లమెంట్‌లోని నా సహచరులు, ఎమ్మెల్యేలు, ప్రజాప్రతినిధులు మరియు మణిపూర్‌లోని నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా! ఖురుంజారి!
మణిపూర్‌లోని గొప్ప భూమికి, ఇక్కడి ప్రజలకు, ఇక్కడి అద్భుతమైన సంస్కృతికి శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. సంవత్సరం ప్రారంభంలో మణిపూర్ రావడం, మిమ్మల్ని కలవడం, మీ నుండి చాలా ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలు పొందడం కంటే జీవితంలో గొప్ప ఆనందం ఏముంటుంది? నేను విమానాశ్రయంలో దిగినప్పుడు, ప్రజలు శక్తి మరియు రంగులతో రహదారిపై 8-10 కి.మీ ప్రయాణానికి వరుసలో ఉన్నారు. ఇది ఒక రకమైన మానవ గోడ. మీ ఆతిథ్యం, ​​ఆప్యాయత, దీవెనలు ఎవరూ మరిచిపోలేరు. మీ అందరికీ 2022 శుభాకాంక్షలు!
స్నేహితులారా,
మరి కొద్ది రోజుల తర్వాత, జనవరి 21న మణిపూర్ రాష్ట్ర హోదా పొంది 50 ఏళ్లు నిండనుంది. దేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను కూడా జరుపుకుంటున్నారు. ఈ కాలం దానికదే గొప్ప స్ఫూర్తి. రాజా భాగ్య చంద్ర, ఖోటింతంగ్ సిత్లౌ వంటి వీరులు జన్మించిన మణిపూర్ ఇది. దేశంలోని ప్రజలలో స్వాతంత్ర్యం పట్ల విశ్వాసం మొయిరాంగ్ భూమి నుండి ప్రారంభమైంది, ఇక్కడ నేతాజీ సుభాస్ సైన్యం మొదటిసారిగా జాతీయ జెండాను ఎగురవేయడం ఒక ఉదాహరణ. భారత స్వాతంత్య్రానికి నేతాజీ గేట్‌వే అని పిలిచిన ఈశాన్య ప్రాంతం కొత్త భారతదేశం కలలను నెరవేర్చడానికి గేట్‌వేగా మారుతోంది.
దేశంలోని తూర్పు భాగం, ఈశాన్య ప్రాంతం భారతదేశ అభివృద్ధికి ప్రధాన వనరుగా ఉంటుందని నేను ఇంతకు ముందు కూడా చెప్పాను. ఈ రోజు మనం మణిపూర్ మరియు ఈశాన్య భారతదేశం యొక్క భవిష్యత్తుకు కొత్త రంగులు జోడించడాన్ని మనం చూడవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు ఇక్కడ అనేక ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలు ఏకకాలంలో జరిగాయి. ఇవి వివిధ అభివృద్ధి రత్నాలు, దీని హారము మణిపూర్ ప్రజల జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తుంది మరియు సనా లీబాక్ మణిపూర్ శోభను పెంచుతుంది. ఇంఫాల్‌లోని ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్ నగరం యొక్క భద్రతను పెంచుతుంది మరియు సౌకర్యాలను కూడా విస్తరిస్తుంది. బరాక్ రివర్ బ్రిడ్జ్ ద్వారా మణిపూర్ లైఫ్ లైన్ కొత్త ఆల్-వెదర్ కనెక్టివిటీని పొందుతోంది. తౌబల్ మల్టీపర్పస్ ప్రాజెక్ట్ అలాగే తమెంగ్‌లాంగ్‌లోని నీటి సరఫరా పథకం ఈ మారుమూల జిల్లాలోని ప్రజలందరికీ స్వచ్ఛమైన మరియు స్వచ్ఛమైన నీటిని అందజేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వరకు మణిపూర్‌లో పైపుల ద్వారా నీటి సౌకర్యం లేదని మీకు గుర్తుంది. కేవలం 6 శాతం మందికి మాత్రమే పైపుల ద్వారా నీటి సౌకర్యం ఉంది. కానీ నేడు, బీరెన్ సింగ్ జీ ప్రభుత్వం 'జల్-జీవన్ మిషన్' కింద మణిపూర్ ప్రజలకు పైపుల ద్వారా నీటిని అందించడానికి 24 గంటలు పని చేసింది. నేడు మణిపూర్‌లోని 60 శాతం కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటి సౌకర్యం ఉంది. అతి త్వరలో, మణిపూర్ 100% సంతృప్తతతో 'హర్ ఘర్ జల్' లక్ష్యాన్ని చేరుకోబోతోంది. