ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ: ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ
ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਗੋਲਡ, 2 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 4 ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡਲ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 7 ਮੈਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੋਕਿਓ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ; ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੈਡਲ
ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ 2020 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ 19 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ
72 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਐਥਲੀਟਾਂ/ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ ਤੇ ਰੀਹੈਬਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਐਥਲੀਟ ਇੰਜਰੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਏਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੋਪ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ (ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਡਬਲਿਊਏਡੀਏ) ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
114.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 143 ਖੇਡਾਂ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਐਕਸ-ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ, ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਪੋਰਟ ਸੈਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
30 DEC 2021 1:54PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ, 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ:
· ਭਾਰਤ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕਸ, 2020 ਵਿੱਚ 1 ਗੋਲਡ, 2 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 4 ਕਾਂਸੀ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 7 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਡਲ ਹਨ।
· ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਰਾ ਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੇ 24 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ 49 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ, ਜੋ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਮੈਡਲ ਸੀ।
· ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਨੇ 30 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਵੇਲਟਰ ਵੇਟ ਬੌਕਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ, 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹਾਕੀ ਪੁਰਸ਼ ਟੀਮ ਨੇ 1980 ਦੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ 41 ਸਾਲ ਬਾਅਦ 2020 ਵਿੱਚ ਟੋਕਿਓ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ।
· ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ, ਜੋ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੈਡਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਗੋਲਡ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਦੂਸਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹਨ।
· ਮਹਿਲਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਦੀ ਏਕਲ (ਇੰਡੀਵਿਜੁਅਲ) ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਵੀ ਸਿੰਧੁ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਓਲੰਪਕਿਸ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਦੂਸਰੀ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣੀ।
· ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਦਹਿਯਾ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ 57 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਜਰੰਗ ਪੁਨੀਆ ਨੇ 65 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ।
ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ:
· 9 ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡ ਮੁਕਬਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 54 ਪੈਰਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ 19 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 12 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ।
· ਇਹ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਮੈਡਲ ਤਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਰਵਉੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ (24ਵੀਂ) ਵੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰੈਕਿੰਗ 25ਵੀਂ ਸੀ, ਜੋ 1972 ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਹਰ ਸਾਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟੀ ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ 13 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 72 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਐਥਲੀਟਾਂ/ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2020 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 1 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਉਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੌਫੀ ਅਤੇ ਸਾਈਟੇਸ਼ਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਅਵਾਰਡਸ: ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ 17 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨੇਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 246 ਐਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਅਵਾਰਡਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਰ੍ਹੇ 2016-17, 2017-18, 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੀ।
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ:
· ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 13 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 29 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਦੋਵਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
· ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਵਿਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੇਧਾਵੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ: ਮਿਤੀ 22 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਏਸ਼ਿਆਈ, ਰਾਸ਼ਟ੍ਰਮੰਡਲ ਜਾਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੇਧਾਵੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰੋਹਤਕ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਐਗਜ਼ਿਕਿਉਟਿਵ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਈਪੀਜੀਡੀਐੱਸਐੱਮ) ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਈਪੀਜੀਡੀਐੱਸਐੱਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਅਰਥਾਤ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2026 ਤੱਕ, 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਬਲਿਊਏਡੀਏ (ਵਾਡਾ) ਨੇ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਬਹਾਲ ਕੀਤੀ: ਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੋਪ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ (ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ) ਨੇ ਵਰਲਡ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਡਬਲਿਊਏਡੀਏ) ਦੀ ਮੁੜ-ਮਾਨਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਾਡਾ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦਾ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ), ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਆਪਣੀ ਰਿਸਰਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਾਡਾ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਰ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 28 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੋਪ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ) ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਨਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਫਲ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀ (ਆਰਐੱਮ) ਦੀ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੁਰਲਭ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਰਲਡ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਡਬਲਿਊਏਡੀਏ) ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੀਆਂ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਬਿਲ 2021 ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਇਹ ਬਿਲ ਸੰਸਦ ਦੇ ਵਿੰਟਰ (winter) ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਬਿਲ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਧਿਕ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡੋਪਿੰਗ ਵਾਚਡੌਗ ਨੂੰ ਵੱਧ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
#ਚੀਅਰ4ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ: ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟ, ਕੋਚ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਨ ਤਾਕਿ ਅਸਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਟੀਮ-2020 ਦੇ ਲਈ ਥੀਮ ਸੋਂਗ ਅਤੇ #ਚੀਅਰ4ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਟੋਕਿਓ 2020 ਓਲੰਪਿਕਸ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਟੀਮ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਥੀਮ ਸੋਂਗ ਦਾ 24 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਬਾਰੇ ਕਵਿਜ਼ਸ, ਸੈਲਫੀ ਪੋਇੰਟਸ, ਡਿਬੇਟਸ ਅਤੇ ਡਿਸਕਸ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ #ਚੀਅਰ4ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆ ਜਾਈਏ।
ਸੈਂਟਰਲ ਐਥਲੀਟ ਇੰਜਰੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਏਆਈਐੱਮਐੱਸ): ਸੈਂਟਰਲ ਐਥਲੀਟ ਇੰਜਰੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਏਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 11 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਰਿਹਾਬਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੀਏਆਈਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਕੋਰ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਾਈਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਤੇ ਸਿਖਰਲੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੀਏਆਈਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਇੰਜਰੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ- ਐਥਲੀਟ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਲ, ਔਨ ਫੀਲਡ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ ਐਕਸਪਰਟਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸੋਰਸ ਰੈਫਰਲ ਟੀਮ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਕੋਰ ਟੀਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 143 ਖੇਡੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰ: ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 25 ਮਈ 2021 ਨੂੰ 114.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 143 ਖੇਡੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈੱਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਖੇਡ ਵਿਧਾ ਸੌਂਪੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਰਾਜ ਹਨ- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ।
ਐਥਲੀਟ, ਕੋਚ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡਕੀਲ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ: ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ 20 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ 13,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਸਏਆਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਰਾਂ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡੋ ਇੰਡੀਆ ਕੈਂਪਰਾਂ ਨੂੰ 5-5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ 5-5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਜਾਂ ਮੌਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਵਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਅਲੋਕ ਵਿੱਚ ਐਕਸ-ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ: ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸ-ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੈਡਕੀਲ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ, ਇੰਡੀਅਨ ਓਲੰਪਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਓਏ) ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਐੱਮ) ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਕੋਸ਼ਠ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 9 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੈਲਫੇਅਰ ਫੰਡ ਫੋਰ ਸਪੋਰਟਸਪਰਸਨ (ਪੀਡੀਯੂਐੱਨਡਬਲਿਊਐੱਫਐੱਸ) ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹ ਰਹੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਸ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਫਿੱਕੀ-ਐੱਫਆਈਸੀਸੀਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 10 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜਾਓ’ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮੱਗਰਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਫਿਟ ਮਹਿਲਾ, ਫਿਟ ਪਰਿਵਾਰ, ਫਿਟ ਭਾਰਤ’ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ 125 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੇਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਨੇ 8 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨੇਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਵਾਕਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫਿਟ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਵਾਕਥੌਨ’ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਕਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਦੋਵੇਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਾਸਨ ਖੇਡ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ, 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਖੇਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾਸਨ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਵਾਈਐੱਸਵਾਈ) ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗਾਸਨ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਨਤਾ ਐੱਨਵਾਈਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਰਥਾਤ ਸੀਨੀਅਰ, ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ ਸਬ-ਜੂਨੀਅਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਇਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
