पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांकडून पीएम-किसानचा दहावा हप्ता जारी
10 कोटीहून जास्त लाभार्थी शेतकरी कुटुंबाना 20,000 कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम हस्तांतरित
351 कृषी उत्पादक संघटनांना 14 कोटी रुपयांहून अधिक रक्कमही पंतप्रधानांकडून जारी, 1.24 लाखाहून जास्त शेतकऱ्यांना होणार लाभ
“आपल्या लहान शेतकऱ्यांच्या वाढत्या सामर्थ्याला एकत्रित आकार देण्यामध्ये एफपीओ अर्थात कृषी उत्पादक संस्था महत्त्वाची भूमिका बजावत आहेत”
“देशाच्या शेतकऱ्याचा आत्मविश्वास हे देशाचे मुख्य सामर्थ्य”
“2021 मधील कामगिरींपासून प्रेरणा घेऊन आपल्याला एका नव्या प्रवासाची सुरुवात करावी लागेल”
“ ‘सर्वप्रथम देश’ या धारणेने देशासाठी समर्पित होण्याची भावना आज प्रत्येक भारतीयामध्ये निर्माण होत आहे. म्हणूनच आज आपले प्रयत्न आणि संकल्प यात एकसंधपणा आहे. आपल्या धोरणात सातत्य आहे आणि आपल्या निर्णयांमागे दूरदृष्टी आहे.”
“पीएम किसान सन्मान निधी भारताच्या शेतकऱ्यांसाठी खूप मोठे पाठबळ आहे. आज जमा केलेल्या रकमेचा समावेश केला तर 1.80 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम शेतकऱ्यांच्या खात्यात थेट जमा झाली आहे”
01 JAN 2022 3:15PM by PIB Mumbai
तळागळातील शेतकऱ्यांना सक्षम करण्याच्या संकल्पाने आणि सातत्यपूर्ण बांधिलकीने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी(पीएम- किसान) योजनेअंतर्गत दिल्या जाणाऱ्या आर्थिक मदतीचा दहावा हप्ता व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून जारी केला. यामुळे सुमारे 10 कोटींपेक्षा जास्त शेतकरी कुटुंबांच्या खात्यात 20,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम जमा झाली आहे. यावेळी पंतप्रधानांनी 351 एफपीओ अर्थात कृषी उत्पादक संघटनांना 14 कोटी रुपयांहून अधिक रक्कमही हस्तांतरित केली. यामुळे 1.24 लाखाहून जास्त शेतकऱ्यांना लाभ होणार आहे. यावेळी पंतप्रधानांनी काही कृषी उत्पादक संघटनांशी संवाद साधला. केंद्रीय मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर आणि मुख्यमंत्री, नायब राज्यपाल, कृषीमंत्री आणि विविध राज्यांमधील शेतकरी या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
उत्तराखंडच्या कृषी उत्पादक संस्थेशी संवाद साधताना पंतप्रधानांनी त्यांनी निवडलेल्या सेंद्रीय शेतीच्या पर्यायाबाबत आणि सेंद्रीय उत्पादनांना प्रमाणीकरण करण्याच्या मार्गांबाबत विचारणा केली. एफपीओंच्या सेंद्रीय उत्पादनांच्य विक्री व्यवस्थेबाबतही त्यांनी चर्चा केली. या शेतीसाठी सेंद्रीय खतांची व्यवस्था कशा प्रकारे केली जाते याची माहिती या कृषी उत्पादक संस्थानी पंतप्रधानांना दिली. सरकारच्या प्रयत्नांमुळेच नैसर्गिक आणि सेंद्रीय शेतीला मोठ्या प्रमाणावर प्रोत्साहन मिळत आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. या शेतीमुळे रासायनिक खतांवरील अवलंबित्व कमी होत आहे आणि शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नात सुधारण होत आहे, असे ते म्हणाले.
