Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, integrated approach in governance is no longer an option, but a necessity
Delivers the valedictory address to the 2nd Capacity Building Program in Field Administration for the senior officials of Jammu and Kashmir Administrative Service in New Delhi
Dr Jitendra Singh urges officers to establish a new work culture aimed at obtaining the ultimate objective of Ease of Living for every citizen
24 DEC 2021 5:43PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that "integrated" approach in governance is no longer an option, but a necessity.
Delivering the valedictory address to the 2nd Capacity Building Program in Field Administration for the senior officials of Jammu and Kashmir Administrative Service in New Delhi, Dr Jitendra Singh said after the new constitutional arrangement came into existence and following the creation of Union Territory, several governance reforms have been introduced in Jammu & Kashmir, which was not so earlier.
The Minister said, with the kind of patronage and support being offered by Prime Minister Narendrą Modi to Jammu & Kashmir, this is an opportunity for administrators and civil servants there to establish a new work culture aimed at obtaining the ultimate objective of Ease of Living for every citizen through the mantra of “Maximum Governance Minimum Government”. He said, the officers who have now undergone training must empower themselves with new ethos and practices and the Center will provide an officer friendly environment that will propel the administrative system to work for the people and ensure that grievances are handled in a prompt and efficient manner.
Dr Jitendra Singh asked the officers to take a lead in promoting Start-Up culture in the areas like Agriculture, Animal Husbandry, Science and Technology based on locally available resources and talent pool. Giving the example of a successful Aroma Mission for boosting cultivation of plants like lavender, the Minister offered all support through the Department of Bio-technology. He said, there is a huge possibility of job generation in various sectors through non-IT Start-ups especially in the light of new Industrial Policy 2021-30, which is going to change the face of the new UT.
The Minister regretted that for several years, the Cadre Review of the Civil Services officers was deferred or delayed by the then State Government of Jammu & Kashmir for reasons best known to them. However, he said, now that Jammu & Kashmir is a Union Territory and directly reporting to the Centre, Department of Personnel & Training (DoPT) has initiated the exercise to expeditiously conduct Cadre Review. This will also help in timely promotions as well as timely induction of UT officers into All India Services like the IAS.
DAR&PG, Government of India and Government of Jammu &Kashmir, NCGG has signed an MoU with J&K Institute of Management, Public Administration & Rural Development (J&XIMPARD) to train 2000 Senior officers including Jammu & Kashmir Administrative Service Officers on Public Policy & Good Governance. The objective of the MoU is to establish, maintain and enhance academic and intellectual interaction through specific initiatives with a view to promote excellence in Capacity Building Programmes and Practices relating to Good Governance for the officers of Government of Jammu and Kashmir.
Dr. Jitendra Singh thanked the National Centre for Good Governance (NCGG) under the Union Ministry of Personnel NCGG for successful conduct of this Two-Week Capacity Building Programme for the senior officers of Jammu & Kashmir Administrative Service.
During the interaction, the officers conveyed that they were delighted and very enthusiastic in a way the program is conducted. They stated that this was for the first time in 25years of their career that they are being exposed to training outside Jammu and Kashmir. They thanked the Prime Minister for steering such bold initiatives and also expediting their long pending issues of promotion and cadre review.
Sanjay Singh, Secretary, DARPG, Shri V. Srinivas, Special Secretary, DARPG and senior officials of the Ministry joined the event. 29 officers of JKAS from 1999 to 2002 who underwent training received special mentions from DARPG.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, పాలనలో సమగ్ర విధానం ఇకపై ఒక ఎంపిక కాదు, కానీ అవసరం
న్యూఢిల్లీలోని జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ సర్వీస్ యొక్క సీనియర్ అధికారుల కోసం ఫీల్డ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లో 2వ కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్రోగ్రామ్‌కు విలువైన చిరునామాను అందజేస్తుంది
ప్రతి పౌరునికి ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ యొక్క అంతిమ లక్ష్యాన్ని పొందే లక్ష్యంతో కొత్త పని సంస్కృతిని నెలకొల్పాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అధికారులను కోరారు
24 DEC 2021 5:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రాష్ట్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; రాష్ట్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; MoS PMO, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు మాట్లాడుతూ పాలనలో "సమీకృత" విధానం ఒక ఎంపిక కాదు, కానీ అవసరం అని అన్నారు.
న్యూఢిల్లీలో జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ సర్వీస్ సీనియర్ అధికారుల కోసం ఫీల్డ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లో 2వ కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్రోగ్రామ్‌కు గౌరవ ప్రసంగాన్ని అందించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, కొత్త రాజ్యాంగ ఏర్పాటు ఉనికిలోకి వచ్చిన తర్వాత మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం ఏర్పడిన తర్వాత, అనేక పాలనా సంస్కరణలు జరిగాయి. జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లో ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి, ఇది ఇంతకు ముందు లేదు.