‘ਫਿਟ ਬੰਗਲੁਰੂ ਫੋਰ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ’ ਟ੍ਰਾਯਥਲੌਨ ਦਾ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 22 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਜਸਵੀ ਸੂਰਯਾ (ਸਾਂਸਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੱਖਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜੌਗਿੰਗ, 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਾਈਕਲਿੰਗ, 50 ਮੀਟਰ (2 ਲੈਪ) ਸਵਿੱਮਰ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਪੋਲੋ ਖੇਡਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਪੋਲੋ ਮੈਚ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
ਖੇਡੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ: ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 26 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਪੋਰਟਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ 2 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਗੁਲਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ। ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕਾਉਂਸਿਲ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟਸ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੁਆਰਾ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਿੰਟਰ ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ 27 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ। “ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ-2, ਨੌਸੈਨਾ ਬੇਸ, ਕੋਚੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਰਯ ਨਮਸਕਾਰ, ਫ੍ਰੀ-ਹੈਂਡ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼, ਐਰੋਬਿਕਸ, ਡਾਂਸ ਅਤੇ ਤਾਤਕਾਲਿਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸ਼ਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਔਨਰ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਹੀਰੋਜ਼: ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 17 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਆਗਾਮੀ ਅਤੇ ਉਨੰਤ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਨੇ 18 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਨਸੀਡੀਐੱਫ) ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਕਰਣੀ ਸਿੰਘ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ਼ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 162 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਮਿਤੀ 07 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ 12.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਜੁਟਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਹੋਸਟਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਿਸੇ ਆਵਾਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 04 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਰਾਇਫਲਸ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ (ਏਆਰਪੀਐੱਸ) ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਦਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਪੋਰਟਸ ਸਕੂਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਸਮੱਗਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 9 ਖੇਡ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Year End Review: Department of Sports
India record their best medal haul at Olympics in Tokyo with a total of 7 Medals including 1 Gold, 2 Silver and 4 Bronze
Neeraj Chopra wins Gold at the Tokyo Olympics; first ever medal in athletics discipline
In another excellent show , India grabs highest ever 19 medals at the Tokyo Paralympics 2020
National Sports Awards presented to 72 outstanding Athletes/Coaches
Central Athlete Injury Management System (CAlMS) launched for streamlining sports medicine and rehabilitation support offered to the athletes
National Dope Testing Laboratory (NDTL) regains the World Anti-Doping Agency (WADA) accreditation
143 Khelo India Centres across 7 States with a total budget estimate of Rs.114.30 crore launched
Special Support Cell created to provide medical, financial and logistical support to the ex-international athletes and coaches during Covid-19
30 DEC 2021 1:54PM by PIB Delhi
The major highlights of the Department of Sports during the year 2021 are as follows:
Commendable performance of India in Tokyo Olympics, 2020:
• India won total 7 Medals in Olympics, 2020 which is the highest medal tally from India in any Olympic including 1 Gold, 2 Silver and 4 Bronze.
• Ms. Mira Bai Chanu, won Silver medal in 49 Kg Weightlifting on 24.07.2021, which was the second ever medal in Weightlifting discipline in Olympics.
• Ms. LovlinaBoroghain, won a Bronze in Welter Weight Boxing on 30.07.2021. Commendable performance of India in Tokyo Olympics, 2020 (Contd...) Hockey Men's Team won Bronze in Tokyo, 2020 after 41 years after 1980 Olympics.
• Neeraj Chopra won Gold, which is the first ever medal in athletics discipline and he is the second Indian to win individual Gold in any Olympics.
• Ms. PV Sindhu won Bronze in Women's Single Badminton becoming the Second Consecutive Olympic Medal Winner in two consecutive Olympics.
• Shri Ravi Dhaiya won Silver Medal in 57 Kg Men and Mr. Bajrang Punia won Bronze in 65 Kg Men in wrestling.
Stupendous performance of India in Tokyo Paralympics 2020:
• A record number of 54 para Athletes participated in 9 different sports disciplines. India won 19 medals Tokyo Paralympics. Till Tokyo, India had won a total of only 12 medals in all previous Paralympics.
• This is also the highest ranking (24th) India has achieved in Paralympic Medal Table. Previous best was 25th, which came way back in 1972.
National Sports Awards: National Sports Awards are given every year to recognize and reward the excellence in sports. This year, Shri Ram Nath Kovind, President of India, presented the Awards to 72 outstanding Athletes/Coaches in a function held at Rashtrapati Bhavan on November 13, 2021.
A Function, chaired by Minister of MYAS Shri Anurag Thakur, was held in New Delhi on 1st November, 2021, to meet and honour the winners of National Sports Awards, 2020.It may be mentioned that the winners of these awards had already received the cash awards during the last year's event, which was held virtually owing to the Covid-19 Pandemic, but they were not able to collect the trophy and citation, which they collected during this ceremony.