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయోజనం మరియు బలం అదే.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు శంకుస్థాపన చేసి ఆవిష్కరించిన ప్రాజెక్టులకు మణిపూర్ ప్రజలకు మరోసారి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మణిపూర్‌లో పూర్తి మెజారిటీతో పని చేస్తున్న సుస్థిర ప్రభుత్వాన్ని మీరు ఏర్పాటు చేశారు. ఇది ఎలా జరిగింది? మీ ఒక్క ఓటు వల్ల ఇది జరిగింది. మీ ఒక్క ఓటు బలం మణిపూర్‌లో ఇంతకు ముందు ఎవరూ ఊహించని పనిని చేసింది. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా మణిపూర్‌లోని ఆరు లక్షల మంది రైతులకు వందల కోట్ల రూపాయలు సంపాదించిన మీ ఒక్క ఓటు బలం ఇదే. ఈ లబ్ధిదారులలో కొంతమందితో మాట్లాడే అవకాశం నాకు ఇప్పుడే వచ్చింది; వారి ఆత్మవిశ్వాసం మరియు ఉత్సాహం చూడదగినవి. మణిపూర్‌లోని ఆరు లక్షల కుటుంబాలు ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కింద ఉచిత రేషన్‌ను పొందుతున్నాయని ఇది మీ ఒక్క ఓటు బలం.
ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద సుమారు 80 వేల ఇళ్లు మంజూరు కావడం మీ ఒక్క ఓటు బలం అద్భుతం. ఆయుష్మాన్ యోజన కింద 4.25 లక్షల మందికి పైగా ఆసుపత్రుల్లో ఉచిత చికిత్స మీ ఒక్క ఓటు వల్లనే సాధ్యమైంది. మీ ఒక్క ఓటు 1.5 లక్షల కుటుంబాలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్ మరియు 1.30 లక్షల ఇళ్లకు ఉచిత విద్యుత్ కనెక్షన్‌ని అందించింది.
మీ ఒక్క ఓటు స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద 30,000 కంటే ఎక్కువ ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు నిర్మించడానికి దారితీసింది. కరోనాతో పోరాడేందుకు ఇక్కడ 30 లక్షలకు పైగా వ్యాక్సిన్‌లను ఉచితంగా అందించడం మీ ఒక్క ఓటు శక్తి. నేడు మణిపూర్‌లోని ప్రతి జిల్లాలో ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు కూడా ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి. మీ ఒక్క ఓటుతోనే ఇదంతా సాధ్యమైంది.
అనేక విజయాలు సాధించిన మణిపూర్ ప్రజలందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. మణిపూర్ అభివృద్ధికి ఇంతగా కృషి చేస్తున్న ముఖ్యమంత్రి బీరెన్ సింగ్ జీని, ఆయన ప్రభుత్వాన్ని కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మణిపూర్‌ను గత ప్రభుత్వాలే వదిలేసిన సమయం ఉంది. ఢిల్లీలో ఉన్న వారు ఇంత దూరం వెళ్లడానికి ఎవరు ఎక్కువ బాధ పడతారని అనుకున్నారు. ఒకరి పట్ల అలాంటి ఉదాసీనత ఉన్నప్పుడు, నిర్లిప్తత పెరగడం ఖాయం. నేను ప్రధాని కాకముందు మణిపూర్‌కి చాలాసార్లు వెళ్లాను. నీ మనసులోని బాధ నాకు అర్థమైంది. అందుకే 2014 తర్వాత మొత్తం ఢిల్లీని, భారత ప్రభుత్వాన్ని మీ దరిదాపుల్లోకి తీసుకొచ్చాను.. నాయకుడో, మంత్రో, అధికారినో, అందరినీ అక్కడికి