ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ క్షయ నిర్మూలన కార్యక్రమంపై నవీకరణ
17 DEC 2021 2:20PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ 2025 నాటికి క్షయని అంతం చేయడానికి జాతీయ వ్యూహాత్మక ప్రణాళికను అమలు చేస్తోంది. గ్లోబల్ TB నివేదిక, 2021 ప్రకారం, దేశం క్షయ వ్యాధి సంభావ్యతను 2015లో లక్ష జనాభాలో 217 నుండి 2020లో లక్ష జనాభాకు188 కు తగ్గించింది. (13% క్షీణత). మరణాల రేటు 2015లో లక్ష జనాభాకి 36గా ఉండగా 2019లోలక్షకు 33కు తగ్గింది.
కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో, అంతరాయం లేని రోగనిర్ధారణ , చికిత్స సేవలను అందించడానికి చురుకైన కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. TB కేసులను గుర్తించడానికి ప్రత్యేక క్షేత్రస్థాయి కార్యక్రమాలు కూడా చేపట్టారు.
2020 సంవత్సరంలో (జనవరి - డిసెంబర్), మొత్తం 18.12 లక్షల TB కేసులు నమోదు అయ్యాయి ఇది 2019 లో నోటిఫై చేయబడిన మొత్తం కేసుల కంటే 25% తక్కువ (ఇది 24.00 లక్షలు). 2021లో, COVID-19 పెద్ద ప్రభావం ఉన్నప్పటికీ, 17.6 లక్షల క్షయ కేసులను (అక్టోబర్, 2021 వరకు) కనిపెట్ట గలిగింది, ఇది 2020తో పోలిస్తే 18% ఎక్కువ.
కోవిడ్ ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి , గర్భిణీ స్త్రీలతో సహా TB రోగులందరికీ మందులు అందుబాటులో ఉండేలా, రోగనిర్ధారణకు అంతరాయం లేకుండా మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చర్యలు తీసుకుంది:
జనాభాలో క్షయ అనారోగ్యకేసుల వివరాల వెలికితీతకు మార్గాలు
i. వ్యాధి నిర్దారణ , చికిత్సలను వికేంద్రీకరించడానికి ఆయుష్మాన్ భారత్- హెల్త్ & వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లతో ఏకీకరణ
ii. కోవిడ్ సమయంలో ఇంటింటికీ ఉచిత TB మందులను అందించే కాలం పొడిగించారు
iii. ఇన్‌ఫ్లుఎంజా వంటి అనారోగ్యం (ILI) , తీవ్ర అక్యూట్ రెస్పిరేటరీ ఇన్ఫెక్షన్లు (SARI) వంటి అన్ని అనుమానిత కేసులకు ద్వి-దిశాత్మక TB-COVID స్క్రీనింగ్ , TB స్క్రీనింగ్/టెస్టింగ్ అమలు
iv. మాలిక్యులర్ డయాగ్నస్టిక్ లాబొరేటరీస్ ఉప-జిల్లా స్థాయిలకు పెంచండం
v. ఉప కేంద్రం నుండి ప్రజా రోగ్యకేంద్రం- PHC వరకు, PHC నుండి కేంద్రీయ ఆరోగ్య కేంద్రం CHC వరకు , CHC నుండి జిల్లా / రాష్ట్ర స్థాయి ప్రయోగశాలలకు నమూనా సేకరణ , రవాణా.
vi. కమ్యూనిటీ అవగాహన పెంచడానికి IEC ప్రచారాలను( సమాచారం- విజ్ఞానం-సూచన లను) తీవ్రతరం చేయడం
రాష్ట్ర / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల వారీగా TB సమాచారం
వరుస నెం.