पंजाबमधील शेतकरी उत्पादक संघटनांनी पंतप्रधानांना शेतातील उर्वरित कचरा (पराली) न जाळता त्याची विल्हेवाट लावण्याच्या पद्धतींची माहिती दिली. सुपरसीडर आणि सरकारी संस्थांकडून मदतीबद्दलही त्यांनी आपले विचार मांडले. उर्वरित कचर्याच्या व्यवस्थापनातील त्यांच्या अनुभवाचे अन्य ठिकाणी देखील अनुकरण व्हावे, अशी इच्छा पंतप्रधानांनी व्यक्त केली.
राजस्थानमधील शेतकरी उत्पादक संघटनांनी त्यांच्या मध उत्पादनाबद्दल सांगितले. नाफेडच्या मदतीमुळे कृषी उत्पादक संस्था ही संकल्पना त्यांच्यासाठी अतिशय उपयुक्त ठरली असल्याचे त्यांनी सांगितले.
शेतकऱ्यांच्या समृद्धीचा पाया म्हणून शेतकरी उत्पादक संघटना निर्माण केल्याबद्दल उत्तर प्रदेशातील शेतकरी उत्पादक संघटनांनी पंतप्रधानांचे आभार मानले. सभासदांना बियाणे, सेंद्रिय खते, विविध प्रकारची फलोत्पादन उत्पादने यासाठी मदत प्रक्रियेबद्दल त्यांनी माहिती दिली. शेतकर्‍यांना शासकीय योजनांचा लाभ मिळवून देण्यासाठी मदत करण्याबाबतही त्यांनी सांगितले. त्यांना ई-नाम सुविधांचा लाभ मिळत आहे. शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याचे पंतप्रधानांचे स्वप्न पूर्ण करण्याचे आश्वासन त्यांनी दिले. देशातील शेतकऱ्याचा आत्मविश्वास ही देशाची प्रमुख ताकद असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
तामिळनाडूतील शेतकरी उत्पादक संघटनांनी माहिती दिली की चांगला दर मिळावा यासाठी त्यांनी एफपीओची स्थापना केली आहे आणि या एफपीओ पूर्णपणे महिलांच्या मालकीच्या असून महिलाच त्या संस्था चालवत आहेत. त्यांच्या परिसरातील हवामान हे ज्वारीसाठी पोषक असल्याने ज्वारीचे उत्पादन घेत असल्याची माहिती त्यांनी पंतप्रधानांना दिली. नारी शक्तीचे यश हे त्यांच्या अदम्य इच्छाशक्तीचे द्योतक असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी शेतकऱ्यांना भरड धान्याच्या शेतीचा लाभ घेण्याचे आवाहन केले.
गुजरातमधील शेतकरी उत्पादक संघटनांनी नैसर्गिक शेतीबद्दल सांगताना गाय आधारित शेती खर्च आणि जमिनीवरील ताण कसा कमी करू शकते याची माहिती दिली. परिसरातील आदिवासी समुदायांनाही या संकल्पनेचा फायदा होत आहे असे त्यांनी सांगितले .
यावेळी बोलताना पंतप्रधानांनी माता वैष्णो देवी मंदिरात झालेल्या चेंगराचेंगरीत मृत्युमुखी पडलेल्यांप्रति शोक व्यक्त केला. जखमींसाठी व्यवस्था करण्याबाबत आपण नायब राज्यपाल मनोज सिन्हा यांच्याशी चर्चा केल्याचेही पंतप्रधानांनी सांगितले.