వెళ్లి, ఎక్కువసేపు గడిపి, అక్కడి అవసరాలకు అనుగుణంగా ప్రణాళికలు రచించమని చెప్పాను. నేను మీకు ఏదైనా ఇవ్వాలనే ఆలోచన కాదు. మీ కోసం, మణిపూర్ మరియు ఈశాన్య ప్రాంతాల కోసం పూర్తి అంకితభావం మరియు సేవా స్ఫూర్తితో నేను చేయగలిగినంత పని చేయాలనే ఆలోచన ఉంది. నేడు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన ఐదుగురు ప్రముఖులు కేంద్ర మంత్రివర్గంలో ముఖ్యమైన మంత్రిత్వ శాఖలను నిర్వహిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు మన ప్రభుత్వ ఏడేళ్ల కృషి ఈశాన్య, మణిపూర్‌లో కనిపిస్తోంది. నేడు మణిపూర్ మార్పుకు చిహ్నంగా, కొత్త పని సంస్కృతికి ప్రతీకగా మారుతోంది. ఇవి మణిపూర్ సంస్కృతి మరియు సంరక్షణకు సంబంధించిన మార్పులు. కనెక్టివిటీకి ప్రాధాన్యతతో పాటు సృజనాత్మకతకు కూడా ప్రాధాన్యత ఉంటుంది. రోడ్డు మరియు మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు మరియు మెరుగైన మొబైల్ నెట్‌వర్క్‌లు మణిపూర్ కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తాయి. CIIT ఇక్కడి యువతలో సృజనాత్మకత మరియు ఆవిష్కరణల స్ఫూర్తిని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. ఆధునిక క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి తీవ్రమైన వ్యాధుల నివారణ మరియు చికిత్స కోసం మణిపూర్ ప్రజల సంరక్షణలో సహాయపడుతుంది. మణిపూర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెర్ఫార్మింగ్ ఆర్ట్స్ స్థాపన మరియు గోవిందజీ ఆలయ పునరుద్ధరణ మణిపూర్ సంస్కృతిని కాపాడుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఈశాన్య భూభాగంలో రాణి గైడిన్లియు స్త్రీ శక్తి ఆధిపత్యాన్ని విదేశీయులకు చూపింది మరియు బ్రిటిష్ వారికి వ్యతిరేకంగా పోరాడింది. రాణి గైడిన్లియు మ్యూజియం మన యువతను గతంతో కలుపుతుంది మరియు వారికి స్ఫూర్తినిస్తుంది. అండమాన్ నికోబార్‌లో ఒక ద్వీపం ఉంది, దీనిని మౌంట్ హ్యారియట్ అని పిలుస్తారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల తరువాత కూడా ప్రజలు దీనిని హ్యారియట్ పర్వతం అని పిలిచేవారు, కానీ మేము కూడా మౌంట్ హ్యారియట్ పేరును మౌంట్ మణిపూర్ గా మార్చాలని నిర్ణయించుకున్నాము. ఇప్పుడు అండమాన్ మరియు నికోబార్‌ను సందర్శించే విదేశీ పర్యాటకులెవరైనా మణిపూర్ పర్వత చరిత్రను తెలుసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు సంబంధించి 'తూర్పు వైపు చూడవద్దు' అనే పట్టుదలతో గత ప్రభుత్వాల విధానం ఉండేది. ఇక్కడ ఎన్నికలు జరిగినప్పుడే ఈశాన్య ప్రాంతాలపై ఢిల్లీ దృష్టి సారించింది. కానీ మేము ఈశాన్య ప్రాంతాల కోసం 'యాక్ట్ ఈస్ట్' విధానాన్ని ప్రారంభించాము. దేవుడు ఈ ప్రాంతానికి చాలా సహజ వనరులను ఇచ్చాడు, చాలా సంభావ్యత మరియు అభివృద్ధి మరియు పర్యాటకానికి చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు సంబంధించిన ఈ అవకాశాలను ఇప్పుడు చూసుకుంటున్నారు. ఈశాన్య ప్రాంతం ఇప్పుడు భారతదేశ అభివృద్ధికి గేట్‌వేగా మారుతోంది.