రాష్ట్ర / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు
2019
2020
2021 (జనవరి నుంచి అక్టోబరు వరకూ)
1
అండమాన్ , నికోబార్
587
480
417
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
98869
64119
70130
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2938
2523
2347
4
అస్సాం
48669
35486
30776
5
బీహార్
122671
99661
108869
6
చండీగఢ్
7026
4319
3948
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
43718
29387
26294
8
దాద్రా మరియు నగర్ హవేలీ, డామన్ , డయ్యూ
1497
964
821
9
ఢిల్లీ
107982
87019
87669
10
గోవా
2410
1666
1634
11
గుజరాత్
159158
120623
119800
12
హర్యానా
73997
62967
58203
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
17446
13450
12396
14
జమ్మూ & కాశ్మీర్
11860
8850
9165
15
జార్ఖండ్
56632
45767
44061
16
కర్ణాటక
91703
65955
59035
17
కేరళ
25617
20925
18021
18
లడఖ్
#N/A
238
229
19
లక్షద్వీప్
15
20
12
20
మధ్యప్రదేశ్
187407
138059
136988
21
మహారాష్ట్ర
227348
160629
156672
22
మణిపూర్
2553
1581
1495
23
మేఘాలయ
5528
4147
3436
24
మిజోరం
2944
2223
1504
25
నాగాలాండ్
4794
3575
3159
26
ఒడిషా
53612
45726
42708
27
పుదుచ్చేరి
4606
2772
2927
28
పంజాబ్
58204
46379
43539
29
రాజస్థాన్
175218
137958
125999
30
సిక్కిం
1432
1335
1165
వరుస
రాష్ట్రం/ప్రాంతం
2019
2020
2021 (Jan-Oct)
31
తమిళనాడు
110845
70550
67551
32
తెలంగాణ
71655
63351
49596
33
త్రిపుర
2761
2072
2082
34
ఉత్తర ప్రదేశ్
486385
368348
380520
35
ఉత్తరాఖండ్
26060
20091
19073
36
పశ్చిమ బెంగాల్
110668
79428
75385
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్‌ భారతి ప్రవీణ్‌ పవార్‌ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on National Tuberculosis Elimination Programme
17 DEC 2021 2:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare is implementing a National Strategic Plan for Ending TB by 2025. As per the Global TB Report, 2021, the country has reduced the incidence of TB from 217/lakh population in 2015 to 188/lakh population in 2020 (a 13% decline). The death rate has declined from 36/lakh population in 2015 to 33/lakh population in 2019.
During the COVID pandemic, proactive initiatives were taken to provide uninterrupted diagnostic and treatment services. Special outreach activities were also undertaken to identify presumptive TB cases.
During the year 2020 (Jan - Dec), a total of 18.12 lakh TB cases were notified under the programme which was 25% less than the total cases notified in 2019 (which was 24.00 lakhs). In 2021, in spite of a larger wave of COVID-19, the programme has been able to notify 17.6 lakh TB cases (till Oct,2021), which is 18% higher compared to 2020.
To mitigate the impact of COVID and to ensure that all TB patients including pregnant women have uninterrupted access to drugs and diagnostics, the Ministry has taken several steps including:
Active TB case finding campaign in key vulnerable and co-morbid population
1. Integration with Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres to decentralize screening and treatment services closer to the community
2. Provision of free TB drugs of extended duration and door-step delivery during COVID times
3. Implementation of bi-directional TB-COVID screening and TB screening / testing for all presumptive cases with influenza like illness (ILI) and Severe Acute Respiratory Infections (SARI)
4. Scale up of molecular diagnostic laboratories to sub-district levels
5. Sample collection and transportation system from Sub Centre to PHC, PHC to CHC and from CHC to District / State level laboratories
6. Intensified IEC campaigns to raise community awareness
State / UT-wise TB notification
Sr. No.
State/UTs
2019
2020
2021 (Jan-Oct)
1
Andaman & Nicobar Islands
587
480
417
2
Andhra Pradesh
98869
64119
70130
3
Arunachal Pradesh
2938
2523
2347
4
Assam
48669
35486
30776
5
Bihar
122671
99661
108869
6
Chandigarh
7026
4319
3948
7
Chhattisgarh
43718
29387
26294
8
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
1497
964
821
9
Delhi
107982
87019
87669
10
Goa
2410
1666
1634
11
Gujarat
159158
120623
119800
12
Haryana
73997
62967
58203
13
Himachal Pradesh
17446
13450
12396
14
Jammu & Kashmir
11860
8850
9165
15
Jharkhand
56632
45767
44061
16
Karnataka
91703
65955
59035
17
Kerala
25617
20925
18021
18
Ladakh
#N/A
238
229
19
Lakshadweep
15
20
12
20
Madhya Pradesh
187407
138059
136988
21
Maharashtra
227348
160629
156672
22
Manipur
2553
1581
1495
23
Meghalaya
5528
4147
3436
24
Mizoram
2944
2223
1504
25
Nagaland
4794
3575
3159
26
Odisha
53612
45726
42708
27
Puducherry
4606
2772
2927
28
Punjab
58204
46379
43539
29
Rajasthan
175218
137958
125999
30
Sikkim
1432
1335
1165
Sr. No.
State/UTs
2019
2020
2021 (Jan-Oct)
31
Tamil Nadu
110845
70550
67551
32
Telangana
71655
63351
49596
33
Tripura
2761
2072
2082
34
Uttar Pradesh
486385
368348
380520
35
Uttarakhand
26060
20091
19073
36
West Bengal
110668
79428
75385
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.