జమ్మూ & కాశ్మీర్‌కు ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ అందిస్తున్న ప్రోత్సాహం మరియు మద్దతుతో, ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ యొక్క అంతిమ లక్ష్యాన్ని పొందే లక్ష్యంతో కొత్త పని సంస్కృతిని నెలకొల్పడానికి నిర్వాహకులు మరియు పౌర సేవకులకు ఇది ఒక అవకాశం అని మంత్రి అన్నారు. "గరిష్ట పాలన కనీస ప్రభుత్వం" అనే మంత్రం ద్వారా ప్రతి పౌరుడు. ఇప్పుడు శిక్షణ పొందిన అధికారులు కొత్త నైతికత మరియు అభ్యాసాలతో తమను తాము శక్తివంతం చేసుకోవాలి మరియు ప్రజల కోసం పని చేయడానికి మరియు ఫిర్యాదులను సత్వర మరియు సమర్ధవంతంగా నిర్వహించేలా పరిపాలనా వ్యవస్థను ప్రోత్సహించే అధికారి స్నేహపూర్వక వాతావరణాన్ని కేంద్రం కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
స్థానికంగా లభించే వనరులు, టాలెంట్ పూల్ ఆధారంగా వ్యవసాయం, పశుసంవర్ధక, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ వంటి రంగాల్లో స్టార్టప్ సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడంలో ముందుండాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అధికారులను కోరారు. లావెండర్ వంటి మొక్కల పెంపకానికి విజయవంతమైన అరోమా మిషన్‌ను ఉదాహరణగా చూపుతూ, మంత్రి బయో-టెక్నాలజీ శాఖ ద్వారా అన్ని సహాయాన్ని అందించారు. కొత్త పారిశ్రామిక విధానం 2021-30 వెలుగులో నాన్-ఐటి స్టార్టప్‌ల ద్వారా వివిధ రంగాలలో ఉద్యోగాల సృష్టికి భారీ అవకాశం ఉందని, ఇది కొత్త యుటి రూపురేఖలను మార్చబోతోంది.
చాలా సంవత్సరాలుగా, సివిల్ సర్వీసెస్ అధికారుల కేడర్ రివ్యూని అప్పటి జమ్మూ & కాశ్మీర్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం వారికి బాగా తెలిసిన కారణాల వల్ల వాయిదా వేయడం లేదా ఆలస్యం చేయడం పట్ల మంత్రి విచారం వ్యక్తం చేశారు. అయితే, ఇప్పుడు జమ్మూ & కాశ్మీర్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం కావడంతో నేరుగా కేంద్రానికి నివేదిస్తున్నందున, సిబ్బంది & శిక్షణ విభాగం (DoPT) క్యాడర్ సమీక్షను త్వరితగతిన నిర్వహించడానికి కసరత్తు ప్రారంభించిందని ఆయన చెప్పారు. ఇది సకాలంలో పదోన్నతులు మరియు IAS వంటి ఆల్ ఇండియా సర్వీస్‌లలోకి UT అధికారులను సకాలంలో చేర్చడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
DAR&PG, భారత ప్రభుత్వం మరియు జమ్మూ & కాశ్మీర్ ప్రభుత్వం, NCGG జమ్మూ & కాశ్మీర్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ సర్వీస్ ఆఫీసర్లతో సహా 2000 మంది సీనియర్ అధికారులకు పబ్లిక్ పాలసీ & గుడ్ గవర్నెన్స్‌పై శిక్షణ ఇచ్చేందుకు J&K ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్, పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ & రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ (J&XIMPARD)తో MOU సంతకం చేసింది. జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ ప్రభుత్వ అధికారుల కోసం సుపరిపాలనకు సంబంధించిన సామర్థ్య పెంపు కార్యక్రమాలు మరియు అభ్యాసాలలో శ్రేష్ఠతను ప్రోత్సహించే ఉద్దేశ్యంతో నిర్దిష్ట కార్యక్రమాల ద్వారా విద్యాపరమైన మరియు మేధోపరమైన పరస్పర చర్యలను స్థాపించడం, నిర్వహించడం మరియు మెరుగుపరచడం ఎంఓయూ యొక్క లక్ష్యం.
జమ్మూ & కాశ్మీర్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ సర్వీస్‌లోని సీనియర్ అధికారుల కోసం ఈ రెండు వారాల కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్రోగ్రామ్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు కేంద్ర సిబ్బంది మంత్రిత్వ శాఖ NCGG ఆధ్వర్యంలోని నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్ (NCGG)కి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఇంటరాక్షన్ సందర్భంగా, ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించడం పట్ల తాము చాలా ఆనందంగా మరియు చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నామని అధికారులు తెలియజేసారు. తమ కెరీర్‌లో 25 ఏళ్లలో జమ్మూ కాశ్మీర్ వెలుపల శిక్షణకు గురికావడం ఇదే తొలిసారి అని వారు పేర్కొన్నారు. అటువంటి సాహసోపేతమైన కార్యక్రమాలకు నాయకత్వం వహించినందుకు మరియు తమ దీర్ఘకాలంగా పెండింగ్‌లో ఉన్న పదోన్నతి మరియు కేడర్ సమీక్ష సమస్యలను వేగవంతం చేసినందుకు వారు ప్రధానమంత్రికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
సింగ్, DARPG కార్యదర్శి, శ్రీ V. శ్రీనివాస్, DARPG ప్రత్యేక కార్యదర్శి మరియు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. JKAS యొక్క 1999 నుండి 2002 వరకు శిక్షణ పొందిన 29 మంది అధికారులు DARPG నుండి ప్రత్యేక మెమెంటోలను అందుకున్నారు.