ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇ
24 DEC 2021 5:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲਜੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁੰਤਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰੋਸਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ , ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ “ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਸਤਿਤਵ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ “ਅਧਿਕਤਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ” ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਉਹ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਉਪਲੱਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ , ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ , ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਸਟਾਰਟ- ਅੱਪ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ। ਲੈਵੇਂਡਰ ਵਰਗੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓ- ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ 2021-30 ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਆਈਟੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕੈਡਰ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਦੇਰੀ ਦੀ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਹੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਦੀ ਸੀ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਫਿਰ ਵੀ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੈਡਰ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਿਰਵਿਸਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਆਈਏਐੱਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪਦ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ .
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ , ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਅਤੇ ਜੇਕੇਆਈਐੱਮ ਨੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬੌਧਿਕ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਸਾਹਸਿਕ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੈਡਰ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸੰਜੈ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਏਪੀਆਰਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਪੀਆਰਜੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ। 1999 ਤੋਂ 2002 ਦੇ ਜੇਕੇਏਐੱਸ ਦੇ 29 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡੀਏਪੀਆਰਜੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, integrated approach in governance is no longer an option, but a necessity
Delivers the valedictory address to the 2nd Capacity Building Program in Field Administration for the senior officials of Jammu and Kashmir Administrative Service in New Delhi
Dr Jitendra Singh urges officers to establish a new work culture aimed at obtaining the ultimate objective of Ease of Living for every citizen
24 DEC 2021 5:43PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that "integrated" approach in governance is no longer an option, but a necessity.
Delivering the valedictory address to the 2nd Capacity Building Program in Field Administration for the senior officials of Jammu and Kashmir Administrative Service in New Delhi, Dr Jitendra Singh said after the new constitutional arrangement came into existence and following the creation of Union Territory, several governance reforms have been introduced in Jammu & Kashmir, which was not so earlier.
The Minister said, with the kind of patronage and support being offered by Prime Minister Narendrą Modi to Jammu & Kashmir, this is an opportunity for administrators and civil servants there to establish a new work culture aimed at obtaining the ultimate objective of Ease of Living for every citizen through the mantra of “Maximum Governance Minimum Government”. He said, the officers who have now undergone training must empower themselves with new ethos and practices and the Center will provide an officer friendly environment that will propel the administrative system to work for the people and ensure that grievances are handled in a prompt and efficient manner.
Dr Jitendra Singh asked the officers to take a lead in promoting Start-Up culture in the areas like Agriculture, Animal Husbandry, Science and Technology based on locally available resources and talent pool. Giving the example of a successful Aroma Mission for boosting cultivation of plants like lavender, the Minister offered all support through the Department of Bio-technology. He said, there is a huge possibility of job generation in various sectors through non-IT Start-ups especially in the light of new Industrial Policy 2021-30, which is going to change the face of the new UT.
The Minister regretted that for several years, the Cadre Review of the Civil Services officers was deferred or delayed by the then State Government of Jammu & Kashmir for reasons best known to them. However, he said, now that Jammu & Kashmir is a Union Territory and directly reporting to the Centre, Department of Personnel & Training (DoPT) has initiated the exercise to expeditiously conduct Cadre Review. This will also help in timely promotions as well as timely induction of UT officers into All India Services like the IAS.
DAR&PG, Government of India and Government of Jammu &Kashmir, NCGG has signed an MoU with J&K Institute of Management, Public Administration & Rural Development (J&XIMPARD) to train 2000 Senior officers including Jammu & Kashmir Administrative Service Officers on Public Policy & Good Governance. The objective of the MoU is to establish, maintain and enhance academic and intellectual interaction through specific initiatives with a view to promote excellence in Capacity Building Programmes and Practices relating to Good Governance for the officers of Government of Jammu and Kashmir.
Dr. Jitendra Singh thanked the National Centre for Good Governance (NCGG) under the Union Ministry of Personnel NCGG for successful conduct of this Two-Week Capacity Building Programme for the senior officers of Jammu & Kashmir Administrative Service.
During the interaction, the officers conveyed that they were delighted and very enthusiastic in a way the program is conducted. They stated that this was for the first time in 25years of their career that they are being exposed to training outside Jammu and Kashmir. They thanked the Prime Minister for steering such bold initiatives and also expediting their long pending issues of promotion and cadre review.
Sanjay Singh, Secretary, DARPG, Shri V. Srinivas, Special Secretary, DARPG and senior officials of the Ministry joined the event. 29 officers of JKAS from 1999 to 2002 who underwent training received special mentions from DARPG.