मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
पंतप्रधानांनी आज वाराणसीमध्ये दुग्धजन्य पदार्थांच्या अनुरूप मूल्यमापन योजनेला समर्पित पोर्टल आणि लोगोचे केले लोकार्पण
राष्ट्रीय डेअरी विकास मंडळाच्या (एनडीडीबी) मदतीने भारतीय मानक ब्युरोने (बीआयएस) विकसित केले पोर्टल आणि लोगो
23 DEC 2021 7:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 डिसेंबर 2021
गुणवत्ता आणि अन्न-सुरक्षा हे ग्राहकांना सुरक्षित, सर्वंकष आणि आरोग्यदायी दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थ सुनिश्चित करण्यासाठी महत्त्वाचे घटक आहेत आणि दुग्धव्यवसाय क्षेत्रामध्ये शाश्वत कार्यान्वयनासाठी देखील महत्त्वाचे आहे.
एनडीडीबी आणि बीआयएस अनुक्रमे प्रक्रिया आणि उत्पादनांच्या प्रमाणीकरणामध्ये कार्यरत आहेत.
एनडीडीबी सहकारी डेअरींसाठी ब्रँड ओळख निर्माण करण्यात आणि ग्राहकांचा आत्मविश्वास वाढवण्यास मदत करणाऱ्या डेअरी मूल्य साखळीमधील प्रक्रिया मानकांचे पालन करणाऱ्या सहकारी संस्थांच्या डेअरी प्रकल्पांना ‘दर्जा मानक’ प्रदान करत आहे. दुसरीकडे, बीआयएसकडे उत्पादकांसाठी उत्पादन प्रमाणन योजना आहे, यात डेअरी उत्पादन प्रक्रियेचा समावेश आहे. याद्वारे परवानाधारकांना त्यांच्या उत्पादनांवर 'ISI चिन्ह' वापरण्याची परवानगी देऊन उत्पादन स्तरावर अन्न सुरक्षा देखील सुनिश्चित केली आहे. तथापि, उत्पादन आणि प्रक्रिया प्रमाणीकरणाचे कोणतेही एकत्रीकरण झालेले नाही- ज्यामुळे डेअरी प्रकल्पांना शेवटपर्यंत प्रमाणपत्र मिळणे कठीण होते. शिवाय दूध आणि उत्पादनांच्या गुणवत्तेबाबतही ग्राहकांची जागरूकता कमी होती.
भारत सरकारच्या पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय विभागाच्या पुढाकाराने, भागधारकांच्या विस्तृत सल्लामसलती नंतर, बीआयएस द्वारे एनडीडीबीच्या मदतीने एक एकीकृत अनुरूप मूल्यमापन योजना तयार करण्यात आली.
दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थांचे नाशवंत स्वरूप तसेच दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थांचे उत्पादन आणि पुरवठ्यामध्ये गुंतलेली विस्तृत शीत-साखळी लक्षात घेऊन ही एक नवी आणि अशा प्रकारची पहिली प्रमाणपत्र योजना आहे. याने 'उत्पादन-अन्न सुरक्षा व्यवस्थापन प्रणाली-प्रक्रिया' प्रमाणपत्र एका छताखाली आणले आहे. यात पूर्वीचे संबंधित लोगो बीआयएस-ISI चिन्ह आणि एनडीडीबी-गुणवत्ता चिन्ह आणि कामधेनू गाय यांचा समावेश आहे.
देशभरातील दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थांची गुणवत्ता आणि अन्न सुरक्षा सुनिश्चित करण्याच्या दिशेने अनुरूप मूल्यमापन योजना हे एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे,
• प्रमाणीकरण प्रक्रियेचे सुलभीकरण
• दुग्धजन्य पदार्थांच्या गुणवत्तेबद्दल लोकांना खात्री देण्यासाठी झटपट ओळखता येणारा लोगो तयार करणे
• संघटित क्षेत्रात दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थांची विक्री वाढवणे आणि त्या बदल्यात शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवणे
• डेअरी क्षेत्रात दर्जेदार संस्कृती विकसित करणे

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
The Prime Minister launches a Portal and Logo dedicated to the Conformity Assessment Scheme of milk products, in Varanasi today
Portal and Logo developed by the Bureau of Indian Standards (BIS) with the help of National Dairy Development Board (NDDB)
23 DEC 2021 5:28PM by PIB Delhi
Backgrounder
Quality & Food-safety are important factors for ensuring safe, wholesome and hygienic milk and milk products to consumers and is also important for a sustainable operation in dairy sector.
NDDB and BIS have been involved in certification of Process and Products respectively. NDDB has been awarding ‘Quality Mark’ to the dairy plants of cooperatives adhering to the process standards across the dairy value chain helping in building the brand identity for cooperative dairies and enhanced consumer confidence. On the other hand, BIS has a product certification scheme for manufacturers, including dairy product processors which also ensured food safety at product level allowing licensees to use ‘ISI Mark’ on their products.
However there was no unification of product and process certification- making it difficult to dairy plants to avail end to end certification. Further the consumer awareness was also lacking towards quality of milk and products.
With the initiative of the Department of Animal Husbandry & Dairying, Government of India, after extensive stakeholder consultation, a unified Conformity Assessment Scheme was chalked out by BIS with the help of NDDB.
This is a novel and first of its kind certification scheme considering the perishable nature and short shelf-life of milk and milk products, as well as the extensive cold-chain involved in the production and supply of milk and milk products. This has brought ‘Product–Food Safety Management System–Process’ certification under one umbrella with a unified logo featuring the earlier respective logos BIS-ISI mark & NDDB-Quality Mark and Kamdhenu Cow.
This is a significant step towards ensuring Quality & Food safety of Milk and Milk products across the country as the Conformity Assessment Scheme will
• Simplify the certification process
• Create an instantly recognisable logo for public to be reassured about dairy product quality
• Increase the sales of milk and milk products in organized sector and in turn enhancing income of farmers
• Develop a quality culture in the dairy sector