पंतप्रधान म्हणाले की, आज आपण नवीन वर्षात प्रवेश करत असताना आपल्याला मागील वर्षांच्या कामगिरीपासून प्रेरणा घेऊन नवीन प्रवास सुरू करण्याची गरज आहे. महामारीशी लढा, लसीकरण आणि कठीण काळात असुरक्षित घटकांसाठी व्यवस्था करण्यासाठी देशाने केलेल्या प्रयत्नांची पंतप्रधानांनी आठवण करून दिली. असुरक्षित घटकांना अन्नधान्य उपलब्ध करून देण्यासाठी देश 2 लाख 60 हजार कोटी रुपये खर्च करत आहे. पंतप्रधान म्हणाले की, सरकार आपल्या वैद्यकीय पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी अथक प्रयत्न करत आहे. त्यांनी वैद्यकीय पायाभूत सुविधा सुधारण्याच्या दिशेने केल्या जात असलेल्या प्रयत्नांची माहिती देताना नवीन ऑक्सिजन संयंत्र , नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये, आरोग्य केंद्रे , आयुष्मान भारत आरोग्य पायाभूत सुविधा अभियान आणि आयुष्मान भारत डिजिटल आरोग्य अभियान यांचा उल्लेख केला.
आज देश, ‘सबका, साथ, सबका विकास आणि सबका प्रयास’ हा मंत्र घेऊन पुढे जातो आहे. अनेक लोक आज देशासाठी आपले संपूर्ण आयुष्य वेचत आहेत, ते राष्ट्रबांधणी करत आहेत. हे सगळे लोक आधीही असे सेवाकार्य करत होते, मात्र आज त्यांच्या कार्याची दखल घेतली जात आहे. “या वर्षी आपण आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण करणार आहोत. ही वेळ आपल्या देशाचे संकल्प पूर्ण करण्यासाठी एक नवा गतिमान प्रवास सुरु करण्याची वेळ आहे.नव्या उत्साहाने, नव्या जोशाने पुढे वाटचाल करण्याची गरज आहे.”असे पंतप्रधान म्हणाले. एकत्रित प्रयत्नांचे महत्त्व विशद करतांना पंतप्रधान म्हणाले, की जेव्हा 130 कोटी भारतीय एकत्रितपणे एक पाऊल उचलतात, त्यावेळी ते केवळ एक पाऊल नसते, तर 130 कोटी पावले असतात.
देशाच्या अर्थव्यवस्थेविषयी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले, अनेक मानकांवर भारताची अर्थव्यवस्था कोविड पूर्व काळापेक्षाही चांगली दिसत आहे. “आज आपल्या अर्थव्यवस्थेच्या वाढीचा दर 8% पेक्षा जास्त आहे. विक्रमी परदेशी गुंतवणूक भारतात आली आहे. आपली परकीय चलन गंगाजळी विक्रमी स्तराला पोहोचली आहे. वस्तू आणि सेवा कर संकलनाचे सर्व जुने विक्रम मोडीत निघाले आहेत. आपण निर्यातीचे, विशेषतः शेती क्षेत्रात, नवे विक्रम बनविले आहेत,” असं पंतप्रधान म्हणाले. वर्ष 2021 मध्ये 70 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त व्यवहार युपीआयवर करण्यात आले. देशात 50 हजारपेक्षा जास्त स्टार्ट अप्स आहेत आणि त्यापैकी 10 हजार गेल्या सहा महिन्यात सुरु झाले आहेत, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
2021 हे वर्ष, भारताचा सांस्कृतिक वारसा मजबूत करण्याचे वर्ष होते. काशी विश्वनाथ धाम आणि केदारनाथ धामचे सौन्दर्यीकरण आणि विकास, आदि शंकराचार्यांच्या समाधीचा जीर्णोद्धार, अन्नपूर्णा मातेच्या चोरीला गेलेल्या मूर्तीची प्राणप्रतिष्ठा, अयोध्येत राम मंदिराचे बांधकाम आणि धोलावीरा तसेच दुर्गा पूजेला मिळालेला जागतिक वारसा दर्जा यामुळे भारताचा वारसा मजबूत होत आहे पर्यटन आणि धार्मिक यात्रा क्षमता वाढत आहे, असं पंतप्रधानांनी सांगितले.
