పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
'స్వదేశ్ దర్శన్' పథకం కింద ఐదు బౌద్ధ సర్క్యూట్ ప్రాజెక్టులను మంజూరు చేసిన పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ: జి. కిషన్ రెడ్డి
20 DEC 2021 5:20PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పర్యాటక మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించాలనే లక్ష్యంతో పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ, 'స్వదేశీ దర్శన్', 'తీర్థయాత్ర పునరుజ్జీవనం -ఆధ్యాత్మిక, వారసత్వ పెంపుదల ప్రచారం’' (ప్రషాద్) పథకాల కింద రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు,/ కేంద్ర సంస్థలకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తోంది.
స్వదేశ్ దర్శన్' పథకం కింద మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తరప్రదేశ్ లో బౌద్ధ సర్క్యూట్ థీమ్ కింద ఉత్తరప్రదేశ్ లో ఒకటి సహా 5 ప్రాజెక్టులను మంజూరు చేసింది. అదనంగా, రు. 17.93 కోట్లతో ఉత్తర ప్రదేశ్ ,బీహార్ లో వేసైడ్ సౌకర్యాల అభివృద్ధి' అనే మరో ప్రాజెక్ట్; వారణాసి-గయ; లక్నో-అయోధ్య- లక్నో; గోరఖ్ పూర్ కుషినగర్; కుషినగర్ - గయ కుషినగర్ మార్గాలు కూడా మంజూరు అయ్యాయి. పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రషాద్ పథకం కింద ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో సారనాథ్ లోని ధమెక్ స్థూపం వద్ద రూ. 7.34 కోట్ల సౌండ్ అండ్ లైట్ షో , సారనాథ్ వద్ద రూ. 2.20 కోట్ల వ్యయంతో బుద్ధ థీమ్ పార్క్ మంజూరు చేశారు.
ఈ ప్రాంతానికి అనుసంధానాన్ని పెంపొందించే కుషినగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాన్ని ప్రధాన మంత్రి 20 అక్టోబర్ 2021న ప్రారంభించారు. దీనికి అదనంగా, "బోధగయపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి బౌద్ధ సంస్కృతి -పర్యాటకం గ్లోబల్ సెంటర్ గా భారతదేశ పునరుద్ధరణ" కోసం సమన్వయ వ్యూహాన్ని రూపొందించే ఉద్దేశ్యంతో ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను తయారు చేశారు. కార్యాచరణ ప్రణాళికలో 4 వర్టికల్స్ కింద జోక్యం ఉంటుంది: ఐ) కనెక్టివిటీ; 2) మౌలిక సదుపాయాలు - లాజిస్టిక్స్; 3) సాంస్కృతిక వారసత్వం, పరిశోధన ,విద్య; 4) ప్రజా అవగాహన , కమ్యునికేషన్ . అవుట్ రీచ్ . కార్యాచరణ ప్రణాళిక అమలును పర్యవేక్షించడానికి పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖను నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖగా చేశారు
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ తన ప్రస్తుత ప్రచార కార్యకలాపాల్లో భాగంగా దేశంలోని బౌద్ధ ప్రదేశాలతో సహా వివిధ పర్యాటక ప్రదేశాలను దేశీయ , అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో సంపూర్ణంగా ప్రోత్సహించడం పై దృష్టి పెట్టింది.
ఈ సమాచారాన్ని పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ఈ రోజు లోక్ సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు

Ministry of Tourism
The Tourism Ministry under ‘Swadesh Darshan’ scheme has sanctioned 5 projects under Buddhist circuit: Shri G. Kishan Reddy
20 DEC 2021 5:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism with an objective to create tourism infrastructure in the country, provides financial assistance to the State Governments/ Union Territory Administrations/ Central Agencies under its schemes of ‘Swadesh Darshan’ and ‘Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive’ (PRASHAD). The Ministry under ‘Swadesh Darshan’ scheme has sanctioned 5 projects under Buddhist circuit theme including 1 project in Uttar Pradesh. In addition, another project ‘Development of Wayside Amenities in Uttar Pradesh and Bihar’ for an amount of Rs. 17.93 Crore at Varanasi-Gaya; Lucknow-Ayodhya- Lucknow; Gorakhpur Kushinagar;Kushinagar - Gaya Kushinagar routes has also been sanctioned. Under PRASHAD scheme of the Ministry of Tourism, components of Sound and Light Show at Dhamek Stupa, Sarnath at a cost of Rs. 7.34 Crore and Buddha Theme Park, Sarnath, at a cost of Rs. 2.20 Crore have also been sanctioned in the state of Uttar Pradesh.
Prime Minister inaugurated the Kushinagar International Airport on 20th October 2021 which will enhance connectivity to the region. In addition, an Action Plan has been formulated with a view to evolve a coordinated strategy for "Revival of India as a Global Centre of Buddhist Culture and Tourism with Special Focus on Bodhgaya”. The Action Plan includes interventions under 4 verticals: i) Connectivity; ii) Infrastructure and Logistics; iii) Cultural Heritage, Research & Education; and iv) Public Awareness, Communication & Outreach and the Ministry of Tourism has been made the nodal Ministry for monitoring the implementation of the Action Plan.
The Ministry of Tourism as part of its ongoing promotional activities undertakes holistic promotion of various tourist destinations including Buddhist sites of the country, in the domestic and international markets.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.