ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ–ਜੇਤੂ ਬਜਰੰਗ ਪੂਨੀਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ‘ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਨੂੰ ਮਿਲੋ’ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ
23 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ’ਚ ਪਾਨੀਪਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਸਕੁਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਕਰਨਗੇ ਗੱਲਬਾਤ
21 DEC 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
• ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ’ਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਬਜਰੰਗ ਦਾ ਕੀਤਾ ਧੰਨਵਾਦ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਕੂਲ–ਫੇਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਵਾਨ ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ’ਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਬਜਰੰਗ ਪੂਨੀਆ 23 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪਾਨੀਪਤ ’ਚ ਆਰੋਹੀ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ (ਸੰਤੁਲਿਤ ਖ਼ੁਰਾਕ), ਫਿਟਨਸ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬਜਰੰਗ ਹੁਣ ਇਸੇ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ’ਚ ਕਿਹਾ,‘ਮੈਂ ਡਾਢਾ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ 23 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪਾਨੀਪਤ ਦੇ ਆਰੋਹੀ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ’ਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖ਼ੁਰਾਕ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਾਂਗਾ।’
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬਜਰੰਗ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ,“ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ 'ਤੇ 'ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ @narendramodi ਜੀ ਦਾ ਅਤੇ @BajrangPunia ਦਾ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।”
https://twitter.com/ianuragthakur/status/1472891895126761477
ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲਿਸਟ, ਅਤੇ ਖੇਲ ਰਤਨ ਅਵਾਰਡੀ ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪਹਿਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਤਸਵੀਰਾਂ ’ਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਐਥਲੀਟ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਜੋ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਈ ਛਾਪ ਛੱਡੇਗੀ। ਇਸ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਇਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪਹਿਲਵਾਨ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,"ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਬੱਚੇ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਹੋਣਾ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਠ-ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਆਪਣੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵੀਰਵਾਰ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬਜਰੰਗ ਨੂੰ 'ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ' 'ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ, ਪੋਸ਼ਣ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਗੇ। ਉਹ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਸਵਾਲ ਵੀ ਪੁੱਛਣਗੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫਿਟਨੈਸ ਅਤੇ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੂਲ ਮੁਹਿੰਮ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਹੀਰੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ। ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਐਥਲੀਟ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਬਕ, ਅਗਲੇ ਮਹਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Olympic Bronze Medallist Bajrang Punia to take Prime Minister’s ‘Meet the Champions’ campaign ahead
Will interact with students of a local school in Panipat, Haryana on December 23rd
21 DEC 2021 5:56PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The unique initiative is part of the Government’s ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, and was kicked off by Olympic Gold medallist Neeraj Chopra in Gujarat this month
• Union Minister of Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Thakur thanked Bajrang for joining the initiative
Taking the Prime Minister Shri Narendra Modi’s unique school visit campaign ahead, Indian wrestler and Tokyo Olympics Bronze Medallist Bajrang Punia will visit Haryana’s Aarohi Model School in Panipat on December 23rd and meet the young students to talk about the importance of Santulit Aahaar (Balanced Diet), Fitness and Sports.
The unique initiative is part of the government’s ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, and was kicked off by Olympic Gold medallist Neeraj Chopra in Gujarat this month, Bajrang is now taking the initiative ahead and in a tweet said, “I am extremely happy that I am going to take the Meet the Champions ahead, On 23rd December, I am going to Aarohi Model School in Panipat and will talk to the children about sports and a balanced diet there.”
Union Minister of Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Thakur on Monday, thanked Bajrang for joining the initiative and tweeted “It is a matter of pleasure that our players are guiding the school children by joining the ‘Meet the Champions’ program on the clarion call of the respected Prime Minister Shri @narendramodi ji. @BajrangPunia, thank you for joining the campaign.”
Appreciating the importance of such initiatives, Rio Paralympics Silver Medallist, and Khel Ratna Awardee Deepa Malik said, “it is a great initiative as it gives school-going kids an opportunity to see their heroes in person and not just in pictures. The athlete going to schools will thus act as a practical example of sports, fitness and balanced diet and not just something a kid learns in theory.”
She further added “young minds are impressionable and thus a visit like this from their sporting heroes will make a lasting impression on their minds. The teaching their hero gives them during this visit will thus, also remain with them for a lifetime.”
Indian professional wrestler Sangram Singh agreed with her thoughts and added, “such initiatives motivate young kids to take up sports and learn about healthy living and diet. This campaign will also ensure that kids know that being good in a sport is as worthy as being good in studies and that both are equally important. Further, such initiatives also give kids from small cities an opportunity to meet their heroes and learn from them in person, instead of just reading about them in textbooks.”
Thursday’s event will witness Bajrang interacting with students on ‘Santulit Aahaar’, which emphasises on the importance of a balanced diet, nutrition, fitness, and sports. He will also be taking questions from the school children and then participate in fitness and sports activities with them.
The special school campaign is jointly being organized by the Ministry of Education and the Ministry of Youth Affairs and Sports. The coming months will see our Olympic and Paralympic heroes visit as many schools across the country as possible. During their visit, the athletes will share their own experiences, life lessons, tips on how to be the next great sportsperson and also give an overall inspirational boost to the school children.