वर्ष 2021 हे वर्ष मातृ-शक्तीसाठी देखील आशादायी वर्ष होते. मुलींसाठी सैनिकी शाळा सुरु करण्यात आल्या तसेच राष्ट्रीय सुरक्षा प्रबोधिनीचे दरवाजे देखील मुलींसाठी खुले करण्यात आले. नुकत्याच संपलेल्या वर्षात मुलींचे लग्नाचे वय वाढवून 21 वर्षे म्हणजेच मुलांइतके करण्याचे प्रयत्न करण्यात आले. भारतीय खेळाडूंनी देखील वर्ष 2021 मध्ये भारताचे नाव उंचावले. भारत देशाच्या क्रीडा पायाभूत सुविधांमध्ये अभूतपूर्व गुंतवणूक करत आहे, पंतप्रधान म्हणले.
हवामान बदलाविरुद्धच्या लढ्यात जगाचे नेतृत्व करत, भारताने देखील 2070 पर्यंत शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे लक्ष्य जगासमोर ठेवले आहे. अक्षय उर्जेचे अनेक विक्रम भारताने वेळेच्या आधीच बनविले आहेत, असं पंतप्रधान म्हणाले. आज भारत हायड्रोजन मिशनवर काम करत आहे, इलेक्ट्रिक वाहन उद्योगात आघाडी घेत आहे. पंतप्रधान गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहत आराखडा देशात पायाभूत सुविधांच्या उभारणीला नवी गती देईल. “मेक इन इंडियाला नवे आयाम देत, देशाने नव्या क्षेत्रातही अनेक महत्वाकांक्षी योजना, जसे की सेमी कंडक्टर, चिप उत्पादन, असे प्रकल्प राबवण्यास सुरुवात केली आहे.’ असेही त्यांनी सांगितले.
आजच्या भारताच्या भारताच्या मनोभूमिकेचे सार सांगतांना शेवटी पंतप्रधान म्हणाले, “’देश प्रथम’ या भावनेने, देशासाठी संपूर्ण समर्पणवृत्तीने कार्य करणे अशीच आज प्रत्येक भारतीयाची भावना आहे.” आणि म्हणूनच,आज आपल्या संकल्पामध्ये, प्रयत्नांमध्ये एकी दिसते आहे. काम पूर्ण करण्यासाठी आपण अधीर झालो आहोत. आपल्या धोरणांमध्ये सातत्य आहे आणि निर्णयांमध्ये दूरदृष्टी आहे.”
प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी, ही देशातल्या शेतकऱ्यांसाठी मोठा आधार आहे. आज त्यांच्या खात्यात जमा झालेली रक्कम मोजली, तर आतापर्यंत 1.80 लाख कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या खात्यात थेट जमा करण्यात आले आहेत, अशी माहिती पंतप्रधानांनी यावेळी दिली.
पंतप्रधान म्हणाले की, शेतकरी उत्पादक संघटना एफपीओच्या माध्यमातून छोट्या शेतकऱ्यांना सामूहिक शक्तीची अनुभूती येत आहे. त्यांनी छोट्या शेतकऱ्यांसाठी एफपीओचे पाच फायदे निदर्शनास आणून दिले. हे फायदे म्हणजे वाढीव सौदेबाजीची शक्ती, श्रेणी, नवोन्मेष, जोखीम व्यवस्थापन आणि बाजार परिस्थितीशी जुळवून घेण्याची क्षमता. शेतकरी उत्पादक संघटनेचे फायदे लक्षात घेऊन सरकार त्यांना प्रत्येक स्तरावर प्रोत्साहन देत आहे. या एफपीओना 15 लाख रुपयांपर्यंत सहाय्य मिळत आहे. परिणामी, सेंद्रिय एफपीओ, तेलबिया एफपीओ, बांबू बन आणि मध एफपीओ सारखे एफपीओ देशभरात तयार होत आहेत.