ఇప్పుడు ఈశాన్యంలో విమానాశ్రయాలు నిర్మించబడుతున్నాయి మరియు రైలు సేవలు కూడా ఇక్కడకు చేరుతున్నాయి. మణిపూర్ కూడా జిరిబామ్-తుపుల్-ఇంఫాల్ రైలు మార్గం ద్వారా దేశంలోని రైలు నెట్‌వర్క్‌తో అనుసంధానించబడుతుంది. ఇంఫాల్-మోరే హైవే అంటే ఏషియన్ హైవే వన్ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఈ రహదారి ఆగ్నేయాసియాకు భారతదేశ కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేస్తుంది. గతంలో ఎగుమతుల విషయంలో దేశంలోని కొన్ని నగరాల పేర్లు మాత్రమే తెరపైకి వచ్చేవి. కానీ ఇప్పుడు, ఇంటిగ్రేటెడ్ కార్గో టెర్మినల్ సిద్ధమైన తర్వాత మణిపూర్ కూడా ఒక ప్రధాన వాణిజ్య మరియు ఎగుమతి కేంద్రంగా మారుతుంది, ఇది స్వావలంబన భారతదేశానికి ఊపునిస్తుంది. ఇక నిన్న దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత తొలిసారిగా 300 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన వస్తువులను ఎగుమతి చేసి సరికొత్త రికార్డు సృష్టించిందన్న వార్త దేశప్రజలకు వినిపించింది. ఈ విషయంలో చిన్న రాష్ట్రాలు కూడా ముందుకు వస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ఇంతకు ముందు ప్రజలు ఈశాన్య ప్రాంతాలను సందర్శించాలనుకున్నారు, కానీ ఇక్కడికి ఎలా వెళ్లాలి అని ఆలోచించేవారు. దీంతో ఇక్కడి పర్యాటక రంగానికి చాలా నష్టం వాటిల్లింది. కానీ ఇప్పుడు నగరాలకే కాదు, ఈశాన్య గ్రామాలకు కూడా చేరుకోవడం సులువుగా మారుతోంది. నేడు ఇక్కడ అనేక జాతీయ రహదారుల పనులు జరుగుతున్నాయి, ప్రధానమంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన కింద గ్రామాల్లో వందల కిలోమీటర్ల మేర కొత్త రోడ్లు కూడా నిర్మిస్తున్నారు. కొద్దిమందికే దక్కిన ప్రత్యేకతగా భావించిన సహజవాయువు ఇప్పుడు ఈశాన్య ప్రాంతాలకు చేరుతోంది. ఈ కొత్త సౌకర్యాలు మరియు కనెక్టివిటీ పెంపుదల పర్యాటకాన్ని పెంచుతాయి మరియు ఇక్కడి యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
దేశంలోని అరుదైన రత్నాల రాష్ట్రాలలో మణిపూర్ ఒకటి. యువత, ముఖ్యంగా మణిపూర్ కుమార్తెలు, ప్రపంచంలోని ప్రతిచోటా దేశం గర్వించేలా చేశారు. నేడు దేశంలోని యువత మణిపూర్ క్రీడాకారులను స్ఫూర్తిగా తీసుకుంటున్నారు. కామన్వెల్త్ గేమ్స్ నుండి ఒలింపిక్స్ వరకు, మణిపూర్ కుస్తీ, ఆర్చరీ, బాక్సింగ్ మరియు వెయిట్ లిఫ్టింగ్‌లలో ఎంసీ మేరీకోమ్, మీరాబాయి చాను, బొంబాయిలా దేవి, లైష్రామ్ సరితా దేవి వంటి ఛాంపియన్‌లను అందించింది. మీకు సరైన మార్గదర్శకత్వం మరియు అవసరమైన వనరులు లభిస్తే అద్భుతమైన పనులు చేయగల చాలా మంది మంచి వ్యక్తులు ఉన్నారు. ఇక్కడి మన యువత, కుమార్తెలు అలాంటి ప్రతిభతో నిండి ఉన్నారు. అందుకే మణిపూర్‌లో ఆధునిక క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేశాం. ఈ విశ్వవిద్యాలయం ఈ యువతను వారి కలలతో అనుసంధానించడమే కాకుండా, క్రీడా ప్రపంచంలో భారతదేశానికి కొత్త గుర్తింపును ఇస్తుంది. ఇది కొత్త ఆత్మ,