Sports Authority of India (SAl) Institutional Awards: The Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur conferred the first ever Sports Authority of India (SAl) Institutional Awards to 246 athletes and coaches at a ceremony held on 17th November, 2021, at Jawaharlal Nehru Stadium, New Delhi. These awards were given for exceptional performance under the various sports promotion schemes at the national and international level for the years of 2016-17, 2017-18, 2018-19 and 2019-20.
Important initiatives under Fit India:
• Fit India Freedom Run was organised from 13th August to 2nd October
• Fit India Mobile App was launched on 29th August. It is available for download on both Android and iOS platforms
• Fit India Quiz organised
Support to Meritorious Sportspersons: On 22.07.2021, the Department of Sports launched a novel initiative to support such candidates who are meritorious sports persons and have represented India at Asian, Commonwealth or Olympics, to pursue the Executive Post Graduate Diploma in Sports Management (EPGDSM) Programme conducted by IIM Rohtak. Such support by the Department will continue for 5 years from the date of commencement of EPGDSM course i.e., from September, 2021 to September, 2026, and financial assistance upto Rs. 5 lakh per candidate will be provided.
WADA Restores accreditation of NDTL: The National Dope Testing Laboratory (NDTL) regained the World Anti-Doping Agency (WADA) accreditation. NDTL and as informed by WADA , its accreditation has been restored. With this, NDTL’s Anti-Doping testing and activities will be resumed with immediate effect. In its continuous efforts to excel, NDTL has been collaborating with the National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) Guwahati and the CSIR-IIIM Jammu for research in Anti-Doping Science. NDTL has also been collaborating with other WADA accredited laboratories for strengthening its research activities and anti-doping efforts.
Union Sports Minister launched on 28.01.2021 a breakthrough Reference Material for use in chemical testing in the field of anti-doping synthesized by collaborative efforts of National Dope Testing Laboratory (NDTL) and National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Guwahati. This Reference Material (RM), has been identified by NDTL as one of the rarely available RMs globally and would be used to strengthen anti-doping measures in all World Anti-Doping Agency (WADA)-accredited laboratories.
National Anti-Doping Bill 2021 introduced in Parliament: The National Anti-Doping Bill, 2021, was introduced in Lok Sabha during Winter Session of Parliament. The Bill seeks to provide statutory framework for tackling doping in sport and give greater powers to the country’s doping watchdog.
#Cheer4lndia campaign: To cheer the Indian athletes participating in Tokyo Olympics a social media group was created under this Campaign, with all participating athletes, Coaches and Support Staffs as its members, to generate a feeling of oneness among the athletes during the games which are held under extra-ordinary circumstances.
Launch of theme Song and #Cheer4lndia campaign for Indian Olympic Team-2020: Official theme song of the Indian Olympic Team of Tokyo 2020 Olympic Games was launched in New Delhi on 24th June, 2021. A nation-wide #Cheer4lndia campaign through various activities like quizzes, selfie points, debates and discussions on Olympics was also launched. The activities were initiated in line with the advice of the Hon'ble Prime Minister that the entire nation must come together to support and motivate Indian athletes going to Tokyo Olympics.
Central Athlete Injury Management System (CAlMS): Central Athlete Injury Management System (CAlMS), a first-of-its-kind initiative by the Ministry of Youth Affairs and Sports was launched on 11th June, 2021 for streamlining the sports medicine and rehabilitation support offered to the athletes. The core committee of CAlMS includes eminent top of the line experts. CAlMS is expected to revolutionize the way athlete injuries are managed and treated. It will have the following four structures: Athlete Wellness Cell, On Field Sports Medicine Experts, National Resource Referral Teams and a Central Core Team.
143 Khelo India Centres across 7 States in India: Department of Sports launched another set of 143 Khelo India Centres across 7 States with a total budget estimate of Rs.114.30crore on25.05.2021. These centres will be entrusted with one sports discipline each. The States include Maharashtra, Mizoram, Goa, Karnataka, Madhya Pradesh, Arunachal Pradesh and Manipur.
Medical and accident insurance to athletes, coaches and support staff: In the wake of the Covid-19 pandemic, it was announced on 20.05.2021 that Sports Authority of India (SAl) will extend medical and accident insurance cover to more than 13,000 athletes, coaches and support staff from this year. Under this, the insurance cover of Rs.5 lakh each will be provided to all national campers, probable national campers, Khelo India athletes and junior campers training at SAl Centre of Excellence. While the health insurance would be for Rs.5 lakh each, it also includes a Rs. 25 lakh cover for accident or death.