“आज आमचे शेतकरी ‘एक जिल्हा एक उत्पादने’ आणि बाजारपेठा सारख्या योजनांचा लाभ घेत आहेत आणि त्यांच्यासाठी राष्ट्रीय आणि जागतिक अशा दोन्ही बाजारपेठा खुल्या होत आहेत”, पंतप्रधान म्हणाले. ते म्हणाले की, 11 हजार कोटी रुपयांची आर्थिक तरतूद असलेल्या राष्ट्रीय पाम तेल अभियानासारख्या योजनांद्वारे आयातीवरील अवलंबित्व कमी केले जात आहे.
अलिकडच्या वर्षांत कृषी क्षेत्रात जे मैलाचे टप्पे गाठले गेले त्याविषयी पंतप्रधानांनी दिली. अन्नधान्य उत्पादन 300 दशलक्ष टनांवर पोहोचले, त्याचप्रमाणे फलोत्पादन आणि फुलशेतीचे उत्पादन 330 दशलक्ष टनांवर पोहोचले. गेल्या 6-7 वर्षांत दुधाचे उत्पादनही 45 टक्क्यांनी वाढले आहे. सुमारे 60 लाख हेक्टर जमीन सूक्ष्म सिंचनाखाली आणली गेली; प्रधानमंत्री पीक विमा योजनेंतर्गत 1 लाख कोटींहून अधिक नुकसान भरपाई देण्यात आली होती, तर प्रीमियम फक्त 21 हजार कोटी रुपये प्राप्त झाला होता. केवळ सात वर्षांत इथेनॉलचे उत्पादन 40 कोटी लिटरवरून 340 कोटी लिटर झाले. बायोगॅसला प्रोत्साहन देण्यासाठी गोबरधन योजनेचीही पंतप्रधानांनी माहिती दिली. शेणाची किंमत असेल तर दूध न देणाऱ्या जनावरांचा शेतकऱ्यांवर बोजा पडणार नाही, असे ते म्हणाले. सरकारने कामधेनू आयोगाची स्थापना केली आहे आणि डेअरी क्षेत्रातील पायाभूत सुविधा मजबूत करत आहे.
नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देण्यावर पंतप्रधानांनी पुन्हा एकदा भर दिला. ते म्हणाले की, रसायनमुक्त शेती हा जमिनीचे आरोग्य जपण्याचा प्रमुख मार्ग आहे. या दिशेने नैसर्गिक शेती हे महत्त्वाचे पाऊल आहे, असे ते म्हणाले. प्रत्येक शेतकऱ्याला नैसर्गिक शेतीच्या प्रक्रियेची आणि फायद्यांची जाणीव करून देण्याचे महत्त्व त्यांनी सांगितले. शेतकऱ्यांनी शेतीत नावीन्यपूर्ण काम करत राहावे आणि स्वच्छतेसारख्या चळवळीला पाठिंबा द्यावा, असे आवाहन करून पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप केला.
***
Jaydevi PS/M.Chopade/S.Patil/S.Kane/R.Aghor/V.Joshi/P.Kor

Prime Minister's Office
PM releases 10th instalment of PM-KISAN
More than Rs 20,000 crore to more than 10 crore beneficiary farmer families transferred
PM also releases equity grant of more than Rs. 14 crore to about 351 FPOs; to benefit more than 1.24 lakhs farmers
“FPOs are playing a stellar role in giving a collective shape to the increasing strength of our small farmers”
“Confidence of the country’s farmer is the key strength of the country”
“We need to embark upon a new journey taking inspiration from the achievements of the 2021”
“Devoting to the nation with the spirit of 'Nation First', is becoming the sentiment of every Indian today. That is why, today there is unity in our efforts and in our resolutions. Today there is consistency in our policies and farsightedness in our decisions.”