స్నేహితులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన ఆయిల్ పామ్‌పై జాతీయ మిషన్ నుండి ఈశాన్య ప్రాంతాలు కూడా ప్రయోజనం పొందుతాయి. నేడు, భారతదేశం తన అవసరాలను తీర్చుకోవడానికి విదేశాల నుండి పెద్ద మొత్తంలో పామాయిల్‌ను దిగుమతి చేసుకుంటోంది. ఇందుకోసం వేల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చిస్తున్నారు. మేము ఈ దిశలో ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తున్నాము, తద్వారా ఈ డబ్బు భారతదేశంలోని రైతులకు అందుతుంది మరియు భారతదేశం ఎడిబుల్ ఆయిల్‌లో స్వయం సమృద్ధి చెందుతుంది. ఈ రూ.11,000 కోట్ల ఆయిల్ పామ్ మిషన్ రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో ఎంతగానో దోహదపడుతుంది. మరియు ఇది ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఎక్కువగా జరగబోతోంది. ఇక్కడ మణిపూర్‌లో కూడా పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఆయిల్‌పామ్‌ల కోసం కొత్త మిల్లుల ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
మణిపూర్ సాధించిన విజయాల గురించి గర్విస్తున్నప్పుడు, మనం చాలా దూరం ప్రయాణించవలసి ఉందని కూడా గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ ప్రయాణాన్ని ఎలా ప్రారంభించామో కూడా గుర్తుంచుకోవాలి. మన మణిపూర్‌ను గత ప్రభుత్వాలు ఎలా 'దిగ్బంధన రాష్ట్రం' చేశాయో మనం గుర్తుంచుకోవాలి మరియు రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం కొండ మరియు లోయల మధ్య అంతరాన్ని సృష్టించారు. ప్రజల మధ్య విభేదాలు సృష్టించేందుకు ఎలా కుట్రలు పన్నారో గుర్తు చేసుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
నేడు, తీవ్రవాదం మరియు అభద్రత యొక్క అగ్ని లేదు, కానీ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క నిరంతర కృషి కారణంగా ఈ ప్రాంతంలో శాంతి మరియు అభివృద్ధి వెలుగులు ఉన్నాయి. ఈశాన్య ప్రాంతాలలో వందలాది మంది యువకులు ఆయుధాలను వదులుకుని ప్రధాన అభివృద్ధి స్రవంతిలో చేరారు. దశాబ్దాలుగా ఎదురుచూస్తున్న చారిత్రక ఒప్పందాలను మన ప్రభుత్వం కూడా కుదుర్చుకుంది. 'దిగ్బంధన రాష్ట్రం' నుంచి మణిపూర్ అంతర్జాతీయ వాణిజ్యానికి మార్గం సుగమం చేస్తోంది. కొండ మరియు లోయ మధ్య అంతరాలను తగ్గించడానికి మా ప్రభుత్వం "గో టు హిల్స్" మరియు "గో టు విలేజెస్" ప్రచారాలను ప్రారంభించింది.
ఈ ప్ర‌య‌త్నాల మ‌ధ్య మ‌ళ్లీ మ‌ణిపూర్‌లో అధికారం కోసం అస్థిర‌త‌ చేయాల‌ని కొంద‌రు భావిస్తున్నార‌ని గుర్తుంచుకోవాలి. ఇంతమంది అవకాశం దొరికితే అశాంతి ఆట ఆడాలని ఆశపడుతున్నారు. మణిపూర్ ప్రజలు తమను గుర్తించినందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఇప్పుడు మణిపూర్‌ ప్రజలు ఇక్కడి అభివృద్ధిని అడ్డుకోరు. మణిపూర్ మళ్లీ చీకట్లోకి జారిపోకూడదు.
స్నేహితులారా,
'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్' మంత్రంతో నేడు దేశం ముందుకు సాగుతోంది. నేడు, దేశం 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి) స్ఫూర్తితో పని చేస్తోంది మరియు అందరికీ మరియు సుదూర ప్రాంతాలకు పని చేస్తోంది. 21వ శతాబ్దపు ఈ దశాబ్దం మణిపూర్‌కు చాలా ముఖ్యమైనది. గత ప్రభుత్వాలు చాలా సమయాన్ని వృధా చేశాయి. ఇప్పుడు మనం ఒక్క క్షణం కూడా వృధా చేయనవసరం లేదు. మేము మణిపూర్‌లో స్థిరత్వాన్ని కొనసాగించాలి మరియు మణిపూర్‌ను అభివృద్ధిలో కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళ్లాలి. మరియు ఇది డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ద్వారా మాత్రమే చేయబడుతుంది.
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వంపై మణిపూర్ తన ఆశీర్వాదాలను కొనసాగిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మరోసారి, నేటి అనేక ప్రాజెక్టుల కోసం మణిపూర్ ప్రజలకు, నా ప్రియమైన మణిపూర్ సోదర సోదరీమణులకు శుభాకాంక్షలు.
ఠాగాచారి!!!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా కృతజ్ఞతలు!