Ministry of Finance
DGGI Ahmedabad seizes more than Rs 177 crore in Kanpur search operations
Search operations in related premises continue with recovery of Rs 17 crore, 64 kg gold and 600 kg sandalwood oil worth Rs 6 crore
27 DEC 2021 7:41PM by PIB Delhi
The Ahmedabad unit of Directorate General of GST Intelligence (DGGI) on 22.12.2021 initiated search operations in Kanpur at the factory premises of manufacturers of Shikhar brand Pan Masala and Tobacco products, the office/Godowns of M/s Ganpati Road Carriers, Transport Nagar, Kanpur, and the residential/factory premises of M/s Odochem Industries, suppliers of perfumery compounds, at Kanpur and Kannauj.
After intercepting 4 trucks operated by M/s Ganpati Road Carriers, carrying pan masala and tobacco of said brand cleared without payment of GST, the officers tallied the actual stock available in the factory with the stock recorded in the books and found shortage of raw materials and finished products. This further corroborated that the manufacturer was indulging in clandestine removal of goods with the help of transporter who used to issue fake invoices to manage the transportation of said goods. The officers have also seized more than 200 such fake invoices. The manufacturers of Shikhar brand of pan masala/tobacco products have admitted and deposited an amount of Rs 3.09 crore towards their tax liability.
The search proceeding which was initiated at the residential premises of the partners of M/s Odochem Industries located at 143, Anadpuri, Kanpur on 22.12.2021 has since been concluded. The total amount of unaccounted cash recovered and seized from this premises is Rs. 177.45 crore. This is the biggest ever seizure of cash by the CBIC officials. The documents seized from the premises are under scrutiny.
Further, the DGGI officers have also searched the residential/factory premises of M/s Odochem Industries at Kannauj which is in progress. During the searches at Kannauj, the officers have been able to recover an amount of about Rs 17 crore in cash, which is presently being counted by the SBI officials. In addition, recovery of approximately 23 kg of gold and huge unaccounted raw materials used in manufacture of perfumery compounds, including more than 600 kg of sandalwood oil hidden in an underground storage, having a market value of about Rs 6 crore, have been made. The search proceeding at Kannauj is likely to continue till evening.
Since the gold so recovered is having foreign markings, Directorate of Revenue Intelligence (DRI) is being roped in for necessary investigations.
Meanwhile, on the basis of evidence collected during investigations so far, Shri Peeyush Jain, Partner of M/s Odochem Industries, Kannauj was interrogated by the DGGI officers. His statement has been recorded on 25/26.12.2021 under section 70 of the Act wherein Shri Jain has accepted that the cash recovered from the residential premises is related to sale of goods without payment of GST. In view of the overwhelming evidences available on record indicating large scale evasion of GST by M/s Odochem Industries, Kannauj, Shri Peeyush Jain has been arrested on 26.12.2021 for commission of offences prescribed under section 132 of the CGST Act and has been produced before the Competent Court on 27.12.20221.
The evidence collected during the searches conducted in last 5 days is being investigated thoroughly to unravel the tax evasion.
The link to press release of the earlier search operation:
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1784872

નાણા મંત્રાલય
કાનપુર ખાતે GST ઇન્ટેલિજન્સ મહાનિદેશાલય (DGGI)ના અમદાવાદ એકમ દ્વારા દરોડામાં 23 કિલો સોનુ અને મોટી માત્રામાં પરફ્યુમરી કમ્પાઉન્ડના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતા કાચામાલનો વિપુલ પ્રમાણમાં બેનામી જથ્થો જપ્ત
ભોંયરામાં છુપાવેલા 600 કિલોથી વધારે ચંદનના તેલનો અંદાજે 6 કરોડ રૂપિયાનો જથ્થો પણ સામેલ
27 DEC 2021 8:17PM by PIB Ahmedabad
DGGI દ્વારા તા. 24.12.2021ના રોજની પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિમાં આપવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, GST ઇન્ટેલિજન્સ મહાનિદેશાલય (DGGI)ના અમદાવાદ એકમ દ્વારા 22.12.2021ના રોજ કાનપુર ખાતે શિખર બ્રાન્ડ પાન મસાલા/તમાકુ પ્રોડક્ટ્સના ઉત્પાદકોના પરિસર, કાનપુરના ટ્રાન્સપોર્ટ નગરમાં મેસર્સ ગણપતિ રોડ કેરિઅર્સની ઓફિસો/ગોદામો અને કાનપુના કન્નૌજ ખાતે આવેલ પરફ્યુમરી કમ્પાઉન્ડ્સના સપ્લાયર્સ મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝના રહેણાંક/ફેક્ટરી પરિસરોમાં સર્ચ ઓપરેશન હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
કથિત બ્રાન્ડના પાન મસાલા અને તમાકુની પ્રોડક્ટ્સનો જથ્થો GSTની ચુકવણી કર્યા વગર લઇ જતી મેસર્સ ગણપતિ રોડ કેરિઅર્સની ચાર ટ્રકને આંતર્યા પછી, ફેક્ટરીમાં ચોપડાઓમાં નોંધવામાં આવેલા સ્ટોક સાથે વાસ્તવિક સ્ટોકની સરખામણી કરતા કાચા માલ અને તૈયાર પ્રોડક્ટ્સના જથ્થામાં ઉણપ હોવાનું માલુમ પડ્યું હતું, વધુમાં, ટ્રાન્સપોર્ટરની મદદથી ઉત્પાદક ચોરીછૂપીથી માલસામાનને પહોંચાડવામાં સંડોવાયેલા હોવાનું પણ જાણવા મળ્યું હતું જેઓ કથિત માલસામાનના પરિવહન માટે બોગસ ઇનવોઇસનો ઉપયોગ કરી રહ્યા હતા. અધિકારીઓએ આવા 200થી વધારે બોગસ ઇનવોઇસ પણ જપ્ત કર્યા હતા. શિખર બ્રાન્ડના પાન મસાલા/તમાકુ પ્રોડક્ટ્સના ઉત્પાદકોએ કર ચોરી કરી હોવાનું કબુલ્યું હતું અને તેમની કરની બાકી ચુકવણી પેટે રૂપિયા 3.09 કરોડ જમા પણ કરાવ્યા હતા.
મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝના ભાગીદારોના રહેણાક પરિસરો, જે 143, આનંદપુરી કાનપુર ખાતે આવેલા છે ત્યાં 22.12.2021ના રોજથી સર્ચ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી જે સમાપ્ત થઇ ગઇ છે. આ પરિસરમાંથી પ્રાપ્ત થયેલી કુલ બેનામી રોકડ રકમ રૂ. 177.45 કરોડ છે. CBICના અધિકારીઓ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં જપ્ત કરવામાં આવેલી આ સૌથી વધુ રોકડ રકમ છે. સ્થળ પરથી જપ્ત કરવામાં આવેલા દસ્તાવેજોની હાલમાં તપાસ હેઠળ છે.
આ ઉપરાંત, DGGIના અધિકારીઓ દ્વારા કન્નૌજ ખાતે મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝના રહેણાક/ફેક્ટરી પરિસરમાં પણ સર્ચ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી જે હાલમાં ચાલુ છે. કન્નૌજ ખાતે સર્ચ દરમિયાન, અધિકારીઓએ અંદાજે 17 કરોડ રૂપિયા રોકડા જપ્ત કર્યા છે, જેની હાલમાં SBIના અધિકારીઓ દ્વારા ગણતરી કરવામાં આવી રહી છે. વધુમાં, 23 કિલો સોનુ અને મોટી માત્રામાં પરફ્યુમરી કમ્પાઉન્ડના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતા કાચામાલનો વિપુલ પ્રમાણમાં બેનામી જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે જેમાં ભોંયરામાં છુપાવેલા 600 કિલોથી વધારે ચંદનના તેલનો જથ્થો પણ સામેલ છે. આ જથ્થાનું બજાર મૂલ્ય અંદાજે 6 કરોડ રૂપિયા આંકવામાં આવ્યું છે. કન્નૌજ ખાતે સર્ચ પ્રક્રિયા આજે સાંજ સુધી ચાલુ રહેશે તેવું અનુમાન છે.
વિદેશી સિક્કા ધરાવતો સોનાનો જથ્થો પણ જપ્ત કરવામાં આવ્યો હોવાથી, જરૂરી તપાસ માટે મહેસુલ ઇન્ટેલિજન્સ નિદેશાલય (DRI)નો પણ સંપર્ક કરવામાં આવ્યો છે.
દરમિયાન, અત્યાર સુધીમાં કરવામાં આવેલી તપાસ દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલા પુરાવાઓના આધારે, DGGIના અધિકારીઓ દ્વારા મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝના ભાગીદાર પીયૂષ જૈનની પૂછપરછ કરવામાં આવી હતી. અધિનિયમની કલમ 70 હેઠળ તા. 25/26.12.2021ના રોજ તેમના નિવેદનો નોંધવામાં આવ્યા હતા જેમાં પીયૂષ જૈને કબુલ્યું હતું કે, રહેણાક પરિસરમાંથી જપ્ત કરવામાં આવેલી રોકડ રકમ GSTની ચુકવણી કર્યા વગર માલસામાનના વેચાણ સાથે સંકળાયેલી છે. કન્નૌજ સ્થિત મેસર્સ ઓડોકેમ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ દ્વારા મોટાપાયે GSTની ચોરી કરવામાં આવેલી હોવાથી સજ્જડ પુરાવાઓ પ્રાપ્ત થયા હોવાનું ધ્યાનમાં રાખીને, CGST અધિનિયમની કલમ 132 હેઠળ સૂચિત ગુનાઓ આચરવા બદલ 26.12.2021ના રોજ પીયૂષ જૈનની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 27.12.2021ના રોજ સક્ષમ અદાલત સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
કર ચોરીનો વાસ્તવિક આંકડો જાણવા માટે છેલ્લા પાંચ દિવસમાં સર્ચ પ્રક્રિયા દરમિયાન એકત્ર કરવામાં આવેલા પુરાવાઓની સંપૂર્ણ તપાસ કરવામાં આવી રહી છે.