మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ శిశు సంర‌క్ష‌ణశాల‌ ప‌థ‌కం
22 DEC 2021 1:38PM by PIB Hyderabad
పని చేసే తల్లుల యొక్క పిల్లల సంర‌క్ష‌ణ కోసం కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ 01.01.2017 నుండి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ద్వారా కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకంగా 'జాతీయ శిశు సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ల ప‌థ‌కం'ను (నేష‌న‌ల్ క్రెచ్ స్కీమ్‌) అమలు చేస్తోంది, ఈ ప‌థ‌కం కింద ప‌ని చేసే త‌ల్లుల పిల్లలకు (6 నెలల నుండి 6 సంవత్సరాల వయస్సు గల వారికి) డే కేర్ సౌకర్యాలను అందిస్తారు. ఈ పథకం యొక్క మూడవ పక్ష మూల్యాంకనంలో భాగంగా 2020లో నీతీ అయోగ్ ద్వారా.. పని చేసే తల్లుల పిల్లల కోసం, జాతీయ‌ పిల్లల సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ల‌ అధ్యయనం నిర్వహించారు, ఈ అధ్య‌య‌నం పిల్లల సంర‌క్ష‌ణ శాల కవరేజీని మ‌రింత‌గా పెంచాలని సిఫార్సు చేసింది. మౌలిక సదుపాయాల అంతరాలను పూడ్చడం, స్థానిక అవసరాలను తీర్చడంతో పాటుగా స్థానిక కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడం, పిల్లల సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ల‌ వర్కర్లు, సహాయకులకు శిక్షణ వంటి చర్యలను కూడా అయోగ్ సిఫార‌సు చేసింది; వ్యయ నిబంధనలకు సవరణను కూడా సూచించింది. అంతేకాకుండా, పని చేసే తల్లుల పిల్లల కోసం జాతీయ‌ పిల్లల సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ పథకం మార్గదర్శకాల ప్రకారం. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో జిల్లా స్థాయిలో శిశు సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ల సేవల అవసరాల‌ సర్వే మరియు ప్రస్తుత శిశు సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ల మ్యాపింగ్ ద్వారా విశ్లేషించాల్సి ఉంటుంది. ఈ ప‌థ‌కం ప్రయోజనం కోసం పని చేసే తల్లులు, పిల్లల ఆవశ్యకత, సుముఖతను నిర్ధారించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు బేస్‌లైన్ సర్వేలను కూడా నిర్వహిస్తాయి. రిజిస్ట్రేషన్ కోసం నిబంధనలు. శిశు సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ల ఏర్పాటు మరియు నిర్వహణ. పరిశుభ్రత విషయాలతో సహా ప్రథమ చికిత్స. తల్లిపాలు మరియు పోషకాహారం పథకం మార్గదర్శకాలు నిర్దేశించబడ్డాయి. పని చేసే తల్లుల పిల్లల కోసం జాతీయ పిల్లల సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ పథకంలో భాగంగా దేశంలో గత మూడు సంవత్సరాలలో, అంటే 2017-18, 2018-19 మరియు 2019-20లో ప‌ని చేస్తున్న‌పిల్లల సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ సంఖ్య వరుసగా 18040, 8018 మరియు 6458గా నిలిచింది. కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాప్తిని నిరోధించే విష‌యంలో భాగంగా కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి చెందినప్పటి నుండి దేశంలో పిల్లల సంర‌క్ష‌ణ శాల‌ పనిచేయడం లేదు. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈ రోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక‌ సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Women and Child Development
NATIONAL CRÈCHE SCHEME
22 DEC 2021 1:38PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development is implementing the National Creche Scheme for Children of Working Mothers as a Centrally Sponsored Scheme through States/UTs with effect from 01.01.2017 to provide day care facilities to children (age group of 6 months to 6 years) of working mothers.
Study of the National Creche Scheme for Children of Working Mothers has been conducted by NITI Ayog in 2020 as part of third party evaluation of this scheme, which recommended to increase the coverage of creches. plug infrastructural gaps and enhance community participation alongwith addressing local needs, The Ayog also recommended measures such as training of creche workers and helper; and revision of cost norms,
Besides, as per the guidelines of the National Creche Scheme for Children of Working Mothers. States and LiTs are required to analyse the requirement of creche services at the district level through survey and mapping of the existing creches. Further, baseline surveys are also conducted by State Governments to ascertain the requirement, willingness of working mothers and children for this purpose. The norms for registration. establishment and maintenance of the creches. including in matters of hygiene. first-aid. breastfeeding and nutrition, have been stipulated under the scheme guidelines.
The number of functional creches in the country under the National Crehce Scheme for Children of Working Mothers' during the last three years, that is, 2017­18, 2018-19 and 2019-20 was 18040, 8018 and 6458 respectively. Creches are not functional in the country since the outbreak of Coved-19 to prevent spread of tie pandemic.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.