“PM Kisan Samman Nidhi is a big support for India’s farmers. If we include today’s transfer, more than 1.80 lakh crore rupees have been transferred directly to the accounts of the farmers”
01 JAN 2022 3:15PM by PIB Delhi
In line with the continued commitment and resolve to empower grassroot level farmers, Prime Minister Shri Narendra Modi released 10th instalment of financial benefit under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme today via video conferencing. This enabled the transfer of an amount of more than Rs. 20,000 crore to more than 10 crore beneficiary farmer families.During the programme, Prime Minister also released equity grant of more than Rs. 14 crore to about 351 Farmer Producer Organizations (FPOs), which will benefit more than 1.24 lakh farmers. Prime Minister interacted with FPOs during the event. Union Minister Shri Narendra Singh Tomar and Chief Ministers, LGs, Agriculture Ministers and farmers from several states were linked to the event.
Interacting with FPO from Uttarakhand, the Prime Minister inquired about the choice of organic farming by them and the ways of certification of the organic products. He also talked about the marketing of the organic products of the FPO. The FPO also told the Prime Minister how they arrange for organic fertilizers. The Prime Minister said that it has been the efforts of the government that natural and organic farming is widely promoted as it reduces the reliance on chemical fertilizer and improves the income of the farmers.
The FPO from Punjab informed the Prime Minister about the ways of disposing off the parali without burning. They also talked about the superseeder and help from government agencies. The Prime Minister wished that their experience of Parali management should be emulated everywhere.
FPO from Rajasthan talked about the honey production. They said that concept of FPO has been very useful for them with the help of NAFED.
FPO from Uttar Pradesh thanked the Prime Minister for creating FPOs as foundation of the prosperity of the farmers. They talked about their process of helping the members with seeds, organic fertilizers, variety of horticulture products. They also talked about helping farmers with getting benefits of the government schemes. They are getting benefits of e-Nam facilities. They promised to fulfil the Prime Minister’s vision of doubling the farmers income. The Prime Minister said that the confidence of the country’s farmer is the key strength of the country.
FPO from Tamil Nadu informed that with NABARD support, they formed FPO to get better prices and the FPO is fully owned and operated completely by women. They informed the Prime Minister that Sorghum is being produced due to the weather conditions of the area. The Prime Minister said Nari Shakti’s success is indication of their indomitable will power. He asked the farmers to take benefits of millet farming.
FPO from Gujarat talked about natural farming and how cow-based agriculture can reduce the expense and stress on soil. Tribal communities of the region are also benefitting from the concept.
Speaking on the occasion, the Prime Minister offered his condolences for the victims of stampede at Mata Vaishno Devi shrine. The Prime Minister also informed that he talked to the LG Shri Manoj Sinha regarding the arrangements for the injured.
The Prime Minister said that today when we are entering the new year, we need to embark upon a new journey taking inspiration from the achievements of the past years. The Prime Minister recalled the nation’s effort in fighting the pandemic, vaccination and making arrangement for the vulnerable sections during the difficult period. Country is spending 2 lakh 60 thousand crore rupees on making ration available to the vulnerable sections. The Prime Minister said that the governemnt is working relentlessly to strengthen its medical infrastructure. He listed efforts like new oxygen plants, new medical colleges, wellness centres, Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission and Ayushman Bharat Digital Health Mission in the direction of revamping medical infrastructure.
The country is moving with the mantra of SabkaSaath, Sabka Vikas and SabkaPrayas. Many people are spending their lives for the country, they are building the country. The Prime Minister said that they used to do this work earlier also, but now there work is being recognized. “This year we will complete 75 years of our independence.This is the time to start a new vibrant journey of the country's resolves, to move forward with renewed vigour”, he said. Elaborating on the power of collective effort, the Prime Minister pointed out “when 130 crore Indians take one step, it is not merely one step but it amounts to 130 crore steps.”
