പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രാലയം
2020-21ൽ പെട്രോളിന്റെയും ഡീസലിന്റെയും നികുതിയും സെസ്സുമായി 4,55,069 കോടി രൂപ സമാഹരിച്ചു
20 DEC 2021 3:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, ഡിസംബർ 20, 2021
പെട്രോളിയം മേഖല കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷമായി കേന്ദ്ര ഖജനാവിന് നൽകിയ സംഭാവനയുടെ വിശദാംശങ്ങൾ ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്നു:
Rs./Crores
Particulars
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
Contribution to Central Exchequer
3,35,175
3,36,163
3,48,041
3,34,315
4,55,069
(16 പ്രമുഖ എണ്ണ, വാതക കമ്പനികളിൽ നിന്നുള്ള ഡാറ്റയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി)
കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനിടയിൽ എല്ലാ പെട്രോളിയം ഉൽപന്നങ്ങളുടെയും (16 പ്രമുഖ എണ്ണ, വാതക കമ്പനികളിൽ നിന്നുള്ള ഡാറ്റയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി) സംസ്ഥാനം തിരിച്ചുള്ള വിൽപ്പന നികുതി/വാറ്റ് ശേഖരണം അനുബന്ധമായി നൽകിയിരിക്കുന്നു. 2019- 20 കാലയളവിൽ 8,074 കോടിയും, 2020-21 ൽ 6,924 കോടിയുമാണ് കേരളം ഈ ഇനത്തിൽ സമാഹരിച്ചത്.
പെട്രോളിയം പ്രകൃതി വാതക സഹമന്ത്രി ശ്രീ രാമേശ്വർ തെലി ഇന്ന് രാജ്യ സഭയിൽ ഒരു ചോദ്യത്തിന് രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിലാണ് ഇക്കാര്യം വ്യക്തമാക്കിയത്.
"പെട്രോൾ, ഡീസൽ എന്നിവയുടെ നികുതി, സെസ് ശേഖരണം"
Rs./crores
S.No.
State/UT
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
1
Andaman & Nicobar islands
-
51
92
94
74
2
Andhra Pradesh
8,908
9,693
10,784
10,168
11,014
3
Arunachal Pradesh
62
67
49
26
104
4
Assam
2,571
3,108
3,879
3,641
3,747
5
Bihar
4,501
5,447
6,584
6,238
5,854
6
Chandigarh
54
54
62
60
60
7
Chhattisgarh
3,200
3,682
3,986
3,877
4,107
8
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
156
42
2
2
1
9
Delhi
3,589
3,944
4,379
3,833
2,653
10
Goa
650
657
694
754
682
11
Gujarat
15,958
15,593
16,229
15,337
15,141
12
Haryana
7,000
7,647
8,286
7,648
7,923
13
Himachal Pradesh
317
344
364
440
882
14
Jammu & Kashmir
1,110
1,329
1,449
1,459
1,444
15
Jharkhand
2,967
3,224
2,796
3,296
3,619
16
Karnataka
11,103
13,306
14,417
15,381
15,476
17
Kerala
6,899
7,300
7,995
8,074
6,924
18
Ladakh*
14
49
19
Lakshadweep
-
-
-
-
-
20
Madhya Pradesh
9,160
9,380
9,485
10,720
11,908
21
Maharashtra
23,160
25,256
27,191
26,791
25,430
22
Manipur
117
162
181
192
265
23
Meghalaya
1
-
-
-
-
24
Mizoram
48
55
88
91
84
25
Nagaland
78
86
97
116
148
26
Odisha
4,283
6,870
5,660
5,495
6,224
27
Puducherry
22
15
8
5
10
28
Punjab

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Rs 4,55,069 crore collected as taxes and cess on petrol and diesel in 2020-21
20 DEC 2021 3:16PM by PIB Delhi
The Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameswar Teli in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that the details of contribution of petroleum sector to Central exchequer during the last five years are given below:
Rs./Crores
Particulars
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
Contribution to Central Exchequer
3,35,175
3,36,163
3,48,041
3,34,315
4,55,069
(Based on data from 16 major oil & gas companies)
The state-wise collection of Sales Tax/VAT on all petroleum products (based on data from 16 major oil & gas companies) during the last five years is given as Annexure.
Annexure
“Collection of taxes and cess on petrol and diesel”. Rs./crores
S.No.
State/UT
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
1
Andaman & Nicobar islands
-
51
92
94
74
2
Andhra Pradesh
8,908
9,693
10,784
10,168
11,014
3
Arunachal Pradesh
62
67
49
26
104
4
Assam
2,571
3,108
3,879
3,641
3,747
5
Bihar
4,501
5,447
6,584
6,238
5,854
6
Chandigarh
54
54
62
60
60
7
Chhattisgarh
3,200
3,682
3,986
3,877
4,107
8
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
156
42
2
2
1
9
Delhi
3,589
3,944
4,379
3,833
2,653
10
Goa
650
657
694
754
682
11
Gujarat
15,958
15,593
16,229
15,337
15,141
12
Haryana
7,000
7,647
8,286
7,648
7,923
13
Himachal Pradesh
317
344
364
440
882
14
Jammu & Kashmir
1,110
1,329
1,449
1,459
1,444
15
Jharkhand
2,967
3,224
2,796
3,296
3,619
16
Karnataka
11,103
13,306
14,417
15,381
15,476
17
Kerala
6,899
7,300
7,995
8,074
6,924
18
Ladakh*
14
49
19
Lakshadweep
-
-
-
-
-
20
Madhya Pradesh
9,160
9,380
9,485
10,720
11,908
21
Maharashtra
23,160
25,256
27,191
26,791
25,430
22
Manipur
117
162
181
192
265
23
Meghalaya
1
-
-
-
-
24
Mizoram
48
55
88
91
84
25
Nagaland
78
86
97
116
148
26
Odisha
4,283
6,870
5,660
5,495
6,224
27
Puducherry
22
15
8
5
10
28
Punjab
5,833
6,062
6,576
5,548
6,291
29
Rajasthan
10,591
12,094
12,714
13,319
15,119
30
Sikkim
105
110
134
129
111
31
Tamil nadu
12,563
15,507
18,143
18,175
17,063
32
Telangana
7,552
8,776
10,037
10,045
8,691
33
Tripura
168
205
277
384
445
34
Uttar Pradesh
15,850
17,420
19,168
20,112
21,956
35
Uttarakhand
1,414
1,323
1,595
1,495
1,524
36
West bengal
6,427
7,042
7,866
7,534
7,916
TOTAL
1,66,414
1,85,850
2,01,265
2,00,493
2,02,937
Note:- As the amounts have been rounded off to the nearest crore, hence some amounts are zero. UT of Ladakh was formed in 2019-20.