Vice President's Secretariat
A writer's words should initiate intellectual discourse in society, not trigger unnecessary controversies: Vice President
Observe linguistic decency, verbal etiquette while exercising freedom of expression: Shri Venkaiah Naidu
Use freedom of expression responsibly, not to hurt anyone's faith or sentiments: Vice President
Authors and thinkers are the nation’s intellectual capital: Vice President
All Indian languages are National Language: Vice President
Vice President calls for dialogue between Indian languages, asks universities to include translation of works in other Indian languages in curriculum
Vice President urges national media to give space to all Indian languages and their literature
Vice President presents 33rd Moortidevi Samman to Shri Vishwanath Prasad Tiwari for his autobiography "Asti Aur Bhavati"
18 DEC 2021 6:42PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need to use one's freedom of expression responsibly and not to hurt the faith or sentiments of others. Shri Naidu called for observing decency of words in one's public utterances and said that writers and thinkers are expected to create intellectual discourse in the society, and not trigger controversies.
The Vice President made these remarks while addressing the 33rd Moortidevi Award Ceremony organised by Bhartiya Jnanpith at Sahitya Akademi Auditorium in New Delhi today. Eminent Hindi author, Shri Vishwanath Prasad Tiwari was presented this year's Moortidevi Awards for his outstanding work, "Asti Aur Bhavati".
On this occasion, Shri Naidu characterised the writers and thinkers as the intellectual capital of the nation who enrich it with their creative ideas and literature. Describing the ‘word’ and ‘language’ as the most important inventions of human history, he said that literature is the living carrier of the thought-tradition of a society. "The more cultured a society, the more refined would be its language. The more awakened the society, the more extensive its literature would be," he added.
Praising the country's rich linguistic diversity, the Vice President termed it India's national strength which forged our cultural unity. He wanted increased dialogue between Indian languages and suggested that everyone must learn some words, idioms and greetings in other Indian languages. He described it as an important exercise for the linguistic and emotional unity of the country. Stressing that every Indian language is 'National Language', the Vice President urged the national media to give adequate space to all Indian languages and their literature.
Recalling India's glorious culture and respect for values and ethics, Shri Naidu exhorted the writers to revive these virtues through a cultural renaissance in the country. Describing the meaning of Dharma, the Vice President said that Dharma is not religion, rather it is the duty cast upon us all. "If one is performing his or her duties diligently, he or she is the patriot in true sense," he added.
Appreciating the efforts of institutions like Sahitya Akademi for translating and promoting literature in Indian languages, Shri Naidu said that more efforts are needed in this direction and latest technologies should be fully leveraged for this. He also said that literary works translated from other Indian languages should be included in our university curriculum.
Emphasizing that university research must benefit the society at large, the Vice President called for publishing the research theses in book form. Referring to the literary festivals or Lit fests organized in several cities over the past few years, Shri Naidu said that these Lit fests have given a platform to the young writers to present their creations to the society and media.
Justice Vijender Jain, President, Bharatiya Jnanpith, Shri Sahu Akhilesh Jain, Managing Trustee, Bharatiya Jnanpith and others were present during the event.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੇਖਕ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬੌਧਿਕ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਬੇਲੋੜੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਸ਼ਾਈ, ਮੌਖਿਕ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰੋ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ
ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕਰੋ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਾਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਠੇਸ ਨਾ ਪਹੁੰਚਾਓ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਚਿੰਤਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੌਧਿਕ ਪੂੰਜੀ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਥਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਪ੍ਰਸਾਦ ਤਿਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਕਥਾ "ਅਸਤੀ ਔਰ ਭਵਤੀ" ਲਈ 33ਵਾਂ ਮੂਰਤੀ ਦੇਵੀ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ
18 DEC 2021 6:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਾਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਠੇਸ ਨਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜਨਤਕ ਕਥਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਖਕਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਤਕਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬੌਧਿਕ ਸੰਵਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਨਾ ਕਿ ਵਿਵਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨਪੀਠ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ 33ਵੇਂ ਮੂਰਤੀ ਦੇਵੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਉੱਘੇ ਹਿੰਦੀ ਲੇਖਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਪ੍ਰਸਾਦ ਤਿਵਾਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਮੂਰਤੀਦੇਵੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਿਖਤ "ਅਸਤੀ ਔਰ ਭਵਤੀ" ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੇਖਕਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਤਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਬੌਧਿਕ ਪੂੰਜੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ‘ਸ਼ਬਦ’ ਅਤੇ ‘ਭਾਸ਼ਾ’ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਢਾਂ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਚਾਰ-ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਜੀਵਤ ਵਾਹਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। "ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਓਨੀ ਹੀ ਸ਼ੁੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਮਾਜ ਜਿੰਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਾ ਸਾਹਿਤ ਓਨਾ ਹੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਕਤ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸ਼ਬਦ, ਮੁਹਾਵਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਏਕਤਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਭਿਆਸ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ' ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਢੁਕਵੀਂ ਥਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਜਾਗਰਣ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਧਰਮ ਦਾ ਅਰਥ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਮ, ਧਰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਹੈ।
ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਨੁਵਾਦਿਤ ਸਾਹਿਤਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੋਜ ਦਾ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਖੋਜ ਥੀਸਿਸ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਹਿਤਕ ਮੇਲਿਆਂ ਜਾਂ ਲਿਟ ਫੈਸਟਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਿਟ ਫੈਸਟਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨਪੀਠ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਸਟਿਸ ਵਿਜੇਂਦਰ ਜੈਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਟਰੱਸਟੀ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨਪੀਠ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਹੂ ਅਖਿਲੇਸ਼ ਜੈਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।