Speaking about economy, the Prime Minister said that on many parameter, Indian economy is looking better than pre-covid days. He pointed out that “today the growth rate of our economy is more than 8%. Record foreign investment has come to India. Our forex reserves have reached record levels. Old records have also been surpassed in GST collection. We have also set new records in the matter of exports, especially in agriculture.” He said that in 2021 transection of more than 70 lakh crore rupees was done on UPI. More than 50 thousand start-ups are working in India out of these 10 thousand came up during last six months.
Year 2021, the Prime Minister said, was also the year of strengthening India’s cultural heritage. Initiatives like beautification and development of Kashi Vishwanath Dham and Kedarnath Dham, Renovation of Samadhi of Aadi Shankaracharya, restoration of stolen idol of goddess Annapoorna, construction of Ram Mandir in Ayodhya and getting World Heritage status for Dholavira and Durga Puja festival are strengthening India’s heritage and enhancing its tourism and pilgrimage potential.
Year 2021 was an year of optimism for the Matra-Shakti also. Sainik Schools were opened for girls along with the doors of National Defence academy. In the year just gone by, attempts were initiated for raising marriage age for girls be raised to 21, equal to boys. Indian sports persons also brought glory to the nation in 2021. India is making unprecedented investment in the sporting infrastructure of the country, the Prime Minister informed.
Leading the world against climate change, India has also set a target of Net Zero Carbon Emission in front of the world by 2070. Many records of renewable energy, the Prime Minister said, are being met by India before time. Today India is working on hydrogen mission, taking lead in electric vehicles, he pointed out. The Prime Minister continued and said that PM Gatishakti National Master Plan is going to give a new edge to the pace of infrastructure construction in the country. “Giving new dimensions to Make in India, the country has implemented ambitious plans for new sectors like chip manufacturing, semiconductor”, he added.
The Prime Minister summarized the mood of today’s India saying “devotingto the nation with the spirit of 'Nation First', is becoming the sentiment of every Indian today. And that is why, today there is unity in our efforts and in our resolutions.There is impatience for accomplishment. Today there is consistency in our policies and farsightedness in our decisions.”
The Prime Minister said that PM Kisan Samman Nidhi is a big support for India’s farmers. If we include today’s transfer, more than 1.80 lakh crore rupees have been transferred directly to the accounts of the farmers, he said.
The Prime Minister said that through FPO’s small farmers are feeling the power of collective strength. He pointed out five benefits of FPOs for small farmers. These benefits are increased bargaining power, scale, innovation, risk management and adaptability to the market conditions. Keeping in mind the benefits of FPO’s the government is promoting them at every level. These FPOs are getting help of upto 15 lakh rupees. As a result, FPOs like Organic FPOs, Oil Seed FPOs, Bamboo clusters and Honey FPOs are coming up all over the country. “Today our farmers are benefitting from the schemes like ‘One District One Products’ and markets, both nation and global, are opening for them”, the Prime Minister said. He said that reliance on imports is being reduced by schemes like National Palm Oil Mission with a budget of 11 thousand crore rupees.
The Prime Minister talked about the milestones that were achieved in the agriculture sector in the recent years. Food grain production touched 300 million tonnes, similarly Horticulture and floriculture production reached 330 million tonnes. Milk production also increased almost 45 per cent in last 6-7 years. About 60 lakh hectare land was brought under micro irrigation; more than 1 lakh crore were given in compensation under Prime Minister FasalBimaYojna, whereas premium received was just 21 thousand crores. Ethanol production increased from 40 crore litres to 340 crore litres in just seven years. The Prime Minister also informed about the Goberdhan Scheme to promote bio-gas. If there will be value in cow dung, he said, the non miltching animals will not be burden on farmers. The Government has established Kaamdhenu Commission and is strengthening dairy sector infrastructure.
The Prime Minister once again pushed for promotion of natural farming. He said that chemical-free farming is a major way of protecting the health of soil. Natural farming is a key step in this direction, he said. He asked for making every farmer aware of the processes and benefits of natural farming. The Prime Minister concluded by calling upon the farmers to keep on doing innovation in farming and support the movement like cleanliness.