Ministry of Tourism
The Tourism Ministry under ‘Swadesh Darshan’ scheme has sanctioned 5 projects under Buddhist circuit: Shri G. Kishan Reddy
20 DEC 2021 5:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism with an objective to create tourism infrastructure in the country, provides financial assistance to the State Governments/ Union Territory Administrations/ Central Agencies under its schemes of ‘Swadesh Darshan’ and ‘Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive’ (PRASHAD). The Ministry under ‘Swadesh Darshan’ scheme has sanctioned 5 projects under Buddhist circuit theme including 1 project in Uttar Pradesh. In addition, another project ‘Development of Wayside Amenities in Uttar Pradesh and Bihar’ for an amount of Rs. 17.93 Crore at Varanasi-Gaya; Lucknow-Ayodhya- Lucknow; Gorakhpur Kushinagar;Kushinagar - Gaya Kushinagar routes has also been sanctioned. Under PRASHAD scheme of the Ministry of Tourism, components of Sound and Light Show at Dhamek Stupa, Sarnath at a cost of Rs. 7.34 Crore and Buddha Theme Park, Sarnath, at a cost of Rs. 2.20 Crore have also been sanctioned in the state of Uttar Pradesh.
Prime Minister inaugurated the Kushinagar International Airport on 20th October 2021 which will enhance connectivity to the region. In addition, an Action Plan has been formulated with a view to evolve a coordinated strategy for "Revival of India as a Global Centre of Buddhist Culture and Tourism with Special Focus on Bodhgaya”. The Action Plan includes interventions under 4 verticals: i) Connectivity; ii) Infrastructure and Logistics; iii) Cultural Heritage, Research & Education; and iv) Public Awareness, Communication & Outreach and the Ministry of Tourism has been made the nodal Ministry for monitoring the implementation of the Action Plan.
The Ministry of Tourism as part of its ongoing promotional activities undertakes holistic promotion of various tourist destinations including Buddhist sites of the country, in the domestic and international markets.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੌਧ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਲਈ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
20 DEC 2021 5:20PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਅਤੇ ‘ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਵਰਧਨ ਅਭਿਯਾਨ’ (ਪ੍ਰਸਾਦ) ਵਾਲੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬੌਧ ਸਰਕਿਟ ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੇਤ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ’ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 17.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵਾਰਾਣਸੀ-ਗਯਾਲਖਨਊ-ਅਯੋਧਿਆ-ਲਖਨਊ; ਗੋਰਖਪੁਰ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ; ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ-ਗਯਾ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਮਾਰਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਧਮੇਕ ਸਤੂਪ, ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸਾਉਂਡ ਐਂਡ ਲਾਈਟ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਘਟਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 7.34 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਧੀਮ ਪਾਰਕ, ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ 2.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 20 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, “ਬੋਧਗਯਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੌਧ ਸੱਭਿਆਚਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਉਧਾਰ” ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 4 ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤਿਹਤ ਮੱਧ ਵਰਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: i) ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ii) ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਲੌਜਿਕਸਟਿਕਸ iii) ਸੱਭਿਆਚਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ iv) ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਉਟਰੀਚ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੌਧ ਸਥਲਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।