ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ 100 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਦਿੱਤਾ
20 DEC 2021 4:01PM by PIB Chandigarh
ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕੋਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਨਾਂਦਗਾਂਵ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 40 ਮੈਗਾਵਾਟ/120 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ 100 ਮੈਗਾਵਾਟ (ਏਸੀ) ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗ੍ਰਿਡ-ਕਨੈਕਟੇਡ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਜਿਹੀ ਵੱਡੀ ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਲਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ, ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਵਿਅਸਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੌਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਸਰਸ ਟਾਟਾ ਪਾਵਰ ਸੋਲਰ ਸਿਸਟਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੇ ਆਂਤਰਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਲੋਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੋਜਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕੇ।
ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੀ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਟਾਟਾ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਰਈ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕੋਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ), ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਨੁਸੂਚੀ-ਏ ਦੀ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਹੈ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ, ਆਰਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ, ਊਰਜਾ ਦਾ ਵਪਾਰ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ, ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ, ਆਰਵੀ-ਪਾਵਰਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਆਦਿ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਆਰਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਮਸਲਨ ਵਾਇਬਿਲਿਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿਗੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਆਰਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।

Ministry of New and Renewable Energy
SECI Awards 100 MW Solar Contract with Battery Project in Chhattisgarh
20 DEC 2021 4:01PM by PIB Delhi
Solar Energy Corporation of India (SECI) has awarded a contract for setting up a 100 MW (AC) solar with 40 MW/120 MWh Battery Energy Storage System (BESS) project to be set up at Rajnandgaon, Chhattisgarh. The project, with one of the largest grid-connected BESS projects in the country, will demonstrate how, by using a large battery storage system like BESS, solar power can be used to provide clean solar energy during evening peak hours. The contract has been awarded to M/s Tata Power Solar Systems Ltd.
The project, supported by the World Bank, SECI’s internal resources & domestic loans, is key to a line of innovative Renewable Energy (RE) projects planned by SECI. This is expected to boost market confidence and catalyze further investments in the sector to enable India achieve its commitments towards a Net-Zero economy.
The contract was signed by officials of TATA Power and SECI in the presence of Smt. Suman Sharma, Managing Director, SECI, as well as directors and senior officials of SECI and World Bank officials.
Speaking on the occasion, Smt. Suman Sharma said that this will give further push to achieving India's Climate commitments. We will work together to make RE the mainstay of our energy production , she added.
Solar Energy Corporation of India (SECI), a Schedule-A CPSU under the Ministry of New and Renewable Energy, is engaged in promoting and development various RE resources, especially solar and wind energy, RE-based storage systems, floating solar, trading of power, consultancy as well as emerging areas such as green Hydrogen, green Ammonia, Waste to Energy, RE-powered electric vehicles, etc. SECI is an implementing agency for many RE schemes of the Government of India, such as Viability Gap Funding schemes, tariff-based tenders for development of RE projects, solar parks etc.