Ministry of Defence
CHANGE OF COMMAND OF WESTERN FLEET
REAR ADMIRAL SAMEER SAXENA, NM TAKES OVER
AS FLEET COMMANDER OF SWORD ARM
27 DEC 2021 7:17PM by PIB Delhi
The Western Fleet, known as the ‘Sword Arm’ of the Indian Navy, witnessed a change of helm on 27 December 2021 as Rear Admiral Ajay Kochhar, NM handed over the baton to Rear Admiral Sameer Saxena, NM.
Rear Admiral Saxena was commissioned into the Indian Navy on 01 July 1989. He is an alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla; Defence Services Staff College, Wellington and the Naval War College, Newport, USA. A Navigation and Direction specialist, his afloat appointments include being part of the Direction Team of INS Viraat and the Navigating Officer of Indian Naval Ships Kuthar, Godavari and Delhi. He also served as Executive Officer of INS Mumbai. His command tenures include command of the Mauritian Coast Guard Ship Guardian and Indian Naval Ships Kulish and Mysore. He was also the Fleet Operations Officer, Western Fleet. The officer tenanted training appointments at National Defence Academy and Centre for Leadership and Behavioural Studies. His staff appointments include a stint in the Directorate of Personnel and jobs as Naval Assistant to Chief of Naval Staff, Principal Director of Foreign Cooperation, all at IHQ MoD (N). He was also Naval Adviser at the High Commission of India, London. On promotion to the Flag rank, he took over duties as Assistant Chief of Naval Staff (Policy and Plans) on 05 February 2020.
Rear Admiral Kochhar, NM proceeds to take over as Project Director (Operations and Training) at HQ ATVP, New Delhi.

संरक्षण मंत्रालय
नौदलाच्या पश्चिम ताफ्याचे नवे प्रमुख
रिअर ऍडमिरल समीर सक्सेना, एनएम यांनी स्वीकारली स्वोर्ड आर्मचे फ्लीट कमांडर म्हणून धुरा
27 DEC 2021 8:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 डिसेंबर 2021
भारतीय नौदलाचा ‘स्वोर्ड आर्म’ म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या पश्चिम ताफ्याचे नवे प्रमुख नियुक्त झाले आहेत. रिअर ऍडमिरल अजय कोच्चर, नौसेना मेडल (एनएम) यांनी या ताफ्याची धुरा रिअर ऍडमिरल समीर सक्सेना, नौसेना मेडल (एनएम) यांच्याकडे आज दि. 27 डिसेंबर 21 रोजी सोपवली.
रिअर ऍडमिरल सक्सेना यांची 1 जुलै 1989 रोजी भारतीय नौदलात नियुक्ती झाली आहे. पुण्यातील राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनी, वेलिंग्टनचे डिफेन्स सर्विसेस स्टाफ कॉलेज आणि नेव्हल वॉर कॉलेज, न्यूपोर्ट, यूएसए या संस्थांचे ते माजी विद्यार्थी आहेत. नेव्हीगेशन आणि डायरेक्शन विशेषज्ञ असलेल्या सक्सेना यांनी आयएनएस विराटवर डायरेक्शन टीमचे सदस्य म्हणून, आयएनएस कुठार, गोदावरी आणि दिल्ली या युद्धनौकांचे नेव्हिगेटिंग ऑफिसर म्हणून काम पाहिले आहे. आयएनस मुंबईवर कार्यकारी अधिकारी म्हणूनही त्यांनी काम केले आहे. त्याचबरोबर गार्डियन ही मॉरिशियन तटरक्षक दलाची नौका आणि आयएनएस कुलिश आणि मैसूर यांची धुरा सांभाळली आहे. वेस्टर्न फ्लीटचे फ्लीट ऑपरेशन्स ऑफिसर म्हणूनही त्यांनी काम केले होते. एनडीए आणि सेंटर फॉर लीडरशीप अँड बिहेवियरल स्टडीजमध्ये त्यांनी प्रशिक्षणविषयक नियुक्तीचे काम केले आहे. त्यांनी नौदलप्रमुखांचे नौदल सहाय्यक म्हणून कार्मिक संचालनालयात, प्रिंसिपल डायरेक्टर ऑफ फॉरिन कोऑपरेशन, आयएचक्यू एमओडी(एन) येथे काम पाहिले आहे. ते लंडन येथील भारतीय उच्चायुक्त कार्यालयात नौदल सल्लागार म्हणूनही कार्यरत होते. 5 फेब्रुवारी 2020 रोजी त्यांनी फ्लॅग रँकमध्ये पदोन्नतीवर नौदलप्रमुखांचे सहाय्यक म्हणून पदभार स्वीकारला.
रिअर ऍडमिरल कोच्चर, एनएम नवी दिल्ली येथे एटीव्हीपी मध्ये प्रकल्प संचालक (परिचालन आणि प्रशिक्षण) म्हणून नियुक्त झाले आहेत.