Support to ex-international athletes and coaches amid ongoing Covid-19: In a bid to ensure that ex-international athletes and coaches have access to medical, financial and logistical support during Covid-19, Department of Sports (DoS), Indian Olympic Association (IOA) and Sports Authority of India (SM) had joined hands on 9 1May, 2021 to create a special support cell. Funds will be released from the Pandit Deendayal Upadhyaya National Welfare Fund for Sportspersons (PDUNWFS), wherein financial assistance will also be given to sportspersons and their families who are living in dire condition.
Fit India Mission in association with Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) organized a virtual conference on 10th March 2021 on 'Fit Women, Fit Family, Fit India' as part of the convergence of Fit India Mission's Programme with 'BetiBachaoBetiPadhao' and to celebrate the International Women's Day celebrations.
On the occasion of International Women's Day and to celebrate 125 years of Netaji Subhash Chandra Bose's legacy, Fit India Mission and Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) organized a 2 km walkathon for women and girls on 8 1h March 2021 in Jawaharlal Nehru Stadium, New Delhi. Hon'bleMoS (I/C), MYAS, Shri Kiren Rijiju flagged off the 'Fit India Walkathon' to promote the importance of women in keeping the country fit. Along the same lines, NYKS organized walkathons across India.
Yogasana sport for both male and female categories was included in Khelo India Youth Games, 2021. The Government recognized the National Yogasana Sports Federation (NYSY) as a National Sports Federation for promotion and development of Yogasana as a competitive sport in the country. The Government recognition makes NYSF eligible for financial assistance for conduct of national championships in all the categories, viz. Senior, Junior and Sub-junior and participation in international sporting events.
'Fit Bengaluru for Fit India' triathlon was organized at Bengaluru on 22nd February, 2021. Union Sports Minister along with Shri Tejasvi Surya (MP, Bagalore South) participated in the event, which comprised 3 Kilometre Jogging, 1.5 Kilometre Cycling, 50 Meters (2 Laps) Swimming with swimmers and Water Polo Players. The event concluded with a short polo match.
Second Edition of Khelo India Winter Games: The second edition of Khelo India Winter Games was inaugurated virtually by Prime Minister on 26th February, 2021. The sports meet successfully concluded on March 2, 2021 in Gulmarg, Jammu & Kashmir. The annual event was organized by the J&K Sports Council and the Winter Games Association of J&K with the Ministry of Youth Affairs & Sports. On this occasion, Union Sports Minister announced various plans to further enhance the sports ecosystem in J&K including creating a state-of-the-art winter sports academy.
Fit India School Week: Union Sports Minister concluded the 2nd edition of "Fit India School Week" program on 27.01.2021. To celebrate the "Fit India School Week" program, a live virtual demonstration of the event was given by the students of Kendriya Vidalaya-2, Naval Base, Kochi who performed Suraya Namaska, free hand exercises, aerobics, dance, and extempore performance online. This program was conducted with the aim to encourage kids to inculcate physical activity and sports in their daily routine.
Honour Sporting Heroes: In an effort to honour sporting heroes of the country, the Department of Sports has taken a decision on 17.01.2021 to name all upcoming and upgraded sporting facilities of the Sports Authority of India (SAl), after renowned athletes, who have contributed to sports in India.
State Bank of India made a contribution of Rs 5 crores to National Sports Development Fund (NSDF) on 18.01.2021, with the primary aim of meeting the needs and requirements of elite athletes supported under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS).
Union Sports Minister inaugurated a 162 bedded air conditioned residential hostel in the premises of the Dr. Karni Singh Shooting Range on 07.01.2021. This facility has been created at a cost of Rs 12.26 crore. With the creation of this hostel facility, it will be a major boost for the Indian shooters training at the facility who have previously been staying at accommodation outside the shooting range.
Union Sports Minister launched the Assam Rifles Public School (ARPS) in Shillong as a Khelo India Sports School on 04.01.2021. At present, 9 Sports Schools have been approved across the country with a view to integrate sports with education and in the process, develop sports in the country and improve the overall profile and outlook of athletes.