ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ 23 ਦਸੰਬਰ , 2021 ਨੂੰ ਟਰਾਈਫੇਡ ਵਨਧਨ ਕ੍ਰੌਨੀਕਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
24 DEC 2021 7:20PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ 23 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੀਆਂ ਕਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਰਾਈਫੇਡ ਵਨ ਧਨ ਕ੍ਰੌਨੀਕਲ ਸੀ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਨ ਸੰਸਾਧਨ ਹੈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਣਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਟਰਾਈਫੇਡ ਵਨਧਨ ਕ੍ਰੌਨੀਕਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਕ੍ਰੌਨੀਕਲ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਅੰਤਰਨਿਹਿਤ ਪਰਿਕਲਪਨਾ , ਜੋ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਚਿਤਰਮਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਕ੍ਰੌਨੀਕਲ ਵਿੱਚ ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਚਿਤਰਣ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 16 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਨਿੰਦਾ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ , ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਲਈ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਈ ਗਈ ਨਵੀਂ ਪਰਿਕਲਪਨਾ , ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਛੋਟੀ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਟਰਾਈਫੇਡ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਆਇਆ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2013 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ’ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ ( ਐੱਮਐੱਫਪੀ ) ਦੇ ਮਾਰਕਿਟ ਲਈ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸੰਸਾਧਨ ਅਧਾਰ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਭੰਡਾਰਣ , ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਦਿ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨੂੰ 2020 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 87 ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਘਟਕ ਵਨ ਧਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ 52,976 ਵਨਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਵੀਡੀਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਨੂੰ 300 ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਦੇ 3110 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਟੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁਲ 144 ਟਰਾਇਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਉਟਲੇਟ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਨਧਨ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਈ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਰਧਨ ਲਈ ਜਗਦਲਪੁਰ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਵਿੱਚ ਦੋ ਟਰਾਇਫੂਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਟਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋੜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ ।
ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਾਧਾ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟਰਾਈਫੇਡ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਥਾਈ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ ਬਣਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਟਰਾਈਫੇਡ , ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ , ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED Vandhan Chronicle launched by Shri Arjun Munda, Minister for Tribal Affairs on December 23, 2021
24 DEC 2021 7:20PM by PIB Delhi
Among the several noteworthy initiatives of TRIFED that were launched by Shri Arjun Munda, Minister for Tribal Affairs on December 23, 2021 was the TRIFED VanDhan Chronicle, an in-depth resource on the Van Dhan Yojana and TRIFED’s activities in this important scheme.
Giving due acknowledgement to the role that the forests and the tribal gatherers play in the national economy, TRIFED has documented the work done for the promotion of tribal enterprises in the country as well as the achievements of tribal entrepreneurs under the Van Dhan Vikas Yojana in the the TRIFED Van Dhan chronicle. This Chronicle captures the underlying idea behind the scheme, details of what has been done, what is being done and the way forward which can be of assistance to the persons administering the scheme in future in an attractive and pictorial manner.
The chronicle gives an in-depth illustration of the activities undertaken by TRIFED which has impacted the life of almost 16 lakh tribals; including the introduction of Minimum Support Price (MSP) for select forest produces, the training imparted, value addition that began in VDVKCs, new product lines developed, new ideas for packaging and marketing implemented, achievements so far and future plans and can also serve as an instruction and information manual for officers working for the programs in future.
TRIFED has been implementing several noteworthy programmes for the empowerment of the tribals. Over the past two years, The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ has impacted the tribal ecosystem in a major way. It has injected crores of rupees into the tribal economy. The objective of “Mechanism for marketing of Minor Forest Produce(MFP) through Minimum Support Price (MSP) and Development of Value Chain for MFP” which was formulated by the Ministry of Tribal Affairs as a measure of social safety for MFP gatherers in 2013, is to establish a framework for ensuring fair prices for the tribal gatherers, primary processing, storage, transportation etc. while ensuring the sustainability of the resource base. Under this scheme, State governments have also started undertaking procurement. The minimum support prices for almost all MFP items have been revised in 2020 to provide enhanced incomes in the hands of the tribal gatherers. Presently 87 MFPs are covered under MSP for MFP Scheme.
The Van Dhan tribal start-ups, a component of the same scheme, has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans. In less than two years, 52,976 Van Dhan Self Help Groups (VDSHGs), subsumed into 3110 Van Dhan Vikas Kendra Clusters (VDVKCs) of 300 forest dwellers each, have been sanctioned by TRIFED. Under Retail Marketing, a total number of 144 Tribes India Outlets have been opened till date. Besides, two TRIFOOD Projects at Jagdalpur and Raigarh (Maharashtra) are being shortly commissioned for undertaking value-addition of various forest products being procured by beneficiaries of Van Dhan SHGs. TRIFED has continued to expand its operations through convergence of various schemes of different Ministries and Departments and launch the various tribal development programs in Mission Mode.
One of the major activities of TRIFED has been in the capacity building of the tribal people through sensitization, institution building for livelihood enhancements and enterprise development of Tribal
communities. In this regard, TRIFED has been carrying out several programmes related to skill development and training the tribal communities, to assist them in effectively carrying out their economic activities and in exploring and creating opportunities to market the developed products in national and international markets on a sustainable basis.
With the emphasis of the PM on Vocal for local and building a self-reliant India, TRIFED, as the nodal agency working towards tribal empowerment, continues to launch and start new initiatives that helps in improving the income and livelihood of the tribal people, while preserving their way of life and traditions.